Home Cộng Đồng Bạn có thể du học miễn phí ở những quốc gia nào ?
Cộng Đồng

Bạn có thể du học miễn phí ở những quốc gia nào ?

(www.Alouc.com) – Hiện nay du học nước ngoài đang là một xu hướng ở Việt Nam. Từ những bạn học bình thường đến những người học giỏi, từ những bạn gia đình có điều kiện đến những bạn khó khăn về kinh kế vẫn có thể du học nước ngoài. Bởi, có rất nhiều nước trên thế giới nơi mà học sinh có thể đi du học miễn phí học phí hoặc một số tiền rất phải chăng; bạn chỉ cần biết nơi để tìm.

Châu Âu

Du học ở Đức miễn phí

Tại sao rất nhiều sinh viên quan tâm đến du học tại Đức? Điều này phần lớn là do thực tế rằng không có học phí đại học tại các trường đại học công lập ở Đức. Và điều này được áp dụng cho cả học sinh Đức và quốc tế, bất kể quốc tịch. Chỉ cần một khoản phí danh nghĩa cho trường đại học, khoảng 150-250 € (160-270$) để trang trải chi phí hành chính.

Chi phí học tập thấp, kết hợp với nền kinh tế mạnh mẽ và hệ thống giáo dục đại học xuất sắc của Đức làm cho việc thực hiện nghiên cứu ở Đức cực kỳ hấp dẫn. Thật vậy, trong một báo cáo gần đây của HSBC về “Giá trị của giáo dục”, Đức đứng thứ ba – sau Mỹ và Anh. Hơn 40 trường đại học của Đức nằm trong xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới – số lượng trường chỉ ít hơn Hoa Kỳ và Vương quốc Anh – với vị trí cao nhất là trường đại học Heidelberg.

Bạn sẽ tốn khoảng 10.520$ một năm để trang trải chi phí sinh hoạt và học phí đại học. Hai trong số những điểm đến hàng đầu cho việc học tập ở Đức là Munich và Berlin.

Học tập tại Pháp miễn phí (hoặc học phí rẻ)

Pháp có thể không được nhiều người biết đến như Đức trong giáo dục với giá cả phải chăng. Nhưng sinh viên quốc tế có thể ngạc nhiên khi biết rằng họ cũng có thể du học miễn phí ở Pháp (hoặc, với chi phí rất thấp), không phân biệt quốc tịch của họ. Mặc dù về mặt kỹ thuật học phí không tồn tại ở các trường đại học công lập Pháp, tương tự Đức bạn phải tốn 180 € (250$) mỗi năm cho chi phí trang trải hành trình.

Số tiền có thể nhiều hơn với các chương trình chuyên biệt hơn như y học và kỹ thuật, nhưng không đáng kể. Như là trường hợp của Đức, phần lớn các chương trình cung cấp các cơ hội du học tại Pháp miễn phí được dạy bằng ngôn ngữ bản địa. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều các khóa học bằng tiếng Anh, đặc biệt là ở bậc đại học.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký học tại một trường dự bị để hoàn thiện các kỹ năng tiếng Pháp trước khi bắt đầu học đại học, nhưng bạn sẽ phải trả tiền cho khóa học này. Mặc dù có thể sang Pháp du học miễn phí, nhưng chi phí sinh hoạt ở đây khá cao, đặc biệt là ở thủ đô Paris. Chi phí sinh hoạt lên tới khoảng 9600 € (10,430$) mỗi năm.

Học tập tại các nước Bắc Âu miễn phí

Được biết đến với chất lượng cuộc sống cao, thiên nhiên tuyệt đẹp và chính trị tự do. Các quốc gia Bắc Âu cũng tự hào có một hệ thống giáo dục đại học mạnh nhất trên thế giới. Và đối với nhiều học sinh, có thể đi du học miễn phí bốn trong trong số năm quốc gia Bắc Âu!

Trong khi Iceland chỉ không tốn học phí, những quốc gia Bắc Âu khác như Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển cung cấp tất cả các cơ hội để được học miễn phí thật sự. Tuy nhiên, có những yêu cầu cần thiết nhất định học sinh phải thực hiện đầy đủ. Du học Na Uy , học tại trường đại học là miễn phí học phí dành cho tất cả sinh viên, bất kể trình độ học tập hay quốc tịch.

Đa số các chương trình đại học chỉ được dạy bằng tiếng Na Uy, và sinh viên quốc tế cần phải chứng minh bằng chứng về trình độ tiếng Na Uy. Tuy nhiên, nếu không biết tiếng Na Uy bạn vẫn có thể du học miễn phí tại đây. Sau khi được nhận vào trường bạn sẽ có 1 năm học chuyển ngữ. Tiếng Nauy giống gần 80% tiếng Anh nên các bạn không cần quá lo lắng. Ở cấp độ thạc sĩ và tiến sĩ, chương trình tiếng Anh là phổ biến hơn và miễn học phí vẫn được áp dụng.

Đan Mạch và Thụy Điển, chỉ mở rộng đặc quyền giáo dục đại học miễn phí của họ cho các học sinh từ bên trong EU / EEA và Thụy Sĩ, có nghĩa là sinh viên đến từ bên ngoài các khu vực này phải trả học phí cho chương trình cử nhân và thạc sĩ. Chương trình tiến sĩ trong cả nước được tài trợ đầy đủ, giúp các ứng viên tiến sĩ có cơ hội để đạt được bằng cấp của họ mà không phải trả phí, và kiếm được một mức lương. Phần Lan hiện đã bắt đầu thu học phí.

Ba thủ đô Bắc Âu xếp hạng trong top 50 thành phố đáng học nhất của thế giới là: Copenhagen (Đan Mạch), Helsinki (Phần Lan) và Stockholm (Thụy Điển).

Những nơi khác để học ở châu Âu miễn phí (hoặc giá thành rẻ)

Áo

Một đất nước khác mà sinh viên có thể du học ở châu Âu miễn phí học phí (hoặc một chi phí rất thấp) là Áo . Sinh viên EU / EEA hưởng các quyền như người Áo khi nói đến chi phí của giáo dục đại học, và có thể học lên đến hai học kỳ miễn phí tại bất kỳ trình độ nào. Sau thời gian này, sinh viên phải trả một khoản lệ phí chỉ 360 € (390$) cho mỗi học kỳ.

Sinh viên quốc tế từ bên ngoài của EU hoặc EEA lệ phí cao hơn một chút khoảng 730 € (790$) cho mỗi học kỳ. Chi phí sinh hoạt sẽ khoảng từ 850 € đến 1000 € (920-1,080$) một tháng.

Vienna, thủ đô nước Áo, được xếp hạng thứ 20 trong những thành phố tốt nhất để học tập 2015.

Cộng Hòa Séc

Học sinh nói tiếng Séc có thể đi du học miễn phí học phí tại Cộng hòa Séc ở bất kỳ trường đại học nào. Nếu chỉ biết tiếng Anh bạn vẫn có thể học miễn phí, chuyển ngữ từ Anh qua Séc. Sinh viên muốn học tiếng Anh cũng có thể nghiên cứu khá rẻ, khoảng 27.270 CRK (1,080$) cho mỗi học kỳ.

Chi phí sinh hoạt hợp lý hơn so với nhiều quốc gia Tây Âu, khoảng 8,800-18,850 CRK (350-750$) một tháng. Thành phố thủ đô của Séc, Prague, năm nay xếp thứ 49 trong những thành phố tốt nhất để học tập 2015.

Hy Lạp

Tất cả học sinh từ bên trong EU hoặc EEA có thể đi du học miễn phí học phí tại Hy Lạp tại các trường đại học và cao đẳng công ở tất cả các cấp, với ngoại lệ của chương trình đại học. Và nếu điều này có vẻ không giống đủ, bạn cũng có thể nhận sách giáo khoa khóa học của bạn miễn phí! Sinh viên quốc tế có đủ điều kiện cũng có thể học tập với chi phí thấp, vào khoảng 1500 € (1,630$) một năm.

Hy Lạp là một trong những nước có chi phí sinh hoạt thấp nhất trong Liên minh châu Âu. Ý Mặc dù các trường đại học tư nhân ở Ý học phí lên đến 16.000 € (17,360$) một năm, các trường đại học công lập ở Ý rẻ hơn rất nhiều, khoảng từ 850 € đến 1000 (920-1,080$) mỗi năm cho các chương trình đại học.

Kết quả hình ảnh cho du hoc

Sinh viên EU có đủ điều kiện cho các cơ hội tài trợ như các học sinh Ý, bao gồm cả các khoản vay, các khoản tài trợ, học bổng và miễn phí. Chi phí sinh hoạt ở Ý thay đổi đáng kể tùy thuộc vào thành phố. Các khu du lịch và các thành phố lớn, đặc biệt là ở miền Bắc nước Ý sẽ đắt hơn so với các thị trấn nhỏ. Nó sẽ dao động từ 1000€ cho đến 1500€.

Tây Ban Nha

Với quyền giáo dục như các học sinh Tây Ban Nha, sinh viên EU không phải trả học phí cao. Sinh viên quốc tế có thể nghiên cứu ở Tây Ban Nha với một mức giá khoảng 680 € đến 1400 € (740-1,500$) một năm tại các tổ chức công. Để sống ở Tây Ban Nha, bạn nên để dành khoảng từ 900 đến 1100 € (970-1,200$) cho chi phí sinh hoạt. Barcelona và Madrid là hai trong các thành phố sinh viên tốt nhất năm 2015, vị trí tương ứng là 19 và 39.

Châu Á

Ấn Độ

Tại Ấn Độ, sinh viên quốc tế ở bậc đại học sẽ thường trả một số tiền tổng hàng năm từ 75.350 Rs đến 332.400 Rs (1,200- 5,300$) bao gồm cả học phí và chỗ ở của họ. Trong khi các tổ chức chính phủ thu học phí tương đối giống nhau, trình độ đại học có xu hướng đắt hơn và trường tư thu phí cao hơn đáng kể.

Chi phí sinh hoạt tại Ấn Độ đối với hầu hết các sinh viên có thể sẽ rất hấp dẫn.

Đài Loan

Học phí tại Đài Loan cung cấp giá trị tuyệt vời, với các trường đại học hàng đầu Đài Loan cung cấp các chương trình giá cả phải chăng. Ví dụ, Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) , trường đại học hàng đầu của quốc gia này xếp 76 trên thế giới, năm ngoái học phí sinh viên đại học chỉ NTD 50,460-62,100 (1,600-2,000$) trong năm. Đài Bắc cũng được xếp hạng thứ 25 những thành phố tốt nhất cho sinh viên.

Điều kiện

Điều kiện để du học miễn phí học phí tùy vào từng nước và bậc học (đại học, thạc sĩ,…) Nhìn chung yêu cầu thấp nhất để được học miễn phí tại Châu Âu như sau: Trình độ học vấn: Khá, giỏi trở lên. Phải có bảng điểm năm nhất Đại học Anh văn: IELTS tối thiểu 5.5 hoặc tương đương.

Bài viết được đăng tải lần đầu vào 03/2015 và được cập nhật 3/2017