Home Tin Nước Úc Sydney Úc: Cảnh sát cảnh báo tiền giả 100 đô la đang được lưu hành tại khu vực Sydney
SydneyTin Nước Úc

Úc: Cảnh sát cảnh báo tiền giả 100 đô la đang được lưu hành tại khu vực Sydney

Tin Tức Nước Úc – Cư dân tại Sydney đang được cảnh báo cẩn thận với các tờ tiền giả mệnh giá 100 đô đang lưu hành xung quanh khu vực Northern Beaches.

Theo báo cáo, lượng tiền giả này được phân phối xung quanh các địa điểm khác nhau tại Northern Beaches. Một số quán cà phê, quán rượu, nhà hàng và cửa hàng trong khu vực đã bị lừa bởi những tờ tiền giả này, và cảnh sát đã cảnh báo các doanh nghiệp yêu cầu kiểm tra kỹ những tờ tiền mà họ nhận được từ khách hàng.

Tỷ lệ tiền giả ở Úc thấp so với quốc tế, nhưng Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) cho biết, tỷ lệ này có thể tăng nhanh trong một thời gian ngắn vì vậy việc theo dõi tình hình là rất quan trọng. Năm 2017, Úc đã phát hiện được khoảng 25,000 tờ tiền giả mạo với giá trị gần 1.5 triệu đô la.

Tổng số lượng tiền giả đã giảm 26% so với năm trước, tuy nhiên đã có sự gia tăng số lượng tờ tiền 100 đô được tìm thấy, từ 3,656 năm 2016 lên 4,302 vào năm 2017. Bạn sẽ phạm tội nếu sở hữu một đồng tiền giả, và cũng là một hành vi vi phạm pháp luật nếu không thông báo về tiền giả.

Nếu tình cờ thấy tờ tiền mà bạn nghi ngờ giả mạo, RBA khuyên nên cất nó trong phong thư và đừng sử dụng nó. Sau đó, bạn nên báo vấn đề này cho cảnh sát cùng với bất kỳ thông tin liên quan nào về việc tại sao bạn sở hữu nó.

Đừng lo lắng về việc sẽ mất tiền nếu bạn vô tình bàn giao nhầm một tờ tiền thật cho cảnh sát. Nếu nó được chứng minh là tiền thật bạn sẽ được hoàn lại toàn bộ giá trị của tờ tiền.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÂN BIỆT

Chỉ một trong số 3 tờ tiền này là thật và hai trong số đó là giả.

Bạn có thể tìm ra đâu là thật, đâu là giả không? RBA có một số mẹo giúp bạn phát hiện ra một tờ tiền thật, chúng tôi sẽ tiết lộ câu trả lời ở cuối bài.

1. Nó có phải làm bằng chất dẻo không?

Một tờ tiền giả có thể dày hơn hoặc mỏng hơn bình thường. Tờ tiền thật rất khó rách hoặc xé, nếu bạn vò nó trong tay thì nó sẽ trở lại bình thường.

2. Hình phù hiệu

Nếu bạn đưa tờ tiền giấy lên ánh sáng, bạn sẽ nhìn thấy phù hiệu Australian Coat of Arms.

3. Hình ngôi sao

Trên cả hai mặt của một tờ tiền, có hình kim cương bên trong một vòng tròn. Nếu bạn đưa nó lên ánh sáng, hình này sẽ hình thành một ngôi sao 7 cánh.

4. Kiểm tra dải trong suốt giữa tờ tiền

Màu trắng trên dải trong suốt của tờ tiền giả có thể dễ dàng bị mất đi khi chà xát, còn tiền thật sẽ không bị. Mỗi tờ tiền có một hình dập nổi khác nhau, ví dụ như tờ 100 đô la là một bức tranh của một chú chim Lyrebird và số ‘100’ ở dải trong suốt.

5. Mực in

Mực in trên tờ tiền thật được sản xuất bằng cách sử dụng một loại mực đặc biệt có thể được cảm nhận bằng ngón tay của bạn.

6. Kiểm tra chất lượng in

Việc in nền phải thật sắc nét. Hãy kiểm tra các điều bất thường như các hình mẫu không rõ ràng bằng, đường kẻ dày hơn hoặc mỏng hơn, hoặc sự khác biệt màu sắc.

7. Tìm các bản in nhỏ

Dưới kính lúp, bạn sẽ thấy những từ nhỏ, rõ ràng. Trên đầu tờ 100 đô, có thể tìm thấy dòng chữ “100 đô la” và số “100” ở gần hình chân dung.

8. Sử dụng tia cực tím

Hầu hết các tiền giấy không phát huỳnh quang. Các trường hợp ngoại lệ là số seri, một mảng trên tờ 5 đô và một mảng trên các tờ tiền giấy 20 đô, 50 đô và 100 đô cũng cho thấy giá trị.

Theo Báo Úc

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...