Home Tin Nước Úc Thử nghiệm ở Úc: Tế bào gốc có thể hỗ trợ điều trị Covid-19
Tin Nước Úc

Thử nghiệm ở Úc: Tế bào gốc có thể hỗ trợ điều trị Covid-19

Thử nghiệm ở Úc cho thấy, sử dụng tế bào gốc cũng khiến 75% bệnh nhân Covid-19 thoát khỏi sự phụ thuộc vào máy trợ thợ trong vòng 10 ngày.

Công ty công nghệ sinh học Mesoblast của Úc vừa thông báo đạt được đột phá trong việc sử dụng tế bào gốc để điều trị bệnh nhân Covid-19 mắc hội chứng suy hô hấp cấp tính.

te bao goc co the ho tro dieu tri benh nhan covid-19 hinh 1
Hơn một nửa số bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện cần sử dụng máy trợ thở. Ảnh: Shutterstock.

Sau hai tuần tiến hành thử nghiệm, công ty công nghệ sinh học Mesoblast của Úc cho biết, 83% bệnh nhân Covid-19 mắc hội chứng suy hô hấp cấp tính và buộc phải sử dụng máy trợ thở tại bệnh viện Mount Sinai ở thành phố New York (Mỹ) đã có tiến triển tốt sau khi được điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc.

Thử nghiệm này cũng cho thấy, sử dụng tế bào gốc cũng khiến 75% bệnh nhân Covid-19 thoát khỏi sự phụ thuộc vào máy trợ thở trong vòng 10 ngày.

Những bệnh nhân tham gia thử nghiệm phương pháp này được tiêm bế bào gốc vào tĩnh mạch trong 5 ngày đầu được điều trị tại khoa cấp cứu của bệnh viện Mount Sinai. So với tỷ lệ sống sót trung bình là 12% của những bệnh nhân Covid-19 phụ thuộc vào máy trợ thở và 9% người bệnh không cần phải sử dụng máy trợ thở sau khi điều trị tại hai mạng lưới bệnh viện ở thành phố New York thì việc sử dụng tế bào gốc đang cho thấy những dấu hiệu tích cực đối với bệnh nhân Covid-19.

Được sự đồng ý của Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm của Mỹ, từ cuối tháng 3 công ty Mesoblast bắt đầu thử nghiệm sử dụng tế bào gốc để làm giảm tổn thương phổi của những bệnh nhân mắc hội chứng suy hô hấp cấp tính do Covid-19 gây nên.

Giám đốc điều hành công ty Mesoblast tiến sỹ Silviu Itescu cho biết “các kết quả nghiên cứu lâm sàng trên những bệnh nhân nguy kịch cho thấy tiềm năng của việc sử dụng tế bào gốc như một chất chống viêm trong việc giải phóng cytokine”.

Tiếp theo những thành công ban đầu, Mesoblast sẽ nhanh chóng hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 2/3 ngẫu nhiên để xác nhận khả năng tế bào gốc có thể cải thiện khả năng sống sót ở những bệnh nhân nguy kịch./.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...