Home Tin Nước Úc Úc có khả năng kiện Trung Quốc ra WTO vì các lệnh cấm nhập khẩu
Tin Nước Úc

Úc có khả năng kiện Trung Quốc ra WTO vì các lệnh cấm nhập khẩu

Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham đang xem xét việc kiện Trung Quốc ra WTO vì nước này đã cản trở xuất khẩu Úc.

Theo các cơ quan truyền thông Trung Quốc đã đưa tin, những sản phẩm của Úc bao gồm đường, lúa mạch, than đã và gỗ đã không còn được phép xuất khẩu sang Trung Quốc.

Thế nhưng Thượng nghị sỹ Birmingham thì cho hay vẫn có một số mặt hàng hiện đang trong quy trình tin nuoc thông quan tại cửa khẩu Trung Quốc.

“Đã có nhiều dự đoán về việc Trung Quốc cấm toàn bộ các mặt hàng nhập khẩu từ Úc và chặn tại biên giới Trung Quốc, nhưng những dự đoán này thực tế chưa xảy ra.

“Tuy nhiên vẫn có nhiều lo ngại, đặc biệt liên quan đến thời gian thử mẫu ở một số mặt hàng, vì một số hàng hoá có tính thời gian như tôm hùm thì việc kiểm nghiệm cần phải làm nhanh hơn.”

Thượng nghị sỹ Birmingham nói rằng chính phủ vẫn đang lo ngại về thời gian được thông quan đối với mặt hàng tôm hùm, nhưng đối với mặt hàng rượu vang Úc thì có tín hiệu tốt.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi chặt chẽ những loại tin đồn đang lan truyền về lệnh cấm toàn bộ.

“Các nhà chức trách Trung Quốc, cả công bố rộng rãi và từ những nguồn tin riêng, đều chối bỏ việc họ có áp dụng lệnh cấm toàn bộ sản phẩm Úc, thế nên tôi hi vọng họ nói đúng sự thật.”

Thế nhưng một số tổ chức doanh nghiệp , trong đó có Tổ chức Kỹ nghệ Úc, đã lên tiếng đòi vị Bộ trưởng kiện Trung Quốc lên WTO.

“Chúng tôi vẫn giành chỗ cho chuyện đó, đặc biệt là chuyện liên quan đến mặt hàng lúa mạch.” Thượng nghị sỹ Birmingham nói.

“Nếu chúng ta có những lo ngại khác trong suốt quá trình xuất khẩu, mà những lo ngại này thích hợp để đưa lên WTO thì chúng ta sẽ làm chuyện đó.”

Thượng nghị sỹ lao Động Penny Wong thì nói chính phủ cần ủng hộ hơn nữa những nhà xuất khẩu Úc

“Bất kể quốc gia nào cấm hàng hoá xuất khẩu Úc một cách vô lý thì chúng ta phải có hành động, bất kể là thông qua WTO hay theo cách song phương hoặc thậm chí rộng hơn,” bà nói với ABC.

“Chúng tôi lo ngại sâu sắc về hậu quả có thể dẫn đến cho những nhà xuất khẩu và cho nền kinh tế Úc. Chúng tôi lo ngại về những rắc rối thương mại mà chúng ta đang phải đương đầu với Trung Quốc.”

Thượng nghị sỹ Wong nói việc chính phủ không thể chỉ đơn giản nói với các nhà xuất khẩu đi tìm thị trường khác.

“Chúng ta không thể bỏ mặc cho những nhà xuất khẩu phải tự lo liệu, và việc chính phủ cần làm là bảo đảm việc hỗ trợ và ủng hộ mảng xuất khẩu trong nước.”

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...