Home Kinh Tế Việt Nam là điểm đến tiềm năng của nông sản chất lượng cao từ Úc
Kinh Tế

Việt Nam là điểm đến tiềm năng của nông sản chất lượng cao từ Úc

Kim ngạch nhập khẩu nông sản của Việt Nam từ Úc đang tăng trưởng mạnh và đã vượt mốc 3 tỷ USD năm 2021, trong đó nhập khẩu các sản phẩm nông sản chất lượng cao như thịt bò, thịt cừu, hải sản, chế phẩm từ sữa, rượu vang và trái cây tươi.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do nhằm đẩy mạnh hội nhập kinh tế và mở rộng quan hệ thương mại với các nước, trong đó có Úc, một trong những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam.

Hiện nay, Úc đang xuất khẩu vào Việt Nam nhiều dòng sản phẩm đa dạng, đặc biệt là nông sản chất lượng cao như thịt bò, thịt cừu, hải sản, các chế phẩm từ sữa, các loại rượu vang và trái cây tươi. Năm 2021 kim ngạch thương mại hai chiều giữa Úc và Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và lâm nghiệp tăng 64%, vượt ngưỡng 4,4 tỷ AUD (tương đương hơn 3 tỷ USD).

Kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam và Úc giai đoạn 2013-2022.

Hiện Úc đang đẩy mạnh đưa các sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam, trong đó Cơ quan Thương Mại và Đầu Tư chính phủ Úc (Austrade) ở Việt Nam đã tích cực hỗ trợ cho các nhà sản xuất và xuất khẩu nước này tiếp cận sâu rộng hơn với người tiêu dùng Việt, tạo cầu nối giữa các nhà xuất khẩu Úc với nhiều đơn vị nhập khẩu, phân phối ở Việt Nam.

Bà Rebecca Ball, Tham tán thương mại cấp cao của Austrade chia sẻ, Việt Nam và Úc đều có chung các tuyến vận tải thương mại bằng đường thủy và đường hàng không. Đây là yếu tố thuận lợi cho giao thương khi hàng hóa có thể vận chuyển từ Úc tới Việt Nam nhanh chóng, đảm bảo độ tươi và chất lượng thực phẩm tươi sống an toàn với người tiêu dùng, và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ông Tony Harman, Tham tán Nông nghiệp của Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, cho biết thêm, nhờ quy trình tinh gọn, sản phẩm nông sản tươi có thể đến tay người tiêu dùng Việt Nam sau 72 giờ kể từ khi thu hoạch. Hiện nay, khi đường hàng không mở cửa trở lại, quy trình 72 giờ này còn có thể rút ngắn hơn nữa nếu có lô hàng cần vận chuyển gấp.

Trong bối cảnh đó, Úc và Việt Nam đang thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực thương mại, đặc biệt là xuất nhập khẩu nông sản, thực phẩm. Theo bà Rebecca, hai bên xuất nhập khẩu đều đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt về vấn đề chính sách, quy định nhập khẩu và tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa khác nhau của mỗi quốc gia. Vì vậy, các nhà xuất nhập khẩu cần sự giám sát và hỗ trợ cần thiết để điều hướng hệ thống hai bên cho phù hợp và suôn sẻ.

Việt Nam là điểm đến tiềm năng của nông sản chất lượng cao từ Australia ảnh 1

Bà Rebecca Ball, Tham tán thương mại cấp cao của Austrade. Ảnh: Austrade.

Để tháo gỡ vướng mắc này, bà Rebecca cho rằng, chỉ cần hai nước tuân thủ cùng một tiêu chuẩn chất lượng, thì việc tiếp cận thị trường thực phẩm của hai nước sẽ dễ dàng hơn, các nhà sản xuất và xuất khẩu của Úc có thể tự tin tiếp cận sâu rộng hơn thị trường tiềm năng của Việt Nam.

Chuyển giao công nghệ và thông tin cũng đóng vai trò quan trọng trong quan hệ đối tác giữa hai nước. Theo đó, với các công nghệ hiện đại và tiên tiến, Úc có thể giúp Việt Nam nâng cấp chuỗi cung ứng nhờ nâng cao kỹ thuật, dữ liệu cùng những phát minh và vật liệu tiên tiến.

Theo mekongasean.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Khách mất đồng hồ 300 triệu khi qua máy soi chiếu ở sân bay Phú Quốc

Chiếc đồng hồ đắt tiền của hành khách “biến mất” sau khi...

24 con thỏ hủy hoại nền kinh tế Úc

Khi 24 con thỏ Anh được đem đến Úc như món quà...

Các nhà khoa học Úc kêu gọi thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ với Việt Nam

Trong cấp độ song phương, các nhà nghiên cứu Úc cho rằng...

Xuất hành đưa nhãn muộn Yên Thế sang thị trường Úc

Chiều 19/8, tại thôn Đồng Lân, xã Đồng Kỳ, UBND huyện Yên...