Home Tin Nước Úc Tài khoản WeChat của Thủ tướng Úc bị hack, trở thành trang tuyên truyền cho Trung Quốc
Tin Nước Úc

Tài khoản WeChat của Thủ tướng Úc bị hack, trở thành trang tuyên truyền cho Trung Quốc

Tài khoản mạng xã hội Trung Quốc WeChat của Thủ tướng Úc Scott Morrison đã bị chiếm quyền điều khiển và đổi thành trang tuyên truyền cho Trung Quốc.

Trang News.com.au ngày 24.1 đưa tin tài khoản mạng xã hội Trung Quốc WeChat của Thủ tướng Úc Scott Morrison bị chiếm quyền điều khiển và đổi thành một trang tuyên truyền cho Trung Quốc.

Sự việc bị chỉ trích là “sự can thiệp của nước ngoài” trong năm diễn ra bầu cử Úc và là hành vi vi phạm kiểm duyệt “trắng trợn”.

Tài khoản WeChat của Thủ tướng Morrison hiện đã bị mất quyền điều khiển – ẢNH CHỤP MÀN HÌNH THE DAILY TELEGRAPH

Khoảng 76.000 người theo dõi tài khoản của ông Morrison được thông báo rằng trang này đã đổi thành “Cuộc sống mới của người Úc gốc Hoa” với ảnh đại diện bị thay đổi, kèm dòng mô tả “cung cấp thông tin đời sống cho Hoa kiều ở Úc”.

Nghị sĩ Úc James Paterson, chủ nhiệm Ủy ban hỗn hợp về Tình báo và An ninh tại quốc hội Úc, cho rằng Bắc Kinh đang muốn “thực thi kiểm duyệt bên ngoài biên giới và can thiệp vào nền dân chủ của chúng ta”.

Theo ông, Trung Quốc đang nhằm vào Thủ tướng Morrison bằng cách ngăn chặn khả năng ông liên hệ với người Úc gốc Hoa bằng cách cấm kênh mà ông liên lạc nhiều nhất với cộng đồng này. Ông Paterson cũng kêu gọi các chính trị gia Úc tự nguyện tẩy chay WeChat.

WeChat thuộc sở hữu của hãng công nghệ Tencent, có khoảng 3 triệu người dùng ở Úc và là nền tảng để nhiều người liên hệ với bạn bè, gia đình ở Trung Quốc.

Do giới hạn quyền đăng bài đối với người dùng quốc tế, nhiều tài khoản ở Úc, kể cả của ông Morrison, được đăng ký ở Trung Quốc thay vì qua phiên bản quốc tế của ứng dụng. Tài khoản của Thủ tướng Úc được một cơ quan trong nước quản lý và đăng nhiều thông báo của chính phủ hằng tuần.

Theo tờ The Daily Telegraph, cơ quan quản lý tài khoản này đã không thể truy cập tài khoản kể từ tháng 7.2021 và nhiều lần đề nghị lấy lại quyền truy cập. Văn phòng Thủ tướng Úc chưa đưa ra bình luận liên quan.

Theo Thanh niên

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...