Home Tin Nước Úc Quyền Thủ hiến Victoria nói vì thất bại của Liên Bang mà tiểu bang phải phong tỏa lần nữa
Tin Nước Úc

Quyền Thủ hiến Victoria nói vì thất bại của Liên Bang mà tiểu bang phải phong tỏa lần nữa

Quyền Thủ hiến của Victoria James Merlino nói rằng việc phong tỏa trong bảy ngày của tiểu bang có thể đã được ngăn chặn nếu không phải do thất bại trong việc kiểm dịch khách sạn và triển khai vắc-xin.

Người dân Melbourne đã quen với cảnh phong tỏa để chống lại sự bùng phát của coronavirus có nguồn gốc từ một khách sạn cách ly.

Nhưng với câu hỏi đặt ra là làm thế nào nó lại có thể xảy ra một lần nữa, Quyền Thủ hiến tiểu bang Victoria James Merlino đã đổ lỗi cho Liên bang.

“Nếu chúng tôi có – nếu chúng tôi có một giải pháp thay thế hệ thống khách sạn cách ly thì chúng tôi đã không phải xử trí tình huống hôm nay. Nếu chúng tôi có chương trình vắc xin được triển khai hiệu quả, chúng tôi đã không cần phải có mặt ở đây ngày hôm nay.”

Ông Merlino cảnh báo rằng những sự chậm trễ trong việc triển khai vắc-xin, hiện không đạt mục tiêu của nó, đã khiến người dân Victoria gặp nhiều rủi ro, nhất là các cơ sở chăm sóc người già đang có nguy cơ bị lây nhiễm.

“Thực tế là việc triển khai vắc-xin đã bị trì hoãn. Thực tế là chúng tôi có các cơ sở chăm sóc người cao tuổi, nơi chưa có một người nào được chủng ngừa. Đây là sự thật.”

Chính phủ đang thực hiện các biện pháp bổ sung để bảo vệ người cao tuổi ở Victoria.

Sau khi cam kết bổ sung vắc-xin, Bộ Y tế đã điều chỉnh các lời khuyên sức khỏe xung quanh vắc-xin, ví dụ quý vị không cần phải chờ hai tuần sau khi chích ngừa cúm để tiêm vắc xin ngừa Covid.

Giới chuyên môn nhấn mạnh rằng những lợi ích của việc chích ngừa covid, lớn hơn những rủi ro.

Thủ tướng Scott Morrison nói rằng ông đứng về phía người dân Victoria.

“Tôi muốn đảm bảo với người dân Victoria rằng Chính phủ Liên bang và Tiểu bang Victoria đang nỗ lực hết mình để hoàn thành công việc này, điều duy nhất quan trọng đối với chúng tôi là sức khỏe của họ, sự an toàn của họ.”

Chính phủ đã sẵn sàng ủng hộ đề xuất của tiểu bang Victoria về một cơ sở kiểm dịch chuyên dụng để giải quyết các trường hợp dương tính đến từ các quốc gia có điểm nóng. Hai địa điểm được đề xuất là Mickleham và Avalon.

“Chúng tôi chưa nhận được sự bật đèn xanh chính thức từ Liên bang. Chúng tôi đang chờ đợi bật đèn xanh về để tiến hành dự án và tài trợ xây dựng của Liên bang. Nhưng thực tế là chúng tôi đang đạt được tiến bộ trong những gì tiểu bang đang làm.”

Thủ tướng Morrison đã nhiều lần bảo vệ hệ thống kiểm dịch khách sạn hiện có và nói rằng các cơ sở mới sẽ do nhà nước quản lý, nhưng cũng không thể thay thế cho các khách sạn đang được trưng dụng cho mục đích cách ly.

“Chúng tôi đang thảo luận với tiểu bang. Một trong những yếu tố hữu ích của đề xuất này là nó tăng thêm sức chứa, nhưng nó không thay cho việc cách ly ở khách sạn.”

Nhưng những người chỉ trích Thủ tướng nói rằng tất cả đã đến quá muộn. Lãnh đạo đối lập là ông Anthony Albanese.

“Từ lâu, Đảng Lao động đã nói rằng chính phủ có hai công việc cần phải làm cho đúng trong năm nay: đó là kiểm dịch đúng cách và triển khai thành công vắc xin trên toàn quốc.”

Được biết trong thời gian phong tỏa tiểu bang Victoria cũng sẽ tiếp tục nhận các chuyến bay quốc tế đến. Một chuyến bay từ Ấn Độ đã hạ cánh hồi sáng hôm nay.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...