Home Tin Nước Úc Biden tiếp tục điện đàm với loạt lãnh đạo châu Á, cam kết thúc đẩy hợp tác
Tin Nước Úc

Biden tiếp tục điện đàm với loạt lãnh đạo châu Á, cam kết thúc đẩy hợp tác

Ông Joe Biden điện đàm với lãnh đạo Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, cam kết thúc đẩy tầm nhìn “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Hôm 11/11, Văn phòng chuyển tiếp của ông Biden cho biết, ông Joe Biden đã tổ chức các cuộc điện đàm riêng với lãnh đạo của các nước Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo Văn phòng chuyển tiếp của ông Biden, trong cuộc điện đàm, ông Biden và lãnh đạo các nước bày tỏ quyết tâm tăng cường quan hệ song phương cũng như giải quyết các vấn đề toàn cầu, trong đó có đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu.

Ông Biden tiếp tục điện đàm với lãnh đạo Úc, Nhật Bản, Hàn Quốcam kết thúc đẩy hợp tác. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu với báo giới tại dinh Thủ tướng Nhật Bản ngay sau cuộc điện đàm, Thủ tướng Suga cho biết ông và Biden khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ song phương, cũng như thúc đẩy về một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, đồng thời nhất trí sẽ có cuộc gặp mặt trực tiếp càng sớm càng tốt.

Trong cuộc điện đàm với lãnh đạo Hàn Quốc, ông Biden và Tổng thống Moon Jae-in tái khẳng định cam kết đối với liên minh hai nước, hướng đến một Bán đảo Triều Tiên hòa bình. Bên cạnh đó, ông Biden và ông Moon Jae-in cũng nhất trí cùng làm việc để giải quyết các thách thức toàn cầu như đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu.

Điện đàm với lãnh đạo Úc, ông Biden và Thủ tướng Scott Morrison cho rằng “không còn thời gian”, cần nhanh chóng đẩy mạnh, tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Úc và Mỹ.

Trước đó, sau khi truyền thông đưa tin về chiến thắng của ông Biden trước đương kim Tổng thống Donald Trump, lãnh đạo Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã gửi lời chúc mừng đến Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Trước khi điện đàm với lãnh đạo châu Á, ông Joe Biden cũng đã điện đàm với lãnh đạo các nước Anh, Pháp và Đức. Tại các cuộc điện đàm này, ông Biden cho biết “Mỹ sẽ quay lại cuộc chơi”.

Theo VTC

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...