Home Cộng Đồng New Zealand có thể kiểm soát được dịch bệnh COVID-19
Cộng Đồng

New Zealand có thể kiểm soát được dịch bệnh COVID-19

Chính phủ New Zealand tin rằng nước này có thể kiểm soát được dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khi có thêm 89 ca mới nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) tính đến ngày 5/4, nâng tổng số ca mắc COVID-19 của đảo quốc này lên 1.039 trường hợp.

Phát biểu họp báo, Vụ trưởng y tế thuộc Bộ Y tế New Zealand, bác sỹ Ashley Bloomfield đã cập nhật số liệu về dịch bệnh COVID-19 ở nước này.

Theo bác sỹ Bloomfield, hiện có 15 người đang được điều trị tại bệnh viện, trong đó có 3 người đang được chăm sóc tại đơn vị điều trị tích cực. Tổng cộng 156 bệnh nhân đã hồi phục trong khi mới chỉ có một ca tử vong do dịch bệnh này.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho rằng số ca mắc COVID-19 ở nước này là tăng đều đặn và bà tin việc phong tỏa toàn quốc đang phát huy hiệu quả và tạo ra sự khác biệt. Bà nói “Nỗ lực và triển khai sớm rõ ràng khiến chúng ta giảm được thiệt hại”.

Từ hôm 3/4 vừa qua, New Zealand đã mở rộng diện xác nhận nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). Tuy nhiên theo bà Ardern việc này cũng không dẫn đến việc tăng mạnh số ca nhiễm SARS-CoV-2 và ngụ ý rằng đó là một “tin hiệu tốt”. Bà cũng ghi nhận sự hy sinh của người dân trong giai đoạn đất nước phong tỏa, đồng thời tin tưởng đất nước có thể kiểm soát được dịch bệnh COVID-19.

Tại Úc, Chính phủ nước này đã công bố quyết định cho phép lao động người nước ngoài kéo dài thời gian lưu trú tại Úc trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Nông nghiệp David Littleproud cho biết những lao động người nước ngoài làm việc kết hợp kỳ nghỉ và làm việc theo thời vụ sẽ được kéo dài thời gian lưu trú thêm nhiều nhất là 1 năm nếu họ đang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp hoặc chăm sóc sức khỏe, là người cao tuổi hoặc mong muốn ở lại để giúp Úc vượt qua đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, Chính phủ Úc cũng miễn trừ người lao động thuộc diện trên khỏi quy định không được làm cho cùng một chủ lao động trong thời gian quá 6 tháng.

Đồng thời, khi hết thời hạn làm việc theo Chương trình Lao động kết hợp kỳ nghỉ, nếu người lao động nước ngoài không thể trở về nước, họ sẽ được hỗ trợ để chuyển đến một công việc mới trong ngành nông nghiệp.

Ông Littleproud nhấn mạnh bất kỳ người lao động nào chuyển đến làm việc tại một khu vực mới đều phải tự cách ly trong 14 ngày trước khi bắt đầu công việc để tránh lây lan bệnh dịch, trong khi chủ lao động và chính quyền địa phương cần bố trí nơi cách ly và nơi ở phù hợp cho họ.

Bộ trưởng Nông nghiệp Úc cũng cảnh báo những người lao động nước ngoài bị phát hiện vi phạm các quy tắc giãn cách xã hội sẽ bị hủy thị thực và trục xuất về nước.

Quyền Bộ trưởng Di trú Alan Tudge cho biết những người lao động nước ngoài có tay nghề bị mất việc làm, nhưng không phải bị sa thải, có thể được gia hạn thị thực theo các quy định chung, trong khi các doanh nghiệp có thể giảm giờ làm của những lao động này mà không bị coi là vi phạm các điều kiện quy định.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến hàng trăm nghìn sinh viên quốc tế ở Úc gặp nhiều khó khăn khi nhiều sinh viên mất việc làm thêm mà không nhận được các khoản hỗ trợ phúc lợi, ông Tudge cho biết Úc khuyến khích các sinh viên quốc tế dựa vào sự hỗ trợ từ gia đình, thu nhập từ công việc bán thời gian nếu có, và tiền tiết kiệm để bảo đảm cuộc sống hiện nay.

Ông nêu rõ, đối với các sinh viên đã ở Úc hơn một năm và có việc làm thêm, các em sẽ được phép rút tiền từ tài khoản lương hưu của mình để chi tiêu. Trong khi đó, đối với sinh viên năm thứ nhất, trong đơn xin thị thực, các sinh viên này đã phải chứng minh có thể tự trang trải cuộc sống trong năm đầu tiên ở Úc.

Chính phủ Úc trước đó thông báo những người nước ngoài đang tạm trú và có giấy phép làm việc tại nước này sẽ được phép rút tối đa 10.000 AUD (6.500 USD) từ quỹ lương hưu (nếu có) trong năm tài chính hiện nay để có tiền trang trải cuộc sống trong thời gian bệnh dịch.

Biện pháp này cũng đang được áp dụng với công dân Úc và người thường trú tại Úc. Ngày 3/4, Thủ tướng Úc Scott Morrison cảnh báo bất kỳ ai không có nguồn tài chính bảo đảm nên rời khỏi Úc và thúc giục các khách du lịch nước ngoài trở về nước để có thể có được những hỗ trợ cần thiết.

Theo TTXVN

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *