Home Tin Nước Úc Tội phạm gốc việt làm thay đổi cách làm việc của cảnh sát NSW – Úc
Tin Nước Úc

Tội phạm gốc việt làm thay đổi cách làm việc của cảnh sát NSW – Úc

Tháng Ba năm 2013 can phạm gốc Việt Philip Nguyễn bị Thẩm phán Elizabeth Fullerton của Toà Thượng thẩm NSW trừng phạt bản án 9 năm rưỡi tù nhưng hành động của anh ta đã làm thay đổi hẳn cách thức làm việc của cảnh sát NSW và khiến nhiều tội phạm hiện tại được nhờ.                         

Philip Nguyễn can tội ngộ sát, nổ súng chống cự cảnh sát trong một vụ khám xét ma túy vào tháng 9 năm 2010, từ đó gây ra vụ bắn nhau loạn xạ, trong đó một thám tử tên William Crews bị ăn đạn của đồng đội và mất mạng. Sau vụ này Cảnh sát NSW đã họp rút kinh nghiệm và đưa ra cải tổ mới, tuyệt đối cấm cảnh sát tiến hành các vụ lục xét nếu không có sự hỗ trợ của Cảnh sát Hành quân Chiến thuật (Tactical Operations Unit: TOU) là đơn vị đặc biệt, đuợc trang bị như quân đội với chức năng giải cứu con tin, chống khủng bố.

 Trước đây để xin trát toà lục soát cho một cuộc điều tra khẩn, cảnh sát chỉ mất hai tiếng đồng hồ. Nhưng nay thì để xin lệnh lục soát, trước hết cảnh sát phải dựng kế họach đối phó các mối nguy có thể có thật kỹ lưỡng, sau đó yêu cầu các biệt đội TOU hỗ trợ, những thủ tục này nếu làm xong thì giỏi lắm phải mất 6 tiếng đồng hồ.

Hậu quả của việc này là các đơn xin trát toà lục soát của cảnh sát đã giảm đến 75 phần trăm. Thế nhưng trên thực tế vì quá nóng lòng, có khi các thám tử đã đến gõ cửa nhà các nghi can yêu cầu được vào vì thủ tục xin trác toà quá lâu, hay do sợ để lâu nghi can sẽ tiêu hủy bằng chứng.

 POLICE TAPE STOCK

Tình trạng này khiến Nghiệp đoàn Cảnh sát NSW quan ngại (NSW Police Association). Chủ tịch nghiệp đoàn Scott Weber cho rằng Cảnh sát NSW cần xem lại quy trình này.

Cựu thám tử Michael Kennedy, hiện là giảng viên Đại học Western Sydney, cho rằng cải tổ trên là một phản xạ “thiếu suy nghĩ” và sẽ làm suy nhược các sĩ quan khi họ chờ đợi sự hỗ trợ chuyên môn.

Tuy nhiên giới chỉ huy cảnh sát vẫn khăng khăng là không có thay đổi gì nữa, ít ra trong hiện tại. Phát ngôn viên cảnh sát tuyên bố rằng những biện pháp mới là để bảo vệ cảnh sát và bảo đảm rằng việc lục soát tiến hành an toàn, nó có thể xem xét để thay đổi nhưng chỉ là trong tương lai. Phát ngôn viên này cũng cho rằng chưa có bằng chứng cho thấy biện pháp mới này đã khiến giới tội phạm có thời giờ phá hủy hết bằng chứng!

Điều này cho thấy giới chỉ huy Cảnh sát NSW vẫn còn chưa hết ám ảnh từ vụ lục soát nhà của Philip Nguyễn tại chung cư nằm trên đường Cairds Avenue ở Bankstown.

Philip Nguyễn đã có nhiều tiền án về bán ma túy và lúc đó Biệt đội Bài trừ Tội phạm Trung Đông (Middle Eastern Crime Squad: MECS) tình nghi anh ta buôn bán cocain với các băng đảng gốc Trung Đông.

Ngày 8.9.2010 Biệt đội MECS gồm 9 nhân viên mặc thường phục đến đây lục soát. Một tổ 4 người được cử xuống khám xét garage ở tầng ngầm trong khi 5 nhân viên khác thì lên cầu thang để khám xét unit của Philip Nguyen.

Lúc đó tội phạm này đang phê ma túy đá (ice) trong garage. Vì đã chơi gác các tay buôn ma túy khác nên thấy toán MECS anh ta tưởng là bọn này đến trả thù nên đã xông ra nổ súng bắn rồi chạy vào trong cố thủ. Lập tức, Crews và các thám tử khác đồng bắn trả và Crews đã gục ngã. Vì đi trong lối vào một garage ngầm hẹp và trống trải nên các thám tử này dáo dác chạy đi tìm chỗ nấp. Họ đã nấp như vậy suốt 20 phút khi tăng viện đến và lúc đó Crews mới được sơ cứu. Nạn nhân lúc đó 26 tuổi tốt nghiệp Học viện Cảnh sát tại Goulburn năm 2007, năm 2010 được chuyển về Biệt đội MECS với cấp bậc “thám tử tập sự”.

Kết quả điều tra cho thấy người bắn chết Crews là David Roberts, cấp bậc “Detective Senior Constable”, là người cùng Crews tiến vào nhà đậu xe. Kết quả cũng cho thấy dù không bắn chết Crew, Philip Nguyễn cũng đã bắn trúng tay Crews trước, sau đó mới đến phát đạn oan nghiệt của Roberts.

Sau khi bắn trả, Philip Nguyen phóng lên tầng trên để rút vào nhà mình cố thủ. Để lại dưới garage một số đồng đảng gốc Trung Đông khác, nhóm này đã tản ra mọi ngóc ngách để ẩn nấp nhưng sau đó đều bị bắt. Một trong sáu người bị thẩm vấn nói trên là Iihad Murad, thành viên cao cấp của băng bikie Notorious.

Không trực tiếp bắn chết, Philip Nguyễn nhận tội ngộ sát và bị phạt 9 năm rưỡi năm tù, trong đó thời hạn thọ án bắt buộc là 7 năm. Tính luôn thời hạn tạm giam, can phạm có thể sẽ được ân xá vào năm 2018, tức chỉ ngồi tù thêm 5 năm nữa. Lúc đó anh ta đã 57 tuổi, tức 62 tuổi là có thể được thả.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...