Home Bí ẩn Tìm thấy bằng chứng về trận động đất siêu khủng khiếp, xua đuổi loài người trong 1.000 năm
Bí ẩn

Tìm thấy bằng chứng về trận động đất siêu khủng khiếp, xua đuổi loài người trong 1.000 năm

Một nhóm các nhà khảo cổ đã tìm thấy bằng chứng về trận động đất lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

 Một nghiên cứu mới được đăng trên Science Advances nói rằng trận động đất lớn ở Chile mới được phát hiện diễn ra vào khoảng 3.800 năm trước. Trận động đất khủng khiếp đến mức dẫn đến việc các bờ biển gần đó bị bỏ hoang trong gần 1.000 năm.

Các nhà nghiên cứu cho biết trận động đất lớn làm biến dạng đường bờ biển của khu vực miền bắc Chile ngày nay. Tuy nhiên, cơn địa chấn ở Chile không chỉ làm rung chuyển trong khu vực mà  tạo ra một cơn sóng thần lớn với những con sóng cao tới 20m.

Tìm thấy bằng chứng về trận động đất siêu khủng khiếp, xua đuổi loài người trong 1.000 năm - Ảnh 1.

Cây cối bị tàn phá sau trận động đất. Ảnh BGR

Các nhà nghiên cứu tin rằng trận sóng thần do trận động đất lớn ở Chile gây ra đã di chuyển đến New Zealand. Đó là gần 6.000 dặm tính từ điểm xuất phát. Sóng thần rất mạnh, chúng hất tung những tảng đá ven biển có kích thước bằng ô tô vào đất liền hàng trăm dặm.

Trận động đất mới được phát hiện này đánh bại kỷ lục trước đó về trận động đất lớn nhất được ghi nhận. Trận động đất ở Valdivia xảy ra vào năm 1960. Vào thời điểm đó, các ghi chép cho thấy một trận động đất lớn ở miền nam Chile có cường độ từ 9,4 đến 9,6 độ richter. Trận động đất ở Valdivia đã giết chết 6.000 người và kéo theo sóng thần ra khắp Thái Bình Dương.

Để so sánh, các nhà nghiên cứu tin rằng trận động đất mới ở Chile có cường độ 9,5 độ richter. Vết vỡ mà nó tạo ra dài khoảng 620 dặm, so với vết vỡ dài 500 dặm do trận động đất ở Valdivia gây ra.

James Goff, đồng tác giả của nghiên cứu mới và là nhà địa chất học tại Đại học Southampton ở Anh cho biết không ai tin rằng một trận động đất có kích thước như thế này lại có thể xảy ra ở miền bắc đất nước. Tuy nhiên, giờ đây, Goff nói rằng họ có bằng chứng cho thấy trận động đất ở Chile đã diễn ra hàng nghìn năm trước.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Chuyện gì đang xảy ra ở New Zealand vậy?

Bão Gabrielle quét qua đảo Bắc ở New Zealand đã khiến hạ...

Bí mật hơn 100 năm tuổi: Điều gì được giấu trong chai bia ở ga Michigan?

Hai công nhân tên là Lukas Nielsen và Leo Kimble đã phát...

Câu chuyện thương tâm về 3 phi hành gia duy nhất đã hi sinh ngoài vũ trụ

Năm 1971, ba nhà du hành vũ trụ người Nga đã phá...

Tìm hiểu về ngôi làng bánh quy gừng biến mất ở Úc

Những lý do đằng sau sự biến mất của làng bánh quy...