Home Tin Nước Úc Quan TQ đào tẩu “nổi khùng” vì bị tìm đến tận cửa nhà ở Australia
Tin Nước Úc

Quan TQ đào tẩu “nổi khùng” vì bị tìm đến tận cửa nhà ở Australia

Báo thông tin Visa Du học, Du lịch, nhập định cư nước Úc

Hình ảnh một nghi phạm họ Hồ được cảnh sát Chiết Giang áp giải về Hàng Châu hôm 9/4. Đây là trường hợp đầu tiên Trung Quốc dẫn độ thành công tội phạm từ Hy Lạp trong chiến dịch “săn cáo 2015”. Ảnh: Chinanews.

Một cựu quan chức Trung Quốc đào tẩu sang Australia bị phát hiện nơi cư trú đã “nổi khùng” và tấn công phóng viên tìm đến để phỏng vấn.

Vùng Atwell ở khu vực phía nam thành phố Perth, Australia là một vùng dân cư đa văn hóa. Rất nhiều gia đình di cư châu Á sinh sống tại nơi này.

Tờ Sydney Morning Herald (SMH, Australia) hôm 9/5 cho biết, Hồ Ngọc Hưng – một trong những quan chức Trung Quốc đào tẩu nằm trong “danh sách đỏ truy nã” của Bắc Kinh – hiện đang “ẩn náu” tại đây. Phóng viên tờ này đã bị Hồ đánh đập khi có ý định phỏng vấn ông này.

Theo SMH, láng giềng của Hồ tại Atwell cho biết ông này có cuộc sống yên tĩnh, thường đi dạo cùng vợ và cháu vào buổi chiều.

Sau khi tên ông này xuất hiện trong bản danh sách 100 nhân vật bị truy nã trong chiến dịch “săn cáo 2015” mà Bắc Kinh công bố, Hồ nhiều lần nhận được điện thoại phỏng vấn. Tuy nhiên, ngoại trừ việc lặp lại nhiều lần rằng bản thân “vô tội“, Hồ từ chối bình luận thêm.

Quan đào tẩu Hồ Hưng Ngọc. Ảnh: Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI).

Quan đào tẩu Hồ Hưng Ngọc. Ảnh: Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI).

Khi phóng viên SMH tìm đến địa chỉ nhà quan đào tẩu này và tiết lộ danh tính, “cáo già” Hồ Hưng Ngọc đang lấy đồ trên chiếc xe Mercedes-Benz màu trắng bất ngờ quay ngoắt thái độ và trở nên hung bạo.

Dù phóng viên đã lên tiếng trấn an rằng chỉ định phỏng vấn vài câu, song Hồ đã trở nên kích động và ra tay đánh đập người này.

Vợ của ông ta cũng liên tục thúc giục phóng viên rời khỏi, đồng thời hô lớn rằng – “Có trách thì trách lỗi tại chính phủ Trung Quốc. Chúng tôi đã là công dân Australia, chúng tôi không làm gì sai cả.”

Trước thái độ hung hăng của Hồ Hưng Ngọc, phóng viên này đã buộc phải bỏ đi.

Sau khi “nguôi giận”, Hồ đã gọi điện chấp nhận trả lời phỏng vấn của phóng viên. Qua điện thoại, ông này liên tục kêu oan nhưng từ chối cung cấp chi tiết.

“Trong 100 cái tên trên bản danh sách truy nã của Trung Quốc thì 99 người đều dính dáng tới việc nhận hối lộ và tham nhũng.

Tuy nhiên, họ chỉ cáo buộc tôi lạm dụng quyền lực, cho thấy mâu thuẫn giữa tôi và chính phủ Trung Quốc không giống những người kia” – Hồ Hưng Ngọc nói.

Hồ Ngọc Hưng – hiện 59 tuổi – là cựu Chủ nhiệm Văn phòng cải cách chế độ nhà ở thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Hồ được cho là đã đào tẩu sang Australia hoặc New Zealand hồi tháng 7/2002, sau khi bị cáo buộc lạm dụng chức quyền.

SMH cho hay, Hồ có liên hệ với 4 công ty ở Tây Australia, trong đó 2 công ty có địa chỉ đăng ký tại bất động sản của ông này ở Atwell.

Thông tin bất động sản cho thấy, Hồ Hưng Ngọc hiện sở hữu cơ ngơi trị giá khoảng 650.000 dollar Australia tại Atwell.

SMH đã xác định, ngoài Hồ Hưng Ngọc còn ít nhất 4 người khác trong danh sách truy nã có liên quan tới các công ty và bất động sản tại Sydney, Melbourne và Adelaide.

                                                                                               Theo Trí Thức Trẻ

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...