Home Tin Nước Úc Victoria tái áp dụng bắt buộc đeo khẩu trang
Tin Nước Úc

Victoria tái áp dụng bắt buộc đeo khẩu trang

Nhà chức trách Victoria đang điều tra trường hợp nhiễm Covid-19 của một nhân viên làm việc trong khách sạn cách ly, nơi có 6 người từ ngoại quốc về xét nghiệm dương tính với biến thể Covid Anh quốc.

Ngày cuối người nhân viên 26 tuổi làm việc tại khách sạn Park Royal Hotel là 29/1. Kết quả xét nghiệm hôm đó là âm tính, nhưng sau đó người này bắt đầu có các triệu chứng.

Trước đó vào ngày 23/1 một gia đình 5 người đang cách ly tại khách sạn này xét nghiệm dương tính. Bốn ngày sau đó một phụ nữ cách ly trong phòng đối diện với gia đình này cũng xét nghiệm dương tính.

Tất cả đều nhiễm biến thể Covid Anh quốc. Bộ trưởng Cảnh sát Victoria Lisa Neville cho biết nhân viên y tế đang kiểm tra hệ thống thông hơi của khách sạn, nhưng virút có thể thoát ra ngoài khi mở cửa phòng khách sạn.

“Căn phòng của gia đình 5 người phải nói là chứa đầy virút bởi vì cả 5 người đều nhiễm, cho nên chỉ cần những lúc mở cửa phòng để lấy thức ăn là virút đã thoát ra hành lang rồi. Hoàn toàn không có tiếp xúc với người ngoài bởi vì không ai có thể vào phòng cửa họ.”

Trường hợp này đã khiến nhà chức trách tái áp dụng biện pháp đeo khẩu trang ở những nơi kín gió và giới hạn số người tụ tập tại nhà riêng chỉ được tối đa 15 người.

Trước đó Thủ hiến Daniel Andrews loan báo số người đi làm có thể gia tăng từ tuần sau, nhưng bây giờ quyết định đó đã được hoãn lại.

Bộ Y tế thông báo những địa điểm người nhân viên đã đến bao gồm Brighton, Brandon Park, Clayton South, Heatherton, Keysborough, Melbourne CBD, Moorabbin, Noble Park, Springvale, West Melbourne, và thúc giục mọi người hãy đi xét nghiệm và tự cách ly trong 14 ngày.

Khoảng 520 tay vợt tham dự Australian Open đã cách ly tại khách sạn Grand Hyatt được yêu cầu làm xét nghiệm vì được xem là gián tiếp liên quan đến ca nhiễm. Hơn 80 nhân viên của khách sạn này cũng được xét nghiệm và tự cách ly.

Tại Tây Úc nơi có một ca nhiễm tương tự hiện vẫn đang phong tỏa Perth và hai vùng phụ cận, nhưng đã không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong 3 ngày qua. Thủ hiến Mark McGoawn cho biết nếu tiếp tục không có ca nhiễm nào nữa thì lệnh phong tỏa sẽ chấm dứt vào thứ Sáu 5/2.

“Nếu từ nay đến thứ Sáu mà chúng ta tiếp tục không có ca nhiễm nào thì lệnh phong tỏa sẽ chấm dứt. Tuy nhiên như chúng ta thấy tại các tiểu bang khác, một số giới hạn cần vẫn được duy trì trong khoảng một tuần sau đó. Bởi vì chúng ta biết virút có thể sống dai cho nên không có ca nhiễm mới không có nghĩa là virút đã biến mất.”

Tiểu bang NSW không có ca nhiễm mới nào trong 17 ngày qua và sẽ nới lỏng thêm các giới hạn vào thứ Sáu tuần sau 12/2.

Thủ hiến Gladys Berejiklian tuy vậy cho biết mọi người vẫn phải đeo khẩu trang trên các phương tiện di chuyển công cộng.

“Bắt buộc đeo khẩu trang trên phương tiện di chuyển công cộng sẽ tiếp tục. Chúng tôi nghĩ làm như vậy công chúng sẽ an tâm hơn khi ra ngoài, nhất là phải ở trong môi trường kín gió trong một thời gian dài như vậy. Tuy nhiên nếu có ca nhiễm nào mới trong cộng đồng thì việc đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ được tái áp dụng ngay.”

Hành khách từ Melbourne đến Sydney sẽ được kiểm tra khi máy bay đáp xuống phi trường. Nam Úc vẫn mở cửa biên giới cho Victoria.

Nhưng người Melbourne đến Nam Úc sẽ phải làm xét nghiệm trong ngày 1, 5 và 12, cũng như tự cách ly cho đến khi có kết quả âm tính cho lần xét nghiệm thứ nhất.

Ai đã ở trong khách sạn Grand Hyatt từ ngày 28/1 sẽ phải cách ly bắt buộc khi đến nam Úc, và ai sống ở những điểm nóng của Victoria phải thông báo cho giới chức y tế Nam Úc và tự cách ly.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...