Home Tin Nước Úc Du Học Úc Úc: Tiểu bang bảo trợ cho du học sinh quốc tế ở lại và làm việc tại Úc
Du Học ÚcTin Nước Úc

Úc: Tiểu bang bảo trợ cho du học sinh quốc tế ở lại và làm việc tại Úc

Nhiều du học sinh quốc tế sau khi kết thúc khóa học ở Úc muốn tìm kiếm cơ hội ở lại và làm việc ở xứ sở kangaroo này, và cơ hội luôn mở nếu các bạn đáp ứng các yêu cầu của một số tiểu bang.


Một trong những cơ hội đó là được tiểu bang bảo trợ để xin thường trú nhân (PR), theo người đại diện của cơ quan di trú.
“Như là một cách để thu hút và giữ chân các nhân tài quốc tế trong một số lĩnh vực cụ thể, các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc tạo điều kiện cho du học sinh quốc tế có thể sống và làm việc tại địa phương,” theo một nhân viên di trú.
“Một trong những cách đó là bang bảo trợ (State nomination) cho sinh viên để giúp thuận tiện cho quá trình xin thị thực tay nghề. Mỗi bang và vùng lãnh thổ quản lý quá trình bảo trợ khác nhau.”
Nói chung việc bảo trợ của bang chỉ là tạo điều kiện để xin thị thực thường trú nhân cho du học sinh quốc tế chứ không phải là được bảo trợ có nghĩa là xin thị thực, nhưng có được bảo trợ cũng là đảm bảo các yêu cầu xin thị thực.
Nếu được bảo trợ, người nộp đơn sau đó tiến hành nộp đơn xin thị thực với Bộ Di trú và Bảo vệ biên giới (DIBP), là đơn vị chịu trách nhiệm đánh giá và cấp thị thực.
Với việc xin bảo trợ tiểu bang sau khi du học sinh tốt nghiệp, các bạn có quyền tiếp cận với danh sách ngành nghề mở rộng và được cộng điểm khi xin thị thực với liên bang cho loại visa thường trú 190 và visa tạm trú 489.
Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra các quy định của tiểu bang mà bạn muốn ở lại và làm việc. Ví dụ ở bang Nam Úc, nếu bạn học ở bang khác thì ít nhất 50% chương trình học của bạn phải được tiến hành ở đây.
Các quy định khác có thể trùng hoặc khác nhau tùy theo bang. Cũng cần lưu ý rằng trong một số trường hợp để kinh nghiệm làm việc của bạn được cân nhắc, ngành của bạn phải thuộc lĩnh vực có tay nghề và nằm trong danh sách được bang bảo trợ.
Ví dụ ở bang Queensland, người nộp đơn phải có bằng Thạc sỹ hoặc cao hơn tốt nghiệp tại một trường Đại học của bang, và phải tốt nghiệp trong vòng 2 năm. Bạn cũng phải nhận được lời mời tuyển dụng cho công việc có tay nghề cho ít nhất 12 tháng.
Queensland cũng yêu cầu bằng chứng về việc có đủ khả năng tài chính để sống ở đây và cam kết ở tại bang này ít nhất 2 năm sau khi có visa.
Sẽ có những trường hợp ngoại lệ, tùy thuộc vào tình hình, và cũng có những ngành nghề chỉ nhận một lượng có hạn người nhập cư ở một số bang.

Nguồn: Lan Nguyễn/VIET MAGAZINE

Related Articles

Quán quân Olympia 2019: Không đi du học Úc, không muốn bị coi là “nhân tài”

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 Trần Thế Trung...

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...