Home Tin Nước Úc Victoria nới lỏng các qui định an toàn Covid từ giữa đêm qua
Tin Nước Úc

Victoria nới lỏng các qui định an toàn Covid từ giữa đêm qua

Thủ hiến Victoria Daniel Andrews cảm ơn người dân đã hợp tác trong những ngày phong tỏa và thông báo qui định về khẩu trang và số người được phép tụ tập sẽ được nới lỏng kể từ giữa đêm qua.

Từ giữa đêm qua, người dân Victoria chỉ cần đeo khẩu trang trong viện dưỡng lão, phương tiện di chuyển công cộng, và siêu thị.

Tối đa 30 được phép thăm viếng nhà riêng, trong khi tối đa 100 người được phép tụ tập nơi công cộng.

Nhà hàng, quán rượu, thư viện, đám tang, đám cưới, các sự kiện cộng đồng và cửa hàng bán lẻ có thể mở cửa miễn là giữ được chu vi 2 mét vuông cho mỗi khách hàng và bắt buộc để lại chi tiết liên lạc.

Khoảng cách an toàn trong các tiệm làm đẹp và phòng tập thể dục là 4 mét vuông mỗi người.

75 phần trăm nhân công khu vực công và tư được phép quay lại nơi làm việc.

Ông Andrews bênh vực cho hệ thống truy tìm những người liên quan đến ổ dịch sau khi công chúng nhận được nhiều cú điện thoại khác nhau.

“Luôn luôn có nhiều thông tin khác nhau bởi vì chúng tôi muốn cung cấp thông tin liên quan cho nhiều người khác nhau. Chúng tôi cố gắng làm chuyện này rất nhanh cho nên nhiều khi một người có thể nhận nhiều cú điện thoại khác nhau.”

Giáo sư Mike Toole, một chuyên gia về dịcjh tễ học thuộc Burnet Institute nói nhà chức phải thường xuyên cải thiện việc truy tìm mọi liên kết với các ca nhiễm.

“Cho dù hệ thống truy tìm có hoàn hão đến đâu chúng ta vẫn phải phụ thuộc vào trí nhớ của con người để cố nhớ lại những đã xảy ra một hai tuần trước cho nên sai sót đôi khi không tránh khỏi.”

Giới chức y tế đang cố gắng vãn hồi niềm tin của công chúng sau khi một bác sĩ làm việc cho công ty Healthcare Australia chích nhầm liều vắc-xin Pfizer cho hai người cao niên ở Queensland.

Thủ hiến Annastacia Palaszczuk yêu cầu chính phủ liên bang phải bảo đảm huấn luyện đầy đủ cho người làm nhiệm vụ chích ngừa bởi vì mọi  bước chuẩn bị là rất quan trọng.

“Chuyện này đáng ra không bao giờ có. Tôi đã nói rất rõ là chúng tôi muốn có đầy đủ thông tin của chiến dịch chủng ngừa. Chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin, Liên bang cũng phải như vậy mới được.”

Tổng trưởng Y tế Greg Hunt cho biết hai người cao niên 94 và 88 tuổi vẫn khoẻ mạnh sau khi được chích hai liều vắc-xin Pfizer trong một lần, thay vì phải cách nhau từ hai đến ba tuần.

“Chúng tôi đã nói trước là có thể mọi chuyện không suôn sẻ. Chuyện xảy ra vừa rồi rõ ràng đáng lo ngại hơn là chúng tôi nghĩ. Tôi đã xin lỗi, chúng tôi đã xin lỗi gia đình cho sự nhầm lẫn này.”

Dân biểu Queensland của Lao Động Jim Chalmers nói điều quan trọng là công chúng có thể tin tưởng vào vắc-xin.

“Mỗi khi có sai sót chúng ta cần chính phủ liên bang chịu trách nhiệm trong việc huấn luyện cho nhân viên chích ngừa vắc-xin. Chúng tôi không muốn liên bang đổ lỗi cho người khác.”

Tổng trưởng Y tế Greg Hunt cho biết công ty Healthcare Australia cũng tham gia chương trình kiểm dịch khách sạn của nhiều tiểu bang.

Ông Hunt cho hay tổng Giám đốc của Healthcare Australia, Jason Cartwright đã bị đình chỉ công tác, nhưng chính phủ vẫn dọa sẽ hủy bỏ hợp đồng với công ty này.

“Công ty đang thay ban quản trị, tuyển thêm giám đốc. Công ty này ký hợp đồng với chính phủ trong thời gian xảy ra đại dịch.”

Tổng trưởng Cao niên Richard Colbeck nói chuyện này khá thất vọng.

“Chúng ta không muốn chuyện thế này là lung lay niềm tin của công chúng đối với chiến dịch chủng ngừa. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo đảm không lập lại chuyện thế này.”

Thứ bảy tiểu bang Queensland sẽ mở cửa biên giới cho những vùng phụ cận của Melbourne, nhưng du khách đến từ Aukland của New Zealand vẫn phải cách ly bắt buộc trong khách sạn cho đến này 6 tháng ba.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...