Home Tin Nước Úc Úc: Công bố tờ $20 mới với các tính năng đặc biệt hỗ trợ người khiếm thị
Tin Nước Úc

Úc: Công bố tờ $20 mới với các tính năng đặc biệt hỗ trợ người khiếm thị

Ngân hàng Dự trữ Úc mới đây đã tiết lộ tờ 20 đô la mới, được sản xuất đặc biệt để hỗ trợ những người bị suy giảm thị lực dễ dàng nhận biết khi sử dụng tờ tiền này.

Tờ $20 mới hôm nay tại Vision Australia ở Kooyong. RBA cho biết với 3 cdấu chấm nổi dọc trên mỗi cạnh dài của tờ tiền sẽ cho phép những người ngời bị suy giảm thị lực có thể nhận biết được tờ tiền này trong số các loại tiền mệnh giá khác của Úc.

Ngoài ra, các tính năng khác được thiết kế để hỗ trợ người khiếm thị bao gồm kích thước chuẩn theo milimet so với các mệnh giá khác và tấm hình ba chiều được thiết kế để bắt ánh sáng khi tờ tiền được gấp lại.

Một mặt của tờ tiền sẽ có hình Kookaburras – một loài chim bản địa Úc và Mary Reibey – một nữ phạm nhân đã phá vỡ các quy tắc xã hội để trở thành một nữ doanh nhân. 

Chris Edwards, giám đốc quan hệ chính phủ tại Vision Australia, cho biết tờ tiền mới sẽ được hoan nghênh khi thông tin cho thấy, người Úc đang ngày càng có xu hướng chọn thanh toán bằng thẻ thay vì dùng tiền mặt.

“Các tính năng xúc giác này cho phép 350.000 người Úc bị mù hoặc có thị lực kém có thể xác định chính xác và dễ dàng mệnh giá tiền mặt mà họ đang sử dụng giống như phần còn lại của cộng đồng”, ông Edwards nói.

“Nếu không có dấu hiệu xúc giác, nhiều người bị mù hoặc có thị lực kém đã dựa vào ứng dụng điện thoại di động hoặc một thiết bị nhỏ để đo kích thước của tiền giấy, với sự khác biệt vài mm. Tuy nhiên giải pháp này rất khó, tốn thời gian và không thực tế.

Mặt còn lại của tờ tiền sẽ có hình loài chim bản địa Úc và Reverend John Flynn, người bắt đầu dịch vụ y tế trên không đầu tiên trên thế giới vào năm 1928, hiện được gọi là Royal Flying Doctor Service.

Trợ lý thống đốc RBA Lindsay Boulton đã nói cảm ơn cộng đồng người khiếm thị của Úc, những người có ảnh hưởng trong việc thiết kế tờ tiền mới.

“Giống như các mệnh giá $ 5, $ 10 và $ 50 được phát hành trong vài năm qua, tờ tiền giấy $ 20 mới đã được thiết kế lại,” bà Boulton nói.

“Ngân hàng Dự trữ Úc vô cùng biết ơn sự hỗ trợ và hỗ trợ từ cộng đồng người khiếm thị Úc để cải thiện khả năng tiếp cận tiền giấy của Úc.”

Các tính năng xúc giác để hỗ trợ người mù chỉ là khởi đầu cho việc “đại tu: tiền giấy của RBA, cũng đã được cung cấp một số tính năng bảo mật mới để tránh bị làm giả.

Trong số đó có một cửa sổ rõ ràng từ trên xuống dưới với số “20” đảo ngược, microprint nhỏ với các trích đoạn từ The Bushman’s Companion của Reverend John Flynn và hiệu ứng bắt sáng khi gấp tờ tiền lại.

Những gương mặt nổi tiếng trên tờ giấy sẽ vẫn giống như phiên bản trước: một bên là Mary Reibey, một nữ phạm nhân đã phá vỡ các quy tắc xã hội để trở thành một nữ doanh nhân, và Reverend John Flynn, người bắt đầu dịch vụ y tế trên không đầu tiên trên thế giới vào năm 1928, hiện được gọi là Dịch vụ Bác sĩ Bay Hoàng gia.

Ghi chú sẽ được phát hành vào lưu thông vào ngày 9 tháng 10. Tiền giấy 20 đô la mẫu cũ hiện tại vẫn sẽ được chấp nhận sau khi mẫu mới được phát hành.

>>> Xem ngay: 8 cách phân biệt được tờ tiền Úc thật và giả đơn giản mà ai cũng cần phải biết!

Báo Alo Úc biên dịch
Theo 9news

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...