Home Tin Nước Úc Úc cân nhắc sử dụng xét nghiệm kháng nguyên để nhanh chóng tìm các ca nhiễm Covid-19
Tin Nước Úc

Úc cân nhắc sử dụng xét nghiệm kháng nguyên để nhanh chóng tìm các ca nhiễm Covid-19

This illustration shows a Rapid Antigen Test kit at Pharmacy Servais in Jodoigne, some 45kms south-east of Brussels on July 12, 2021. - Patients are able to have a rapid antigen test carried out in a quarter of all Belgian pharmacies. The result of the test is known in about 15 minutes and is officially registered through the Sciensano health institute. (Photo by ERIC LALMAND / Belga / AFP) / Belgium OUT

Khi đợt bùng phát COVID ở Sydney tiếp tục trầm trọng hơn, có lời kêu gọi giới chức y tế hãy áp dụng thử nghiệm kháng nguyên nhanh để hạn chế sự lây lan của biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao.

New South Wales hiện đang làm xét nghiệm Covid cho trung bình 90.000 người mỗi ngày trong nỗ lực theo dõi sự lây lan của biến thể Delta, các cơ quan y tế vẫn bị cản trở về thời gian cần thiết để có kết quả xét nghiệm.

Xét nghiệm kháng nguyên nhanh, còn được gọi là xét nghiệm nhanh, là một cách nhanh hơn, rẻ hơn nhưng kém hiệu quả hơn để giúp xác định ai bị nhiễm coronavirus.

Tiến sĩ Peter Collignon từ Đại học Quốc gia Úc cho biết loại xét nghiệm này rất khác so với phương pháp xét nghiệm hiện tại và có thể được thực hiện tại nhà với chỉ sau 15 phút là có kết quả.

“Xét nghiệm kháng nguyên nhanh là xem xét một phần bên ngoài của vi rút chứ không phải là cấu trúc di truyền. Và nó không quá khác với những gì chúng ta sử dụng để thử thai, ví dụ, trên tờ giấy lọc, khi thấm nước tiểu sẽ xuất hiện các vạch nếu bạn có phản ứng thích hợp ở đó.”

Một nghiên cứu do Đại học Oxford dẫn đầu cho thấy xét nghiệm nhanh có thể chính xác đến 95% đối với các trường hợp có triệu chứng. Nhưng tỷ lệ đó giảm xuống dưới 60% đối với những người không có triệu chứng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu bệnh học Úc tin rằng độ chính xác thực sự của nó thực tế thấp hơn nhiều.

Tiến sĩ Lyn Waring, Chủ tịch Bệnh học Hoàng gia Australasia, cảnh báo rằng tỷ lệ lây nhiễm của cộng đồng càng cao thì các xét nghiệm nhanh càng trở nên kém tin cậy hơn.

“Nếu chúng ta sử dụng phương pháp này, và chúng ta giả định rằng tỷ lệ phổ biến của bệnh ở Úc là khoảng 0,5% và tôi hy vọng nó không đạt đến mức đó, nhưng nếu nó xảy ra, thì mối lo là bạn sẽ có những kết quả dương tính giả; vì vậy bạn sẽ nhận được thêm bảy phần mười đến chín phần mười mà xét nghiệm sẽ gọi là dương tính mà thực ra không phải là dương tính.”

Xét nghiệm nhanh hiện đã được sử dụng trên khắp Châu Âu, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, nơi công chúng có thể mua tại các siêu thị, hiệu thuốc và thậm chí cả các trạm xăng dầu.

Ở Úc, chính phủ liên bang đang được thúc giục hãy làm theo. Tuần này, New South Wales thông báo họ sẽ thử nghiệm xét nghiệm nhanh ở những nơi có nguy cơ cao như địa điểm làm việc và trường trung học – nhưng chưa thực hiện tại các viện dưỡng lão hoặc bệnh viện.

Tiến sĩ Collignon cho rằng nó cuối cùng sẽ được sử dụng bổ sung cho cây bông ngoáy mũi PCR.

“Chúng ta phải nhớ rằng đây là bổ sung, không thay thế cho xét nghiệm PCR. Nếu chúng ta thực sự muốn tìm tất cả các trường hợp nhiễm bệnh và đảm bảo rằng họ được cách ly, thì xét nghiệm PCR là thứ chúng ta phải dựa vào. Nhưng ví dụ, đây có thể là một cách để nhận được kết quả nhanh chóng trong khi bạn đang chờ làm xét nghiệm PCR chẳng hạn.”

Nhưng Tiến sĩ Waring tin rằng ở giai đoạn này, khoa học vẫn chưa được quyết định – và các phương pháp xét nghiệm khác vẫn chưa được đưa ra.

“Trong một quần thể khép kín, có thể có nhiều cách sử dụng chúng – và tôi biết điều đó đang được xem xét, và chúng ta nên xem xét điều đó – nhưng chúng ta cần phải thận trọng, chúng ta cần dựa trên bằng chứng, làm theo những gì chúng ta học được. Chúng ta không thể đánh cược trong đại dịch này.”

Mặc dù phương pháp xét nghiệm nhanh đã được Cục Quản lý Sản phẩm Trị liệu Úc (TGA) phê duyệt, nhưng lúc này các nhà lãnh đạo của Úc vẫn còn do dự chưa muốn cho phổ biến.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...