Home Tin Nước Úc Trung Quốc sắp xử tiến sĩ Úc tội gián điệp
Tin Nước Úc

Trung Quốc sắp xử tiến sĩ Úc tội gián điệp

Yang Jun, học giả người Úc gốc Hoa, sẽ hầu tòa tại Trung Quốc với cáo buộc gián điệp vào tuần tới, sau hai năm bị giam.

Yang Jun là một trong hai công dân Úc bị Trung Quốc bắt vào tháng 1/2019 với cáo buộc làm gián điệp. Phiên tòa xử Yang Jun, người có bút danh Yang Hengjun, sẽ bắt đầu ngày 27/5, Ngoại trưởng Úc Marise Payne cho biết trong thông cáo hôm qua.

“Bất chấp việc giới chức Úc nhiều lần yêu cầu, phía Trung Quốc không đưa ra bất cứ giải thích hay bằng chứng nào cho các cáo buộc mà tiến sĩ Yang phải đối mặt”, Payne cho biết.

“Chúng tôi đã bày tỏ một cách rõ ràng với giới chức Trung Quốc về những quan ngại trong cách đối xử với tiến sĩ Yang và sự bất công về quy trình trong cách xử lý trường hợp của ông”.

Payne kêu gọi Trung Quốc cho phép các quan chức Úc dự phiên tòa và chỉ trích quy trình mà bà cho là “khép kín và mù mờ”.

Học giả Úc Yang Jun. Ảnh: Twitter/Yang Hengjun.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc tuyên bố bình luận của Ngoại trưởng Payne là “đáng lên án” và khẳng định quyền của Yang “đang được tôn trọng”. “Phía Úc nên tôn trọng chủ quyền tư pháp của Trung Quốc và không can thiệp dưới mọi hình thức vào việc xử lý hợp pháp của cơ quan tư pháp Trung Quốc”, thông cáo của đại sứ quán Trung Quốc cho biết.

Yang bị bắt khi từ Mỹ trở về Trung Quốc hồi tháng 1/2019, nhưng tiến sĩ này phủ nhận cáo buộc làm gián điệp. Một công dân Úc khác là biên tập viên truyền hình Cheng Lei bị bắt hồi tháng 8/2020 với cáo buộc “cung cấp bí mật nhà nước cho nước ngoài”.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Úc trở nên căng thẳng khi Canberra kêu gọi điều tra độc lập về nguồn gốc đại dịch Covid-19 và cấm tập đoàn Huawei tham gia xây dựng mạng 5G tại nước này. Trung Quốc đáp trả bằng cách áp thuế hoặc cấm cửa nhiều ngành công nghiệp chủ chốt của Úc, trong đó gồm rượu vang, lúa mạch và than đá, khiến hoạt động xuất khẩu bị suy giảm.

Hồi tháng 9/2020, hai phóng viên Úc đã phải vội vã rời khỏi Trung Quốc sau khi cảnh sát nước này tìm cách thẩm vấn họ. Bắc Kinh cũng cáo buộc giới chức Canberra “đột kích” vào nhà các phóng viên Trung Quốc tại Úc khi nước này điều tra hoạt động nghi là chiến dịch gây ảnh hưởng ngầm.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...