Home Tin Nước Úc Victoria không còn giới hạn giữa thành phố và địa phương
Tin Nước Úc

Victoria không còn giới hạn giữa thành phố và địa phương

Trong khi người dân Victoria chờ đợi để các hạn chế được giải tỏa thêm nữa, thì Thủ Hiến New South Wales Gladys Berejiklian cho biết nay không phải là lúc để tự mãn. Việc này diễn ra khi toàn quốc Úc ghi nhận có 6 trường hợp mới dương tính với virus.

Hôm qua chủ nhật 8 tháng 11, Victoria đã trở lại với tư cách là một tiểu bang duy nhất khi việc giới hạn đi lại của người dân Melbourne được dở bỏ, trong lúc các trường hợp lây nhiễm coronavirus tiếp tục giảm xuống.

Việc này diễn ra khi Victoria trải qua 9 ngày không có ca nhiễm COVID-19 nào mới cả,

Thủ Hiến Victoria, Daniel Andrews bãi bỏ việc giới hạn đi lại trong bán kính 25 kí lô mét đối với người dân thành thị, cũng như dở bỏ ‘niềng kim cô’ ‘rings of steel’, để người dân Victoria có thể đi lại giữa thành phố và các địa phương.

“Victoria một lần nữa đoàn kết mọi người trong một tiểu bang duy nhất”.

Lệnh cấm đi quá 25 kí lô mét từ nhà bị bãi bỏ, biên giới giữa Melbourne và vùng nông thôn Victoria cũng không còn nữa, các gia đình có thể tụ họp nhau”.

“Chúng tôi biết rằng có nhiều người không gặp người thân yêu của mình, những người cần gặp mặt và rất mong muốn thấy mặt nhau trong một thời gian dài như vậy”, Daniel Andrews .

Hai người lớn và con cháu có thể viếng thăm một gia đình khác mỗi ngày, thế nhưng giới hạn 10 người vẫn còn, đối với các vụ tụ tập ngoài trời.

Thủ Hiến Victoria cho biết, các cơ sở chiêu đãi nay có thể tiếp đón đến 70 người ngoài trời và 40 người trong nhà, trong khi vẫn tuân thủ luật lệ về khoảng cách.

Ông hứa hẹn, các nhà hàng, quán rượu và câu lạc bộ sẽ đón nhận các bước lớn lao hơn trong những tuần lễ sắp tới, thế nhưng vẫn cẩn trọng tránh việc vội vã tiến đến tình trạng bình thường hóa.

“Nó không thể được thực hiện bởi vì mặc dù những con số này là tốt, những gì chúng ta đã cùng nhau xây dựng nên rất mong manh, quý giá và dễ vỡ, và nó phải được bảo vệ”, Daniel Andrews.

Các lễ nghi tôn giáo nếu tổ chức ngoài trời được phép với tối đa 50 người, còn trong nhà là 20 người, thế nhưng lễ cưới vẫn còn giới hạn là 10 người.

Cư dân các viện dưỡng lão có thể được một gia đình viếng thăm trong 2 tiếng đồng hồ, còn người sống chung có thể viếng thăm phòng sinh sản không giới hạn.

Tại các phòng tập thể dục được mở cửa với tối đa 20 người, các thư viện cũng tối đa 20 người, kể cả các trung tâm cộng đồng, phòng triển lãm, viện bảo tàng và rạp chiếu phim.

Ông Andrews nói rằng, các giới hạn về công nhân thuộc ngành xẻ thịt, gà vịt và hải sản được bãi bỏ, thế nhưng bất cứ ai có thể làm việc từ nhà phải tiếp tục làm như vậy.

Người dân Victoria cũng phải tiếp tục mang khẩu trang.

“Liên quan đến khẩu trang, các luật lệ về việc đeo khẩu trang vẫn còn áp dụng, có lẽ một thời gian nữa chúng ta mới có thể thay đổi chuyện này”.

“Thế nhưng đó không phải là hôm nay, tôi cũng không tiên đoán khi nào”.

“Tôi biết khẩu trang không phải là một kinh nghiệm thú vị gì, đặc biệt khi thời tiết ấm áp hơn”.

“Thế nhưng nó tốn kém rất ít, nhưng lại mang rất nhiều ích lợi, đó là một chính sách bảo hiểm nếu quí vị muốn gọi như vậy”.

“Nó tăng thêm chuyện bảo hiểm một chút và chắc chắn là chúng ta hiện làm mọi chuyện, để có thể ngăn chận người nào làm việc ngược lại”, Daniel Andrews .

Trong khi đó, Chủ tịch phòng Thương mại và Kỹ nghệ Victoria Paul Guerra cho SBS News biết rằng, ông hoan nghênh việc nới lỏng các hạn chế mà ông cho biết, sẽ dẫn đến sự gia tăng trong các lãnh vực du lịch, đặc biệt là tại các địa phương.

“Chắc chắn là như vậy rồi, việc chiêu đãi cũng gia tăng khi các thân chủ được phép thêm nhiều hơn và có thể thấy các cơ sở phục vụ chiêu đãi được mở cửa”.

“Quả là tuyệt vời khi thấy ‘vòng kim cô’ được gỡ xuống và Victoria một lần nữa thật tuyệt vời, đặc biệt cho các địa phương sẽ đón nhận các du khách đến”.

“Những người cung cấp nơi trú ngụ sẽ được hưởng lợi, cũng như những người hoạt động trong ngành chiêu đãi nữa”, Paul Guerra.

Ông cho rằng chính phủ cần có kế hoạch, để các nhân viên văn phòng trở lại nơi làm việc.

“Các nhân viên trở lại làm việc ở văn phòng, chúng tôi biết từ góc cạnh trung tâm thành phố thì chuyện này sẽ diễn ra chậm chạp, khi chúng ta đặt mục tiêu là 20 phần trăm họ trở lại có lẽ trong tuần lễ đầu tiên của tháng chạp, việc này có nghĩa là họ có thể trở lại một ngày mỗi tuần”.

“Chúng tôi nghĩ đó là sự gia tăng đáng kể không chỉ cho thành phố, mà cho các nhân viên, khi họ đã trải qua 7 hay 8 tháng xa cách các đồng nghiệp”, Paul Guerra.

Được biết mức trung bình 14 ngày cho các ca nhiễm tại Melbourne hiện là 0,4 và có 2 trường hợp không rõ nguồn gốc.

Bộ Trưởng Y tế Martin Foley cho biết, việc kiểm tra các doanh nghiệp vốn gây ra nguy cơ cao về việc lây nhiễm COVID-19, đã tìm thấy vấn đề nghi ngờ tại hơn 120 địa điểm, trong số hơn 700 nơi được kiểm tra.

Victoria chào đón chuyến bay quốc tế đến Melbourne kể từ ngày 30 tháng 6, với việc tái lập các chuyến bay từ Tân Tây Lan vào thứ hai ngày 9 tháng 11.

Ông Andrews vẫn xem xét các đề nghị trong cuộc điều tra về việc cách ly tại khách sạn, trong đó bao gồm việc những người trở về từ ngoại quốc phải tự cách ly tại nhà.

Trong khi đó, New South Wales báo cáo có 3 trường hợp nhiễm bệnh mới, thế nhưng tất cả được xác định là những người từ ngoại quốc trở về và được cách ly trong khách sạn.

Thủ Hiến New South Wales Gladys Berejiklian ca ngợi Victoria trong việc giảm bớt các hạn chế và cho biết, New South Wales không thể tự mãn khi kể ra các quan ngại về các trường hợp ở tây nam Sydney.

“Tại New South Wales. chúng ta không thể tự mãn, bởi vì chúng ta phải đón nhận đến 3 ngày người trở về Úc mỗi tuần, trong khi Victoria không phải đảm nhện chuyện này”.

“Chúng ta vẫn còn nhiều áp lực trên hệ thống, để chắc chắn là chúng ta chế ngự được các vụ lây nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt trong vùng tây nam Sydney”.

“Vì vậy chúng ta không thể tự mãn, thế nhưng những gì tôi biết là các biện pháp ngăn ngừa hữu hiệu và dĩ nhiên tôi hy vọng, Victoria cũng thực hiện các thay đổi cần thiết, để kiểm soát được virus tại tiểu bang đó”, Gladys Berejiklian.

Trong khi đó, Nam Úc ghi nhận có ít nhất một trường hợp nhiễm bệnh mới, trong số những người trở về và họ đã được gia hạn cách ly thêm 6 ngày.

Có 3 trường hợp mới được Bộ Y Tế Nam Úc xác nhận hôm qua, với 2 người đàn ông và một phụ nữ tất cả ở độ tuổi 20, đã thử nghiệm dương tính trong khi cách ly tại khách sạn, sau khi mới trở về từ ngoại quốc.

Do 2 trường hợp thuộc về nhiễm bệnh cũ, nên không được thêm vào danh sách 19 vụ nhiễm virus tích cực.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...