Home Tin Nước Úc Úc có nguy cơ bị cô lập trong khi các nước đồng minh cam kết cắt giảm thêm khí thải
Tin Nước Úc

Úc có nguy cơ bị cô lập trong khi các nước đồng minh cam kết cắt giảm thêm khí thải

Phúc trình của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) đã là nguồn cảm hứng cho những người biểu tình thúc giục chính phủ có hành động mạnh mẽ hơn về biến đổi khí hậu. Cảnh sát ACT đã bắt giữ tám người, vì tội phá hoại Tòa nhà Quốc hội và dinh Thủ tướng.

Những người biểu tình đã đến thủ đô, làm mất trật tự phía trước tòa nhà Quốc hội khi họ yêu cầu chính phủ quan tâm hơn đến việc giảm lượng khí thải carbon.

“Chúng tôi muốn chính phủ loại bỏ những ngành kinh tế gây khí thải nhà kính ngay lập tức, tất cả các ngành kinh tế liên qua, đặt ra các nhiệm vụ cụ thể từ nay đến năm 2050. Các nhà khoa học khí hậu đang nói với chúng ta rằng chúng ta có tối đa 3, 4, 5 năm để tạo ra những thay đổi mạnh mẽ”, một người biểu tình nói.

Nhưng thông điệp này nhanh chóng bị Thủ tướng Scott Morrison dập tắt, ông lên án hành động phá họai của đám đông.

“Cách của người Úc không giống như những gì chúng ta đã thấy với sự phá hoại ở thủ đô của chúng ta ngày nay. Tôi không muốn dính dáng  theo bất kỳ cách nào với sự ngu ngốc đó.”

Lãnh đạo phe đối lập Anthony Albanese, cũng góp tiếng chỉ trích bạo lực.

“Thủ tướng đã làm đúng khi lên án bất kỳ hình thực bạo lực nào và cách phản đối không phù hợp xảy ra bên ngoài quốc hội và bên ngoài tư dinh của Thủ tướng hôm nay.”

Người biểu tình lấy cảm hứng từ một báo cáo của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, với cảnh báo đỏ.

Phó chủ tịch Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu gọi tắt là IPCC, Giáo sư Mark Howden, cảnh báo rằng sự bất động sẽ khiến Úc phải hứng chịu thời tiết khắc nghiệt hơn.

“Con người đang ảnh hưởng đến các hiện tượng cực đoan như sóng nhiệt, hỏa hoạn, lũ lụt, lốc xoáy khiến chúng thường xuyên hơn và dữ dội hơn.”

Đồng tác giả của báo cáo, Giáo sư Howden cảnh báo nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng thêm một độ rưỡi trong vòng một thập niên tới.

“Rất tiếc, các mục tiêu quốc gia từ 26 đến 28 phần trăm không phù hợp với các mục tiêu của thỏa thuận Paris là hai độ, hoặc nếu có thể cao hơn một điểm năm độ trước thời kỳ công nghiệp.”

Phát ngôn nhân Ngoại giao của Đảng lao Động, TNS Penny Wong, kêu gọi chính phủ làm nhiều hơn nữa.

“Trái đất đang nóng hơn 100.000 năm qua, chúng ta chỉ còn vài năm nữa là nhiệt độ toàn cầu trung bình tăng 1,5 độ C – một thời điểm mà an ninh, sức khỏe và sinh kế của con người bị ảnh hưởng.”

Tranh luận trong Liên Đảng đã nóng lên và Thủ tướng Scott Morrison đang cố gắng làm giảm nhiệt phần nào.

“Chúng ta không thể bỏ qua thực tế rằng thế giới đang phát triển chiếm 2/3 lượng khí thải toàn cầu và lượng khí thải đó đang tăng lên. Đó là một sự thật rõ ràng. Một thực tế rõ ràng là lượng khí thải của Trung Quốc chiếm nhiều hơn các nước trong OECD cộng lại.”

Nhưng thủ lãnh Đảng Xanh, Adam Bandt, cáo buộc thủ tướng nguỵ biện thay vì nghiêm túc nhìn lại vai trò của Úc.

Mục tiêu giảm phát thải từ nay đến năm 2030 của Úc là từ 26 đến 28%. Phó chủ tịch IPCC, Giáo sư Mark Howden nói như vậy chưa đủ.

“Rõ ràng, chúng ta cần đẩy nhanh các hoạt động giảm phát thải của chúng ta, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng, điện và các nguồn năng lượng khác. Chúng ta có thể chọn tương lai khí hậu mà chúng ta đặt chân đến, và đó là một điểm thực sự quan trọng của niềm hy vọng, và có hy vọng, chúng ta thực sự có thể thay đổi tương lai mà chúng ta kết thúc – quả bóng đang ở trong sân của chúng ta.”

Trước những cảnh báo về khí hậu nghiêm trọng như vậy, Thủ tướng Scott Morrison đã không đưa ra bất kỳ cam kết mới nào.

Nhưng Úc có nguy cơ gia tăng sự cô lập với các đồng minh quan trọng, ví dụ như Mỹ vốn đã cam kết không phát khí thải vào năm 2050.

“Chúng tôi sẽ có kế hoạch để đạt được những gì chúng tôi đặt ra và chúng tôi sẽ minh bạch với người Úc về chuyện này. Tôi không đưa ra cam kết chi phiếu trống. Tôi để việc đó cho người khác. Bạn luôn phải trả giá cho mọi cam kết.”

Lập luận đó khó có thể nhận được sự đón nhận nồng nhiệt, khi các nhà lãnh đạo thế giới gặp nhau trong tại hội nghị về khí hậu COP26 diễn ra tại Glasgow ở Scotland vào tháng 11.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...