Home Tin Nước Úc Úc: Cảnh báo lựu đông lạnh của Coles có liên quan đến dịch bùng phát viêm gan A
Tin Nước Úc

Úc: Cảnh báo lựu đông lạnh của Coles có liên quan đến dịch bùng phát viêm gan A

Tin Nước Úc – Đã có 7 người đã mắc bệnh viêm gan A sau khi ăn lựu đông lạnh mua từ siêu thị Coles, Bộ Y tế NSW đã ngay lập tức lên tiếng cảnh báo những ai đã mua sản phẩm này hãy vứt bỏ ngay lập tức.

Theo ABC, Bộ Y Tế NSW hiện đang làm việc với Cơ quan Thực phẩm tiểu bang để xác định chắc chắn nguyên nhân bùng phát bệnh viêm gan A có phải từ lựu đông lạnh của Coles hay không.

Công ty sản xuất loại lựu đông lạnh này, Entyce Food Ingredients, lên tiếng họ đã ‘thực hiện nhiều biện pháp an toàn” bằng cách thu hồi số lượng hàng mà công ty này cho là “rất nhỏ” những gói sản phẩm lựu đông lạnh Creative Gourmet Frozen Pomegranate 180gr, và chỉ được bán tại các siêu thị của Coles.

Đây không phải là lần đầu tiên sản phẩm của công ty này có liên quan đến bệnh viêm gan A.

Trước đây, công ty Entyce Food Ingredients cũng đã phải ra lệnh thu hồi trên toàn quốc sản phẩm trái berries hỗn hợp Creative Gourmet một lần vào tháng 2 năm 2015, và lần khác vào tháng 6 năm 2017, để kiểm nghiệm liệu berries nhập khẩu có gây ra bùng phát viêm gan A hay không. Các trái mix berries này đều là trái cây được nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng lại được đóng gói tại Úc.

Mẫu xét nghiệm trong những trường hợp trên đã xác định một loại vi khuẩn viêm gan A gây bệnh ở Sydney, Wollongong và Central Coast.

Những triệu chứng của bệnh viêm gan A bao gồm chóng mặt, buồn nôn, sốt, vàng da, nước tiểu sẫm màu và phân nhạt.

Các triệu chứng này thường kéo dài từ 15 đến 50 ngày trước khi phát triển do loại virus lan truyền trong thực phẩm bị ô nhiễm hoặc kém vệ sinh.

Tiến sỹ Sheppeard đến từ Bộ Y tế khuyên những ai đã ăn loại lựu đông lạnh mua từ Coles trong 2 tuần qua nên đi chủng ngừa viêm gan A.

“Những ai đã ăn lựu đông lạnh mua từ Coles nên đến bác sỹ để được kiểm tra càng sớm càng tốt,” tiến sỹ Sheppeard.

Trong khi đó, nhà sản xuất phủ nhận mối liên quan của sản phẩm với loại virus.

Giám đốc Cơ quan Thực phẩm NSW, Liza Szabo, cho biết, dịch bệnh có vẻ như liên quan đến lựu đông lạnh nhập khẩu.

“Lựu tươi chưa từng bị nhiễm khuẩn, và cả sản phẩm từ lựu Úc cũng vậy,” bà nói.

Công ty Entyce Food Ingredients nói lệnh thu hồi chỉ áp dụng riêng với một loại sản phẩm bị ảnh hưởng mà thôi.

“Tất cả những sản phẩm được xét nghiệm tới nay đều đã an toàn và không liên quan đến viêm gan A, nhưng vì an toàn và sức khỏe của người tiêu dùng thì đây là nhiệm vụ quan trọng,” theo thông cáo của công ty.

Tuy nhiên Bộ Y tế NSW thì cho rằng cần phải ban hành cảnh báo y tế về việc ăn trái cây này

“Dựa trên những thông tin về dịch tễ chúng tôi cho rằng đã có đầy đủ bằng chứng để ban hành cảnh báo không tiêu thụ lựu.

“Chúng tôi ghi nhận những gì công ty đã làm, cơ quan Thực phẩm NSW và các cơ quan luật pháp khác vẫn đang tiếp tục làm việc với công ty thực phẩm. Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục.”

Tất cả những sản phẩm có hạn trước ngày 20 tháng 3 năm 2020, đang được thu hồi.

“Số lượng thu hồi chỉ chưa đầy 1% sản phẩm trái cây của Creative Gourmet bán mỗi năm ở Úc,” theo công ty Entyce Food Ingredients.

Theo SBS Vietnamese

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...