Home Tin Nước Úc Thị trường chứng khoán Úc hồi phục
Tin Nước Úc

Thị trường chứng khoán Úc hồi phục

Chỉ số cổ phiếu Úc đã có dấu hiệu hồi phục sau khi bị sụt giảm mạnh hôm qua 24/8.

Ảnh: AAP

Tuy nhiên ngay cả khi thị trường chứng khoán Úc bất ngờ bị mất hàng chục tỷ đô la vào hôm qua do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng chứng khoán tại Trung quốc, nhiều chuyên gia kinh tế Úc vẫn bác bỏ những quan ngại cho rằng nền kinh tế Úc sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng cổ phiếu liên tục sụt giá của Trung quốc.

Những lo ngại về sự bất ổn của nền kinh tế đang trì trệ tại Trung quốc kéo theo tình trạng trị giá cổ phiếu tại các nước Á châu đồng loạt sụt giảm đến hàng ngàn tỷ đô la đã khiến thị trường chứng khoán Úc bất ngờ mất hơn 60 tỷ đô la giá trị cổ phiếu chỉ trong ngày hôm qua 24/8.

Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra kể từ sau cuộc khủng hoảng nợ tại Hoa kỳ năm 2011, khiến giới truyền thông phải gọi hôm qua là ngày thứ hai đen “Black Monday”.

Tình trạng này đã khiến các nhà đầu tư Úc lo ngại thị trường chứng khoán trong nước cũng sẽ rơi vào tình trạng khủng hoảng và sẽ ảnh hưởng nguy hại đền nền kinh tế Úc.

Tuy nhiên hôm nay, trong khi trị giá thị trường chứng khoán tại Trung quốc tiếp tục sụt giảm, với chỉ số cổ phiếu tại Thượng hải sụt thêm 4,3% sau khi đã tuột dốc đến 8,5% vào hôm qua, thì ngược lại, thị trường chứng khoán Úc lại tăng giá trị.

Khi thị trường mở cửa giao dịch hồi sáng nay, giá cổ phiếu Úc vẫn tiếp tục sụt giảm với chỉ số ASX hạ thêm 1,5%.

Chỉ số All Ordinaries cũng giảm 75 điểm chỉ còn 4939 điểm, và đây là lần đầu tiên trong vòng 2 năm qua chỉ số All Ordinaries thấp hơn mức 5000 điểm.

Tuy nhiên chỉ 20 phút sau đó thị trường Úc đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Đến giữa trưa, chỉ số ASX200 tăng vọt 2,2%, chỉ số All Ordinaries cũng tăng 107 điểm, trong khi trị giá cổ phần của cả bốn ngân hàng lớn lẫn các công ty Úc bị ảnh hưởng nặng nề hôm qua cũng đã tăng mạnh trở lại vảo hôm nay, chẳng hạn ngân hàng Westpac giảm 6% hôm qua, nay tăng lại 4,5% hay công ty BHP Billiton tăng đến 9,6% trong khi chỉ giảm 7,6% vào hôm qua.
Trong bối cảnh này, nhiều kinh tế gia không bi quan như các nhà đầu tư về ảnh hưởng của chứng khoán Trung quốc đối với nền kinh tế Úc.

“Chúng ta có mức lãi suất thấp, mức lạm phát thấp, trị giá đồng Úc kim thấp, nhiều công ty lớn cũng đã công bố những kết quả rất tốt, đối với tôi như thế là tất cả những điều kiện tốt đẹp mà thị trường chúng ta cần có để đi lên, chứ không phải đi xuống.” Economist Michael Heffernan”

Kể cả hôm qua 24/8, khi cổ phiếu Úc mất giá nghiêm trọng làm nhiều nhà đầu tư phải đau đầu, một số nhà chuyên môn vẫn tỏ ý lạc quan.

Một trong số này là kinh tế gia Michael Heffernan, chuyên tư vấn cho PhillipCapital, một trong những công ty tài chính hàng đầu của Châu Á có chi nhánh tại Úc, Châu Âu và Bắc Mỹ.

Ông Michael Heffernan cho rằng những biến động trong thị trường chứng khoán Úc hôm qua chỉ là do phản ứng thái quá của giới đầu tư về các hoạt động cổ phiếu ở nước ngoài mà thôi.

Ông Heffernan nói: “Thị trường của chúng ta đang áp dụng điều mà tôi gọi là ‘theo chân các thị trường lớn’, trong khi thị trường Hoa kỳ hạ 2%, thị trường Âu châu hạ 2%, thì thị trường Úc cũng chỉ hạ 3% mà thôi”.

Cũng theo ông Heffernan: “Như vậy những điều xảy ra tại Trung quốc không ảnh hưởng trực tiếp đến việc ngân hàng Commonwealth có lời lỗ thêm đồng nào hay không chẳng hạn”.

Thậm chí kinh tế gia Heffernan còn cho rằng các nhà đầu tư, nhân cơ hội cổ phiếu sụt giá, hãy chọn những cổ phần có giá trị cao để mua với giá rẻ.

Ông cũng tỏ vẻ không lo ngại gì về cuộc khủng hoảng chứng khoán tại Trung quốc.

Ông Heffernan lập luận: “Tôi không ngạc nhiên khi thị trường cổ phiếu tại Trung quốc sụt giảm, ý tôi muốn nói là chỉ số chứng khoán Trung quốc đã tăng 150% hồi tháng 6, và hiện giờ dẫu đã giảm 30%, nhưng chỉ số này vẫn còn tăng khoảng 40%, tức vẫn còn tăng ở mức đáng kể, vì thế tôi không lo lắm về việc thị trường cổ phiếu Trung quốc sụt giá, dù nhiều người khác đang rất lo ngại”.

Kinh tế gia hàng đầu của ngân hàng National Australia, Alan Oster thì nhận định rằng việc thị trường Trung quốc chỉ giao dịch giới hạn trong nước có thể khiến các nhà đầu tư địa phương không thể nào biết chắc được ảnh hưởng của những biến động về giá chứng khoán tại nước này.

Trong bối cảnh cổ phiếu của các công ty khai khoáng tại Úc sụt giá nặng nề vào hôm qua, ông Oster cũng cảnh báo rằng các ngành kỹ nghệ làm ăn trực tiếp với Trung quốc sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng trì trệ hiện nay của nền kinh tế nước này.

Trong khi đó một số nhà chuyên môn nhấn mạnh kinh tế Trung quốc không chỉ là yếu tố duy nhất khiến nhiều người phải bán đổ bán tháo cổ phiếu trên thị trường quốc tế mà còn phải kể đến khả năng Hoa kỳ sẽ tăng lãi suất chính thức vào tháng 9 tới đây.

Tuy nhiên trong bối cảnh chỉ số cổ phiếu Úc tăng mạnh vào hôm nay 25/8, kinh tế gia Heffernan tin rằng nền kinh tế Úc vẫn vững mạnh.

Ông Heffernan nhận định: “Tôi thấy nền kinh tế của chúng ta không có vấn đề gì về mặt cơ bản. Chúng ta có mức lãi suất thấp, mức lạm phát thấp, trị giá đồng Úc kim thấp, nhiều công ty lớn cũng đã công bố những kết quả rất tốt, đối với tôi như thế là tất cả những điều kiện tốt đẹp mà thị trường chúng ta cần có để đi lên, chứ không phải đi xuống.”

Theo SBS

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...