Home Tin Nước Úc Úc: Trợ cấp Jobseeker tăng thêm $50 mỗi hai tuần
Tin Nước Úc

Úc: Trợ cấp Jobseeker tăng thêm $50 mỗi hai tuần

Chính phủ vừa loan báo mức tăng mới trong chương trình trợ cấp thất nghiệp thấp hơn nhiều so với mức tăng 25 đô la một ngày mà các nhóm vận động đã kêu gọi từ lâu. Theo đó, các chủ nhân được trao quyền báo cáo cho chính phủ biết nếu bất kỳ ai từ chối lời mời làm việc.

Khoảng 1,2 triệu người Úc thất nghiệp nằm trong chương trình JobSeeker sẽ nhận được hỗ trợ thêm 3,57 đô la một ngày, hoặc thêm 50 đô la mỗi hai tuần, sau khi chương trình hỗ trợ thêm do coronavirus 150 đô la kết thúc vào ngày 31 tháng 3.

Thủ tướng Scott Morrison đưa ra thông báo hôm nay sau nhiều năm vận động của các tổ chức phúc lợi, các nhóm kinh doanh và các chính trị gia đối lập, những người cho rằng mức hỗ trợ trước đại dịch là 565,70 đô la mỗi hai tuần – chỉ 40 đô la một ngày – là không đủ sống.

Ông Morrison nói với các phóng viên hôm nay rằng: “Tôi muốn bảo đảm với tất cả người dân Úc, tôi có thể nói với quý vị rằng, sẽ không có gì khiến tôi hoặc chính phủ của tôi quên đi lời cam kết của mình với người dân Úc đó là lo cho mạng sống và sinh kế của họ.”

Mức tăng khiêm tốn mới này nâng JobSeeker lên 41,2% mức lương tối thiểu quốc gia và sẽ tiêu tốn 9 tỷ USD trong vòng 4 năm.

Khoản thanh toán sau tháng 3 là $615,70 mỗi hai tuần, hoặc chỉ dưới $44 một ngày, thấp hơn nhiều so với mức tăng $25 một ngày do Hội đồng Dịch vụ Xã hội Úc ACOSS kêu gọi.

Giám đốc điều hành ACOSS, Cassandra Goldie, cho biết hôm thứ Hai, những người nhận JobSeeker đang phải chật vật để trang trải tiền thuê nhà, thực phẩm, thuốc men và các hóa đơn mua thực phẩm chức năng phòng coronavirus, khiến khoản thanh toán hai tuần lên tới 715,70 đô la.

Bà phát biểu: “Khi chúng ta tiếp tục thoát khỏi suy thoái, chúng ta không thể bỏ lại hàng triệu người trong cảnh nghèo đói, điều đó rõ ràng là vô nhân đạo và không có ý nghĩa kinh tế.”

“Khoản chi trả thất nghiệp của chúng ta đã ở mức này quá lâu , mức thấp nhất trong OECD, điều này quá tàn nhẫn và vô nhân đạo.”

Những ràng buộc mới

Mức gia tăng này đi kèm với những gia tăng ràng buộc các yêu cầu nghĩa vụ lẫn nhau.

Tổng trưởng Nhân dụng Michaelia Cash cho biết số lượng việc làm mà một người trong chương trình JobSeeker phải thực hiện mỗi tháng sẽ tăng lên 15 vào cuối tháng Ba và sau đó trở lại con số trước đại dịch là 20 vào ngày 1 tháng Bảy.

Họ cũng sẽ phải tham gia một khóa học ngắn hạn hoặc trải nghiệm một công việc sau sáu tháng kể từ khi được thanh toán.

Đáng chú ý, một “đường dây báo cáo dành cho nhà tuyển dụng” cũng sẽ được thiết lập, cho phép chủ lao động liên hệ trực tiếp với chính phủ về những người từ chối cơ hội việc làm.

“Nếu ai đó nộp đơn xin việc, họ được mời làm việc và họ đủ điều kiện cho công việc nhưng họ nói không, nhà tuyển dụng bây giờ sẽ có thể liên hệ với bộ phận của tôi và báo cáo rằng người đó không chấp nhận được công việc phù hợp, dành cho họ” Thượng nghị sĩ Cash nói.

“Điều này sau đó sẽ có nghĩa là bộ phận của tôi có thể liên hệ người đó hoặc Jobactive có thể liên hệ người đó để xác định chính xác lý do tại sao họ từ chối một công việc phù hợp. Trong trường hợp họ không có lý do chính đáng, họ sẽ bị vi phạm vì lý do đó ”.

Tổng trưởng về Dịch vụ Xã hội Anne Ruston cho biết biện pháp hỗ trợ mới này “rõ ràng là về việc cân bằng hợp lý”.

“Chúng ta cần hỗ trợ mọi người trong khi họ đang tìm việc, chúng tôi cần tạo ra động lực để họ muốn tìm việc,” bà nói.

“Chúng ta cần một hệ thống công bằng và bền vững cho những người cần nó và những người đóng thuế phải trả tiền cho nó.”

Vào đỉnh điểm của đại dịch năm ngoái, những người nhận JobSeeker, Youth Allowance và Austudy nhận được khoản bổ sung $550 mỗi hai tuần – số tiền này đã được giảm lại khi cuộc khủng hoảng kinh tế bớt căng thẳng.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...