Home Tin Nước Úc Úc: Thuê nhà ở Hobart chỉ rẻ hơn Melbourne 10 đô la
Tin Nước Úc

Úc: Thuê nhà ở Hobart chỉ rẻ hơn Melbourne 10 đô la

Tin Tức Nước Úc – Giá thuê nhà ở Hobart đã tăng vọt trong năm qua, đến mức thuê một ngôi nhà ở Tasmania chỉ rẻ hơn 10 đô la so với thuê ở Melbourne.

Giá thuê trung bình hiện nay ở mức 420 đô/tuần, tăng 15.1% so với cùng kỳ năm ngoái – đây là mức tăng mạnh nhất về giá thuê nhà tại các thành phố thủ phủ của Úc.

Theo Báo cáo về giá nhà cho thuê của Domain tháng 3 năm 2018, chỉ riêng quý cuối cùng mà giá thuê đã tăng 6.3%. Số liệu về giá thuê nhà ở Hobart cho thấy một sự thật rất khác với phần còn lại của Úc. Giá nhà trung bình ở Sydney đã không hề tăng trong năm vừa qua, trong khi giá thuê căn hộ chỉ tăng nhẹ.

Tại thị trường chật hẹp của Melbourne, giá thuê nhà trung bình đã tăng 2.8% trong năm qua, lên 430 đô một tuần. Trong khi đó, giá thuê trung bình ở Brisbane đã tăng nhẹ so với quý trước nhưng lại giảm so với năm ngoái. Sự gia tăng nhanh chóng của giá thuê nhà tại Hobart đã khiến người thuê nhà ở Tasmania bị hụt hẫng.

Trong khi người thuê nhà hiện đang phải trả thêm 55 đô la so với năm trước thì thu nhập trung bình của hộ gia đình chỉ ở mức 1,234 đô la và là mức thấp nhất trong tất cả các thành phố.

Tiến sĩ Kathleen Flanagan thuộc Bộ phận Nghiên cứu Nhà ở và Cộng đồng của Đại học Tasmania giải thích: “Những người đang gặp khó khăn trong việc trả tiền thuê là không nhất thiết là những người đã từng như thế trong quá khứ. Điều này cho thấy thị trường đang tệ như thế nào.

Tiền thuê nhà chiếm mất một phần đáng kể trong thu nhập của họ.” Bà cho rằng tăng trưởng dân số cũng như sự bùng nổ lượng khách du lịch cũng là những yếu tố tác động. Ở Hobart, số lượng nhà cửa được quảng cáo trên Airbnb đã tăng từ 250 lên 876 trong 18 tháng.

Nhà kinh tế độc lập Saul Eslake đồng ý rằng Airbnb đã góp phần quan trọng trong việc tăng giá thuê ở đây. Nhận thức sâu sắc về cuộc khủng hoảng nhà ở của Hobart, chính phủ Tasmania đa khuyến khích chủ nhà cung cấp hợp đồng thuê nhà kéo dài theo năm cho người có thu nhập thấp.

Nhà kinh tế học Nicola Powell thuộc Domain Group cho biết với mức giá cho thuê nhà và căn hộ cao như thế này, Hobart sẽ tiếp tục là một lựa chọn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Tại Perth, giá nhà trung bình tăng 5 đến 355 đô la nhưng vẫn giảm 4.1% so với năm ngoái.

Canberra và Darwin cũng là hai thành phố có giá thuê nhà đắt đỏ nhất với giá 530 đô la một tuần. Các căn hộ cho thuê ở Canberra có mức tăng trưởng mạnh thứ hai cả nước với mức giá tăng 5.9% so với năm ngoái.

Theo Báo Úc

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...