Home Tin Nước Úc Thủ tướng Úc cảnh báo về các đợt lây nhiễm COVID-19 mới
Tin Nước Úc

Thủ tướng Úc cảnh báo về các đợt lây nhiễm COVID-19 mới

Thủ tướng Scott Morrison bày tỏ lo ngại về khả năng nhiều ổ dịch mới xuất hiện sau khi chính phủ nới lỏng các biện pháp hạn chế, khẳng định nhiệm vụ quan trọng là phải nhanh chóng xác định các ổ dịch.

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 24/4 cảnh báo Úc sẽ phải chuẩn bị đối mặt với sự bùng phát của các ổ dịch COVID-19 mới sau khi các hạn chế về kinh tế và xã hội được dỡ bỏ.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Canberra, Thủ tướng Morrison bày tỏ lo ngại về khả năng nhiều ổ dịch mới xuất hiện sau khi chính phủ nới lỏng các biện pháp hạn chế. Ông Morrison cho rằng nhiệm vụ quan trọng là phải nhanh chóng xác định các ổ dịch này.

Dự kiến, trong vài tuần tới, chính quyền liên bang và các bang ở Úc sẽ nối lại một số hoạt động kinh tế-xã hội song song với việc mở rộng quy mô xét nghiệm và đưa vào sử dụng rộng rãi ứng dụng theo dõi người tiếp xúc bệnh nhân COVID-19.Chủ tịch Hội đồng Y tế Liên bang Brendan Murphy khẳng định trước khi nới lỏng bất kỳ biện pháp hạn chế nào, Úc cần bảo đảm năng lực phát hiện bất cứ sự lây nhiễm nào trong cộng đồng.

Liên quan đến việc các trường học mở cửa đón nhận học sinh, Thủ tướng Morrison nhấn cho rằng quy định về giãn cách xã hội, trong đó có yêu cầu giữ khoảng cách ít nhất 1,5m giữa các học sinh trong lớp học, là không phù hợp và không bắt buộc. Tính đến trưa 24/4, Úc đã có gần 6.700 ca nhiễm COVID-19 với 78 trường hợp tử vong.

Trong khi đó, công ty dược phẩm Mesoblast của Úc thông báo điều trị thành công cho các bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhờ một sản phẩm tế bào gốc đang trong quá trình thử nghiệm. Mesoblast cho biết sản phẩm thử nghiệm đã hỗ trợ điều trị thành công và giúp 7/12 người bị bệnh nặng đến mức phải dùng máy thở được xuất viện.

12 bệnh nhân COVID-19 với các hội chứng suy hô hấp vừa và nặng tại bệnh viện Mt Sinai ở thành phố New York (Mỹ) đã tham gia thử nghiệm sản phẩm của Mesoblast. Kết quả, 9/12 bệnh nhân đã có thể cai máy thở trung bình 10 ngày sau khi được truyền tĩnh mạch 2 lần sản phẩm tế bào gốc trung mô (MSC) dị thân đồng loại mang tên remestemcel-L.

Trong cùng giai đoạn, tỷ lệ sống sót của các bệnh nhân COVID-19 phải thở máy tại một bệnh viện khác ở thành phố New York chỉ đạt 12%. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa chắc chắn liệu sản phẩm tế bào gốc này có phải là tác nhân duy nhất giúp các bệnh nhân hồi phục hay không vì trước remestemcel-L, họ cũng đã tham gia thử nghiệm một số sản phẩm khác.

Giám đốc điều hành Mesoblast Silviu Itescu cho biết các kết quả chỉ ra thuốc có khả năng ngăn chặn một phản ứng viêm được gọi là hội chứng giải phóng cytokine hay bão cytokine-. Đây là hội chứng xảy ra khi hệ miễn dịch bị quá tải, nhưng cơ thể vẫn tiếp tục giải phóng cytokine ngay cả khi virus không còn đe dọa, khiến cơ thể kiệt sức, cytokine dư thừa tấn công nhiều bộ phận và có thể dẫn tới tử vong.

Thu tuong Australia canh bao ve cac dot lay nhiem COVID-19 moi hinh anh 2Mesoblast điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nhờ sản phẩm tế bào gốc. (Ảnh: MFAM)

Ông Itescu đánh giá các kết quả thử nghiệm ấn tượng với những bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nặng tiếp tục chỉ ra lợi ích tiềm năng của sản phẩm remestemcel-L như một chất kháng viêm trong trường hợp xảy ra bão cytokine, vốn được cho là có liên quan tới tỷ lệ tử vong cao ở các bệnh như COVID-19 hay trong trường hợp mô ghép tấn công lại cơ thể vật chủ.

Ông Itescu cũng cho biết, công ty dự định đẩy nhanh hoàn tất thử nghiệm giai đoạn 2 (thử nghiệm ngẫu nhiên và có kiểm soát) với bệnh nhân COVID-19  để có thể xác nhận rằng remestemcel-L giúp cải thiện tỷ lệ sống sót ở các bệnh nhân nặng./.

Theo Vietnamplus

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...