Home Cộng Đồng Việt Nam: Lãnh đạo xã định trích 100 triệu đồng tiền đền bù sự cố Formosa để cán bộ đi du lịch
Cộng Đồng

Việt Nam: Lãnh đạo xã định trích 100 triệu đồng tiền đền bù sự cố Formosa để cán bộ đi du lịch

Lãnh đạo xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) có kế hoạch trích khoảng 100 triệu đồng từ tiền hỗ trợ đền bù sự cố Formosa để cán bộ kiểm kê xã đi du lịch nhưng không thành.

Ngày 6/4/2016, cá chết được phát hiện đầu tiên gần KCN Vũng Áng (Kỳ Anh), sau đó lan ra vùng biển các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế. (Ảnh: FB Dương Phong/2016)

Ngày 8/4, ông Phạm Đình Tiến – Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết thông tin liên quan đến việc xã trích một phần tiền hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại do sự cố môi trường Formosa để chi tiêu một số việc, trong đó có việc tổ chức cho cán bộ Ban kiểm kê đi du lịch.

Ông Tiến cho hay theo Quyết định số 2560 do Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch ký, ngoài số tiền đền bù, xã Cảnh Dương là 1 trong 14 xã của huyện được “cấp kinh phí phục vụ công tác quản lý, ổn định tình hình, công tác thống kê, thẩm định chi trả bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển”.

Theo quyết định, tổng kinh phí hỗ trợ xã Cảnh Dương là 1.470 triệu đồng, trong đó hỗ trợ xã 264 triệu đồng, hỗ trợ 9 thôn 459 triệu đồng và 747 triệu đồng tiền hỗ trợ tăng thêm ngoài định mức theo từng đối tượng.

Tuy nhiên, khi nhận tiền về, UBND xã Cảnh Dương không công khai minh bạch các thông tin để cán bộ thôn được rõ và thông tin chi trả khoản tiền hỗ trợ cho các thôn cũng không đầy đủ.

 formosa

Thông tin về sự việc, ông Tiến cho hay về khoản tiền hỗ trợ tăng thêm ngoài định mức, ban đầu xã có kế hoạch trích lại để hỗ trợ một số hoạt động của các thôn như: sửa cổng làng 50 triệu đồng, sửa máy photocopy, may quần áo tặng cán bộ thôn. Lãnh đạo xã cũng có ý định dành khoảng 100 triệu đồng để các cán bộ Ban kiểm kê xã đi du lịch.

Việc này sau đó bị người dân phát hiện và phản đối nên lãnh đạo xã đã dừng lại.

Xã Cảnh Dương là địa phương bị thiệt hại nặng nề do sự cố môi trường Formosa năm 2016. Theo thống kê, 9/9 thôn của xã với 7.322 đối tượng bị ảnh hưởng được phê duyệt hỗ trợ đền bù. Đến nay, việc chi trả đền bù cho người dân đã cơ bản hoàn thành, có một số doanh nghiệp kinh doanh hải sản đang còn vướng mắc chưa thể xử lý.

Ông Tiến cho hay ông xin nhận khuyết điểm về sự việc và Ban Thường vụ Đảng ủy xã vừa tiến hành họp bàn để tiếp tục chi trả khoản tiền đền bù cho các thôn bị ảnh hưởng theo đúng quyết định của huyện.

 

Thủy Minh/ Tri Thức Việt Nam