Home Tin Nước Úc Sydney Úc: Cháy dữ dội hơn 25.000 ha rừng ở tây nam Sydney
SydneyTin Nước Úc

Úc: Cháy dữ dội hơn 25.000 ha rừng ở tây nam Sydney

Tin Nước Úc – Một vụ cháy rừng quy mô lớn vừa xảy ra cuối tuần qua tại các vùng ngoại ô Menai và Barden Ridge phía tây nam thành phố Sydney, bang New South Wales của Úc.

Đài ABC (Úc) dẫn thông báo từ Cơ quan phòng cháy nông thôn bang New South Wales (RFS), hiện tại mức độ thiệt hại và số nhà cửa, công trình bị phá hủy trong vụ hỏa hoạn vẫn chưa thể khẳng định, song “giặc lửa” đã lan ra trên khoảng 2.430 ha tại hai khu vực ngoại ô là Holsworthy và Menai.

RFS cũng đã hạ mức cảnh báo nguy cơ của vụ cháy rừng với người dân, từ mức độ cảnh báo nguy cấp ban đầu xuống mức “quan sát và hành động”.

Cũng theo RFS, một số lượng lớn lính cứu hỏa sẽ tranh thủ tình hình đang dịu bớt, làm việc xuyên đêm để có kiểm soát hoàn toàn đám cháy.

Tuy nhiên cư dân tại các khu vực Sandy Point, Pleasure Point, Voyager Point, Alfords Point, Barden Ridge, Illawong, Menai và Bangor được cảnh báo vẫn phải hết sức cảnh giác với tình hình.

Cháy dữ dội hơn 25.000 ha rừng ở Úc - Ảnh 3.

Những cột khói bao trùm khu vực Wattle Grove tại vùng tây nam thành phố Sydney – Ảnh: ABC

Hơn 500 lính cứu hỏa với gần 100 xe bồn cùng 15 máy bay đã tham gia dập lửa. Theo Cục Khí tượng, tốc độ gió cũng đã giảm từ 25-35 km/giờ xuống còn 15-25 km/giờ.

Vụ cháy rừng bùng phát từ thứ bảy tuần qua (14-4), sau đó dịu bớt trong đêm cùng ngày, nhưng rồi lại bùng phát trở lại trong ngày chủ nhật (15-4).

Cảnh sát bang NSW đã mở cuộc điều tra tìm hiểu nguyên nhân vụ cháy và đang kêu gọi các nhân chứng cung cấp thông tin.

Phát biểu trước truyền thông tại Trung tâm kiểm soát hỏa hoạn Heathcote, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cảm ơn các chiến sĩ cứu hỏa và lực lượng tình nguyện viên tham gia chữa cháy vì “lòng dũng cảm và sự chuyên nghiệp tuyệt vời”.

Ông Malcolm cũng nói việc thời tiết “nóng không theo mùa” là vấn đề rất đáng lo ngại. Theo quan chức của RFS, chính tình trạng “nóng không theo mùa” này đã rút kiệt độ ẩm trong cây côi, khiến nó rất dễ bắt lửa.

 Theo Tuổi Trẻ

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...