Thủ tướng Úc cảnh báo nguy cơ đại khủng hoảng vì COVID-19

Thủ tướng Morrison cảnh báo Covid-19 có thể gây ra khủng hoảng kinh tế như Đại suy thoái những năm 1930, khi hàng chục nghìn người Úc mất việc.

“Úc đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có kể từ sau Đại suy thoái. Hàng chục nghìn người đang xếp hàng tại các văn phòng Centrelink (phụ trách thanh toán an sinh xã hội). Đây là cú sốc kinh tế lớn nhất mà đất nước chúng ta phải đối mặt trong nhiều thế hệ”, Thủ tướng Úc Scott Morrison nói trong buổi họp ngày 22/3 tại quốc hội.

Thủ tướng Morrison cảnh báo sẽ có thêm nhiều người mất việc trong các tuần tới sau khi Úc đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu như quán bar, sòng bạc và phòng tập gym, đồng thời cấm người nước ngoài nhập cảnh. Một số bang của nước Úc áp lệnh hạn chế đi lại với các địa phương khác, cấm tất cả các chuyến đi không cần thiết.

Thủ tướng Australia Scott Morrison trong buổi họp báo tại quốc hội ngày 22/3. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Úc Scott Morrison trong buổi họp báo tại quốc hội ngày 22/3. Ảnh: AFP.

Chương trình Centrelink cho biết họ đang nhận “một lượng lớn yêu cầu”, kêu gọi dân Úc không tới văn phòng “trừ khi có yêu cầu quan trọng”. Cổng thông tin trực tuyến của chính phủ Úc bị sập khi những người tìm việc đổ xô đăng ký khoản trợ cấp 317 USD để hỗ trợ chống Covid-19.

Morrison cảnh báo các biện pháp chống Covid-19 có thể được áp dụng tại Úc trong 6 tháng để ngăn nCoV. “Covid-19 là sự kiện trăm năm của Úc. 2020 sẽ là năm khó khăn nhất trong đời của chúng tôi”, Morrison nói.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, đã xuất hiện tại 192 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 337.000 ca nhiễm nCoV, hơn 14.600 người chết và hơn 98.000 người đã hồi phục. Úc ghi nhận hơn 1.600 ca nhiễm nCoV, trong đó 7 người chết và hơn 80 người đã bình phục.

Theo Vnexpress

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín