Home Người Việt Năm Châu Từ gánh rong đến quán phở Minh nổi tiếng 70 năm ở Sài Gòn
Người Việt Năm Châu

Từ gánh rong đến quán phở Minh nổi tiếng 70 năm ở Sài Gòn

Không quảng cáo, không mở rộng kinh doanh, phở Minh qua 3 thế hệ vẫn ngày ngày đón chào những vị khách thân thuộc trong con hẻm nhỏ trên đường Pasteur (quận 1, TP.HCM).

Không gian phục vụ ở phở Minh chỉ có 2 gian nhỏ với vỏn vẹn 9 bộ bàn ghế, trái ngược hẳn với cách chúng tôi nghĩ về một quán phở có tiếng ở Sài Gòn. Nằm sâu trong con hẻm ở đường Pasteur đông đúc ngay trung tâm quận 1, chúng tôi đã cảm nhận được không khí yên tĩnh, thân tình ở đây.
Tu ganh rong den quan pho Minh noi tieng 70 nam o Sai Gon hinh anh 2
Nhiều vị khách mới đến tò mò, “sao quán không cất tấm phản lớn rồi đặt thêm bàn ghế” hay “sao không nấu nhiều phở hơn cho khách đến ăn”. Đáp lại, chị Dung, chủ quán phở Minh, cho biết không có ý định mở rộng quán. Chị tâm sự: “Chúng tôi đang phục vụ chừng này khách, đa phần đều là khách quen qua nhiều đời và người ta thích không gian như vậy, cớ sao chúng tôi lại phải mở rộng rồi thương mại hóa?”.
Tu ganh rong den quan pho Minh noi tieng 70 nam o Sai Gon hinh anh 3
Từ một xe đẩy nhỏ năm 1942, phở Minh bắt đầu dựng quán khoảng những năm 1950. Đến nay, biển hiệu “phở Minh” và các vật trang trí khi xưa vẫn còn được giữ nguyên như một cách để gia đình tự hào vì qua bao năm, hương vị phở không có gì đổi khác.
Tu ganh rong den quan pho Minh noi tieng 70 nam o Sai Gon hinh anh 4
Đứng bếp chính hiện nay là bà Sáu, con gái út ông chủ đầu tiên của phở Minh. Nồi nước dùng ở phở Minh được hầm trong nhiều tiếng đồng hồ, trước giờ chỉ sử dụng gừng, sả chứ không phải hồi, quế hay đinh hương nên có vị thanh và ngọt riêng.
Phở Minh có đủ các loại tái, nạm, gân, gầu, vè. Thịt thường được luộc kỹ và thái miếng dày hơn nhiều quán khác, nhưng điều đặc biệt là vẫn rất mềm và có vị ngọt đặc trưng.
Tu ganh rong den quan pho Minh noi tieng 70 nam o Sai Gon hinh anh 6
Dù là phở gốc Bắc nhưng phở Minh đã dần dà chiều ý thực khách Sài Gòn. Quán vẫn bày thêm rau, giá đỗ và các loại tương ớt, tương đen để ăn kèm. Các loại tương này do gia đình chế biến lại nên mang nhiều nét khác biệt. Ngoài phở, quán cũng phục vụ món bánh pate chaud, yaourt và nhiều thức uống “nhà làm” khác.
Tu ganh rong den quan pho Minh noi tieng 70 nam o Sai Gon hinh anh 7
“Australia có nhiều quán phở Việt Nam, nhưng đúng là phải ăn ở đây thì mới cảm nhận đúng hương vị được. Vị phở thơm, miếng thịt mềm, ngọt và các loại rau ăn kèm cũng rất thú vị. Nhưng có lẽ tôi cần suất ăn lớn hơn”, anh Ian, một du khách người Australia lần đầu đến phở Minh nhận xét. Thực tế, phở ở đây được bán theo các kích cỡ nhỏ, trung bình và lớn với giá từ 55.000-75.000 đồng. Tuy vậy, lượng phở và thịt khá ít, không phù hợp với những thực khách có sức ăn khỏe.
Tu ganh rong den quan pho Minh noi tieng 70 nam o Sai Gon hinh anh 8
Khách lâu năm thường sẽ gọi thêm chén tiết hoặc chén trứng, vị chi hơn 100.000 đồng cho một bữa sáng tại đây. Nó được coi là mức giá khá đắt đỏ đối với đa số người dân.
Tu ganh rong den quan pho Minh noi tieng 70 nam o Sai Gon hinh anh 9
“Nếu phải nói lên một điều tôi tự hào về phở Minh, đó chính là cách chúng tôi giữ nguyên hương vị từ thời ông nội. Trải qua nhiều năm, nguyên liệu không còn như xưa nhưng gia đình những vị khách ghé ăn vẫn đến ủng hộ đến đời thứ 3, thứ 4 dù sống trong nước hay nước ngoài”, chị Dung tâm sự.
Tu ganh rong den quan pho Minh noi tieng 70 nam o Sai Gon hinh anh 10
Ở đây trong cả buổi sáng, chúng tôi bắt gặp không ít bạn trẻ cùng bố mẹ đến ăn và trò chuyện thân tình cùng gia đình chủ quán. Họ chia sẻ: “Người mới ăn vài lần có thể thấy bình thường, nhưng chúng tôi ăn mấy chục năm ở đây đã quen, lâu không ăn sẽ nhớ”.

Liêu Lãm Lan Anh/ Zing

>> Quán phở miến gà ta chật kín khách từ sáng đến đêm ở Sài Gòn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *