Home Tin Nước Úc Sydney NÓNG: Thủ tướng Úc bị cáo buộc “bỏ tiền túi mua chức”
SydneyTin Nước Úc

NÓNG: Thủ tướng Úc bị cáo buộc “bỏ tiền túi mua chức”

(www.Alouc.com) – Thủ tướng Úc vừa bị cáo buộc “mua” ghế sau khi ông thừa nhận đã quyên tặng cá nhân 1,75 triệu đô la Úc (1,32 triệu USD) cho chiến dịch tranh cử của đảng Tự do.

“Tôi đã đóng góp 1,75 triệu đô la, đó là khoản đóng góp tôi đã chi” – thủ tướng Malcolm Turnbull thừa nhận trong cuộc phỏng vấn với đài ABC ngày 1-2.

Tờ Sydney Morning Herald cho biết đây là khoản quyên góp chính trị lớn nhất của một cá nhân trong lịch sử nước Úc.

Liên minh Quốc gia – Tự do của ông Turnbull đã giành chiến thắng sít sao sau chiến dịch tranh cử nảy lửa hồi tháng 7-2016. Đảng Lao động đối lập đã cáo buộc liên minh của cựu triệu phú ngân hàng Turnbull mua quyền lực sau chiến thắng này.

“Thúi hoắc. Malcolm Turnbull không thể thắng cử dựa vào công trạng của ông ta nên phải móc hầu bao” – bộ trưởng tài chính Jim Chalmers cáo buộc.

“Nếu ông ta không chi 1,75 triệu đô la để gây chú ý cho bản thân thì ông ta không thể làm lãnh đạo đảng Tự do và sẽ không thể làm thủ tướng” – bộ trưởng Chalmers nói thêm.

Đáp trả, Bộ trưởng Ngân khố Scott Morrison, một thành viên của đảng Tự do, chỉ trích “hành vi bẩn thỉu” của đảng Lao động đối với ông Turnbull.

Truyền thông Úc cho biết khoản quyên góp của ông Turnbull được dùng cho các cuộc thăm dò ý kiến, thư tín và quảng cáo trên truyền hình.

Ước tính tổng tài sản của ông Turnbull khoảng 200 triệu đô la Úc. Hãng tin AFP cho biết ông Turnbull kiếm nhiều tiền nhờ từng làm luật sư, doanh nhân và chủ một ngân hàng đầu tư.

Theo luật của Úc, các đảng chính trị của nước này nhận được các khoản quyên góp tùy thuộc vào khả năng thể hiện tốt hay không trong chiến dịch tranh cử.

Tất cả các khoản quyên góp trên 13.000 đô la Úc đều phải được công khai. Do không kịp trình báo với Ủy ban Bầu cử Úc, ông Turnbull chọn cách tự công khai khoản tiền này thông qua truyền thông.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...