Nóng: Quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố đánh bại Covid-19

Slovenia tuyên bố nước này đã chiến thắng dịch bệnh Covid-19 và dỡ bỏ một số biện pháp kiểm dịch. Đây là quốc gia đầu tiên ở châu Âu đưa ra tuyên bố như vậy, Reuters đưa tin dẫn lời Thủ tướng Janez Jansa.

“Trong hai tháng qua, Slovenia đã vượt qua dịch bệnh… Ngày hôm nay chúng ta có bức tranh dịch tễ học tốt nhất trên toàn châu Âu”,  ông Janez Jansa nói.

Quyết định được đưa ra sau khi các quan chức của Slovenia xác nhận ít hơn 7 trường hợp nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày trong hai tuần qua.

Viện Y tế Công cộng Quốc gia ước tính rằng tất cả các chỉ số cho thấy rằng sự lây lan của virus đã dịu đi, với tổng số 35 trường hợp mới được ghi nhận trong 14 ngày qua.

Quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố đánh bại Covid-19 - Ảnh 1.

S;ovenia là quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố đánh bại Covid-19.

Slovenia đã có trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên được xác nhận vào ngày 4/3 và đến ngày 13/5, gần 1.500 trường hợp. Tổng cộng có 103 người chết vì Covid-19 ở Slovenia.

Chính phủ sẽ bãi bỏ một số biện pháp phòng ngừa như ngừng cung cấp hỗ trợ tài chính cho công dân và doanh nghiệp sau cuối tháng Năm. Người dân của các quốc gia EU khác đến Slovenia sẽ không còn phải tuân thủ kiểm dịch. Tuy nhiên, yêu cầu này vẫn sẽ được áp dụng cho công dân của các quốc gia khác.

Tuy nhiên, người dân vẫn phải tuân thủ duy trì giãn cách xã hội và đeo khẩu trang  ở những nơi công cộng. Các sự kiện lớn cũng bị cấm tổ chức. Các biện pháp chống kiểm dịch sẽ có hiệu lực trong ít nhất 14 ngày nữa, chính phủ nhấn mạnh.

Bộ trưởng Y tế Slovakia Marek Krajci cho biết ứng dụng di động cho phép theo dõi cách ly tại nhà có thể sẽ ra mắt vào ngày 18/5 tới, sau khi được Quốc hội phê chuẩn. Theo Bộ trưởng Marek Krajci, một trong những phương thức hoạt động của ứng dụng này là sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt. Thủ tướng Igor Matovic cũng luôn khẳng định tầm quan trọng của biện pháp cách ly trong việc giúp phát hiện các trường hợp mắc COVID-19 cũng như ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này.

Theo Dân Việt

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín