Home Tin Nước Úc Hành động sai trái, công ty vận hành đập xả lũ ở Úc có thể sẽ phải bồi thường tới 2 tỷ AUD
Tin Nước Úc

Hành động sai trái, công ty vận hành đập xả lũ ở Úc có thể sẽ phải bồi thường tới 2 tỷ AUD

(www.Alouc.com) – Hơn 4.000 nạn nhân trọng vụ xả đập đã thuê công ty luật kiện công ty vận hành đập Wivenhoe. Vụ kiện này dự kiến sẽ được đưa ra tòa vào năm 2017 và tổng số tiền đòi bồi thường có thể lên tới 2 tỷ AUD.

Hành động thiếu cẩn trọng, công ty vận hành đập xả lũ ở Australia có thể sẽ phải bồi thường tới 2 tỷ AUD

Vào khoảng cuối năm 2010 đầu năm 2011, Australia bị rúng động bởi hàng loạt trận lụt lớn tại miền Nam Queensland. Ít nhất 90 thành phố và 200.000 người đã chịu ảnh hưởng, hàng nghìn người khác phải đi sơ tán khẩn cấp.

Tổng thiệt hại ước tính khi đó đạt 2,38 tỷ USD và tổng GDP của Australia ước tính thiệt hại khoảng 40 tỷ đô la Australia (AUD).

Khi đó, khoảng 3/4 diện tích của Queensland bị ngập hoàn toàn trong nước do lũ từ các sông dâng cao. Tuy nhiên, rất nhiều người dân chịu ảnh hưởng khi đó đã buộc tội đập Wivenhoe Dam là một trong những thủ phạm chính gây nên cuộc khủng hoảng thiên tai này.

Trong khi nước lũ dâng cao lên mức đỉnh điểm tại thành phố Brisbane, con đập lớn nhất thành phố là Wivenhoe đã quyết định xả 25% lượng nước để giữ đập và rất nhiều người dân cho rằng động thái này khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Trước sức ép của dư luận và công chúng, chính phủ Australia đã buộc phải tổ chức một cuộc điều tra và kết luận rằng đập Wivenhoe không hoàn toàn tuân thủ quy trình vận hành. Theo đó, việc xả lũ của đập đã khiến mực nước tăng cao khoảng 7-10m tại một số vùng của Brisbane.

Trong những cuộc điều tra sau đó, có 3/4 kỹ sư của Wivenhoe bị cáo buộc trách nhiệm vận hành để xảy ra sơ sót. Dẫu vậy, cả kỹ sư này luôn phủ nhận và cho rằng họ không làm gì sai khi xả lũ.

Cuối cùng, cả 3 kỹ sư này không bị khởi tố hình sự và cơ quan điều tra kết luận rằng chính những quy trình vận hành không rõ ràng của đập Wivenhoe là nguyên nhân gây nên tình trạng trên.

Ngay sau sự việc, chính phủ Australia đã có những thay đổi về quy trình vận hành đập cũng như việc đánh giá lưu lượng nước trong vùng, qua đó xây dựng những phương án chống lũ hợp lý.

Người dân không chấp nhận

Không chấp nhận với kết quả điều tra trên, khoảng 4.000 nạn nhân của trận lụt tại Brisbane đã thuê công ty luật maurice Blackburn mở cuộc điều tra và khởi kiện đòi bồi thường từ chính quyền bang Queensland cũng như công ty vận hành đập Wivenhoe vào năm 2014.

Theo khảo sát của công ty luật, đập Wivenhoe đáng lẽ nên vận hành cẩn trọng hơn và không nên chứa nước quá nhiều vào những tháng trước khi mùa mưa bất thường năm 2010 diễn ra. Bất chấp những lời dự báo, đập Wivenhoe vẫn chứa nước và khi dung lượng quá tải, họ buộc phải xả lũ và gây thiệt hại cho người dân Brisbane.

Chuyên gia thủy lợi Aron Gindis cho biết chính quyền bang Queensland đã quản lý thiếu hiệu quả đạp Wivenhoe khi cho đập này chứa nhiều hơn 30-40% lượng nước hợp lý tại thời điểm đó.

Vụ kiện này dự kiến sẽ được đưa ra tòa vào năm 2017 và tổng số tiền đòi bồi thường có thể lên tới 2 tỷ AUD.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...