Thanh niên Mỹ mở “tiệc Covid-19” tự lây nhiễm cho nhau

Giới chức y tế tại Mỹ đã “sốc nặng” khi phát hiện một số nhóm thanh niên tại nước này tổ chức các “bữa tiệc Covid-19” để tự lây nhiễm cho nhau.

Meghan Debolt – Giám đốc cơ quan y tế công cộng tại hạt Walla Walla, bang Washington cho biết, đã phát hiện một số nguồn lây lan Covid-19 mới trong cộng đồng từ những “tiệc Covid-19” của giới trẻ.

Theo New York Times, những thanh niên khỏe mạnh sẽ tham dự “tiệc Covid-19” với ít nhất một trường hợp dương tính với Covid-19 để bị lây bệnh. Những người tham gia hy vọng, sau khi hồi phục, họ có thể miễn nhiễm và thoải mái ra đường do không cần lo lắng về virus.

Bà Meghan Debolt cho hay, các nhà điều tra dịch bệnh đã phát hiện ít nhất 2 nhóm thanh niên tổ chức “tiệc Covid-19” tại hạt Walla Walla. Ít nhất 2 người trong số những thành viên tham gia các bữa tiệc kiểu này đã bị nhiễm Covid-19.

Giới chức y tế địa phương đã bày tỏ sự kinh ngạc và lên án hành động thiếu trách nhiệm này của nhiều thanh niên. Hạt Walla Walla hiện vẫn đang phải “căng mình” kiểm soát ổ dịch xuất hiện trong một nhà máy chế biến thịt tại địa bàn.

Mỹ: Thanh niên mở "tiệc Covid-19" tự lây nhiễm cho nhau - 1

Một nhóm thanh niên vui chơi trên bãi biển tại bang Florida, Mỹ, bất chấp mối nguy dịch bệnh (ảnh: AP)

“Chúng tôi rất muốn có thể mở cửa lại kinh tế. Nhưng nếu mọi người không thực hiện đầy đủ các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội hay thậm chí là cố tình để mình bị nhiễm Covid-19 thì chúng ta sẽ chẳng thực hiện được mục tiêu nào”, bà Meghan Debolt bức xúc.

Viễn cảnh nhiều người muốn bị nhiễm Covid-19 để đạt được miễn dịch đang khiến nhiều chuyên gia y tế tại Mỹ rất lo ngại. Mỹ từng có lịch sử về việc nhiều người chủ động muốn bị nhiễm bệnh trong dịch sốt vàng da vào khoảng thế kỷ 17 – 19. Giới chức y tế Mỹ cũng từng phải nỗ lực để ngăn chặn việc một số phụ huynh tại nước này tổ chức “tiệc thủy đậu” để con họ có thể miễn nhiễm với dịch bệnh mà không cần tiêm vắc xin.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã phản đối mạnh mẽ hành động tổ chức “tiệc Covid-19” và yêu cầu người dân không tham gia vào những sự kiện nguy hiểm kiểu này.

Tuy nhiên, có những người vẫn bày tỏ sự “háo hức” để “được” nhiễm virus, theo New York Times.

Giới chức y tế Mỹ hiện vẫn đang nỗ lực để ngăn chặn đà lây lan của Covid-19 – dịch bệnh đã khiến ít nhất 72.000 người tử vong tại nước này.

Mỹ: Thanh niên mở "tiệc Covid-19" tự lây nhiễm cho nhau - 2

Người dân Mỹ đi dã ngoại trong dịch Covid-19 (ảnh: Straitstimes)

Bà Debolt cho biết, 2 người tham gia “tiệc Covid-19” tại hạt Walla Walla còn trẻ và không cần nhập viện điều trị.

Ban đầu, 2 thanh niên này giải thích một cách vô trách nhiệm rằng, bản thân sẽ nhanh chóng hồi phục sau khi nhiễm Covid-19 và chẳng cần quan tâm đến nguy cơ họ có thể lây bệnh cho người khác, đặc biệt là những người cao tuổi hay có bệnh nền – đối tượng có khả năng cao tử vong do virus.

“Sau khi được giải thích, họ đã nhận ra hành động của mình là hết sức tồi tệ khi có thể khiến gia đình, bạn bè và những người khác gặp nguy hiểm”, bà Debolt cho biết.

Bà Debolt nói thêm rằng, các nhà điều tra dịch bệnh vẫn đang cố gắng tìm kiếm những người khác đã tham gia các “tiệc Covid-19” tại địa bàn.

“Chúng tôi biết rằng nhiều người đang rất chán nản và mệt mỏi vì phải ở trong nhà. Chúng tôi cũng rất mong muốn có thể mở cửa trở lại. Để làm được điều đó, chúng tôi cần sự ủng hộ, chung tay của cộng đồng. Hãy nhẫn nại thêm một chút, chúng ta sẽ vượt qua được tình trạng này”, bà Debolt kêu gọi.

Theo 24h

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín