Home Cộng Đồng Việt Nam: Nữ sinh 10x của trường chuyên Amsterdam được 4 đại học Mỹ cấp học bổng
Cộng Đồng

Việt Nam: Nữ sinh 10x của trường chuyên Amsterdam được 4 đại học Mỹ cấp học bổng

(www.Alouc.com) – 4/14 ngôi trường đã đồng ý cấp học bổng cho Lê Minh Anh, cô bạn đang chờ thêm kết quả để quyết định ngôi trường sẽ theo học.

Lê Minh Anh (sinh năm 2000), lớp 12 Văn, THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam nộp 14 hồ sơ xin học bổng các đại học của Mỹ. Hiện cô bạn đã được 4 trường là Hope College, Augustana College, Fairfield University và Loyola University Chicago chấp nhận. Học bổng cao nhất Minh Anh được nhận là 220.000 USD (gần 5 tỷ đồng). Cô bạn đang chờ kết quả từ 10 đại học còn lại trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Nữ sinh trường Ams Lê Minh Anh.

Nữ sinh trường Ams Lê Minh Anh.

Minh Anh trò chuyện với iOne:

– Ước mơ du học của Minh Anh được hình thành như thế nào và tại sao bạn chọn nước Mỹ để theo học?

– Ước mơ du học Mỹ được hình thành từ khi mình học lớp 6, 7. Khi đó, mình rất thần tượng các anh chị  trường Ams và biết nhiều người định hướng du học Mỹ. Sẵn có niềm đam mê văn hoá Mỹ, mình có động lực tìm hiểu về quá trình du học tại đây và cảm thấy vô cùng yêu đất nước này. Ở đây, bạn có thể là bất cứ ai, làm điều bạn muốn và không giấc mơ nào bị bỏ quên. Sự đa dạng và chấp nhận khác biệt của người Mỹ phần nào khiến mình cảm thấy được truyền cảm hứng và đã quyết tâm chinh phục.

– Quá trình xin học bổng của Minh Anh diễn ra như thế nào?

– Quá trình làm hồ sơ (đồng thời xin học bổng) của mình diễn ra từ những ngày đầu vào lớp 10. Mình đăng ký luyện thi các chứng chỉ và tập trung giữ điểm trung bình tốt, tham gia các hoạt động ngoại khóa. Lên lớp 11, mình bắt đầu làm nổi bật thêm hồ sơ, tìm trường phù hợp. Mùa hè lớp 12, mình bắt tay vào viết luận chính và luận phụ, làm form tài chính, các loại giấy tờ…

Khó khăn lớn nhất mình gặp phải là thi các chứng chỉ. Xuất phát điểm là dân chuyên Văn nên tiếng Anh không phải là lợi thế của mình so với các bạn khác. Chính vì thế, mình chỉ biết “cần cù bù thông minh” để quen với dạng đề thôi.

10x chuẩn bị tinh thần và làm hồ sơ du học từ khi học cấp 2.

10x chuẩn bị tinh thần và làm hồ sơ du học từ khi học cấp 2.

– Đâu là yếu tố quyết định lớn nhất trong hồ sơ của bạn để được các trường lựa chọn?

– Mình tin rằng hoạt động ngoại khóa là một điểm sáng trong bộ hồ sơ. Mình khá may mắn khi được tham gia và giữ vị trí lãnh đạo ở nhiều tổ chức, câu lạc bộ từ xã hội, thiện nguyện đến nghệ thuật. Mình tin sự trải nghiệm và đam mê của bản thân sẽ khiến các nhà tuyển sinh đánh giá là một nhân tố mới lạ và đóng góp được cho trường sau này. 

Mình tự hào nhất trong bảng hoạt động ngoại khóa là việc trở thành “Đại sứ học vấn” cho ngôi trường đang học. Sau cuộc thi, mình học được nhiều điều và nhiều người biết đến hơn. Mình vừa thấy tự hào, vừa có chút áp lực khi mang danh hiệu này.

– Bài luận của Minh Anh trình bày về chủ đề gì?

– Bài luận của mình viết về sự chia sẻ thông qua trải nghiệm tại Human Library Vietnam (Thư viện sách sống). Hè năm 2016, mình tham gia với tư cách người nghe và được nghe những “đầu sách” nói về câu chuyện riêng của họ, từ chuyển giới, dị tính đến chấn thương tâm lý… Khi đó mình thấy đồng cảm.

Hè 2017, mình tiếp tục tham gia nhưng với vai trò là một đầu sách để trực tiếp chia sẻ một câu chuyện, một góc khuất của bản thân về bạo lực học đường. Lúc này, mình cảm thấy được lắng nghe, đồng cảm, sẻ chia. Rồi mình nhận ra rằng mỗi con người cũng giống như một trang sách, cần được viết và cần được nghe, hiểu. Mình muốn viết tiếp trang sách cho những người không được may mắn như mình.

Sau đó, mình lập ra tổ chức Kết nối học sinh tại trường cấp 2 để mọi người gần nhau hơn, xóa đi vấn nạn bạo lực học đường. Sự chia sẻ đã dạy mình biết lắng nghe, biết lan tỏa, và quan trọng nhất là biết giúp đỡ cho mọi người.

Minh Anh xinh đẹp tham gia

Minh Anh xinh đẹp tham gia cuộc thi ở trường.

– Chuyên ngành Minh Anh dự định theo đuổi là gì?

– Mình sẽ chọn Truyền thông vì học chuyên Văn 12 năm và có ít kinh nghiệm làm truyền thông từ trước đó. Mình thấy ngành học này khá phù hợp vì bản thân có năng khiếu viết lách cũng như ăn nói lưu loát. Ngoài ra, mình chọn Điện ảnh làm ngành phụ vì rất đam mê nghệ thuật nói chung và phim ảnh nói riêng.

– Minh Anh đã chuẩn bị những gì cho một cuộc sống tự lập ở xứ người?

– Mình đang chuẩn bị tâm lý thật tốt trước khi rời xa gia đình và bạn bè. Ngoài ra, mình cũng tìm hiểu về thành phố và ngôi trường mà mình có khả năng theo học để không bị sốc văn hoá.

Bảng thành tích của Minh Anh

* Học tập

– 2 lần đạt giải UPU cấp quốc gia
– Giải Ba “Em yêu lịch sử” cấp thành phố
– Giải Khuyến khích môn Ngữ văn cấp thành phố
– Giải Ba môn Ngữ Văn và GDCD cấp quận
– Giải Nhì Olympic Văn và Ba Olympic tiếng Anh cấp trường
– Đội tuyển HSG môn Ngữ văn cấp thành phố năm học 2017 – 2018

*Ngoại khoá:

– Đại sứ học vấn trường THPT Chuyên HN – Amsterdam 
– Top 8 Ams Got Talent Season 10 
– Chủ tịch CLB Ams Wide Web – phụ trách Website trường THPT Chuyên HN – Amsterdam.
– Sáng lập và là Chủ tịch Dong Da Global Connection 
– Thành viên ban nội dung Tổ chức Hanoi Food Rescue
– Thành viên ban PR show thời trang “Gợi – The Art of Seduction”
– 
Giáo viên tình nguyện dạy tiếng Anh mùa hè tại trường thị trấn Phú Xuyên và trường Nguyễn Đình Chiểu cho học sinh khiếm thị.

– Trợ giảng tiếng Anh tại trại hè trường Quốc tế Saint Paul
– Giáo viên dạy Văn chương trình Ams Advisor.
– 
Gương mặt trang bìa, CTV một số tờ báo tuổi teen. 

– Tham gia nhiều hoạt động văn nghệ của trường: Trình diễn mở màn Ngày hội anh tài 15 (NHAT), tham gia tài năng khối chuyên NHAT 16, chiến thắng Syncronia và đạt ‘Most Wanted Class’ NHAT 16.
– Khách mời phòng Địa lý Orientation Day 2017.

Theo Ione Vnexpress