Home Tin Nước Úc Quốc hội Úc thảo luận luật chống can thiệp của nước ngoài
Tin Nước Úc

Quốc hội Úc thảo luận luật chống can thiệp của nước ngoài

Tin Nước Úc – Thủ tướng Malcolm Turnbull cảnh báo nước Úc không được chễnh mãng trong việc bảo vệ nền dân chủ và sự toàn vẹn lãnh thổ.

Khi công bố hồi tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Malcolm Turnbull nói dự luật chống sự can thiệp của nước ngoài cần thiết để bảo đảm các quyết định chính trị và nền dân chủ của đất nước nằm trong tay người Úc.

Tuần này Chính phủ đệ trình dự luật ra trước quốc hội hôm nay với hơn 50 sửa đổi theo khuyến nghị của Ủy ban An ninh Tình báo của quốc hội.

Một trong những thay đổi là định nghĩa thế nào là có liên quan đến nước ngoài và những ngoại lệ dành cho các tổ chức từ thiện hoặc nghệ thuật.

Chính phủ sẽ thành lập một danh sách tất cả những cá nhân hay tổ chức có liên hệ với ngoại quốc.

Thủ tướng Turnbull nói không cấm các chính phủ ngoại quốc vận động chính phủ Úc nhưng phải được tiến hành một cách công khai.

Chủ tịch Ủy ban An ninh Tình báo Andrew Hastie’s mọi công việc của các nhà lập pháp phải minh bạch.
 
“Dự luật này là để giải quyết vấn đề bằng cách thành lập một hệ thống minh bạch về sự vận động của nước ngoài.”

“Hệ thống đó bao gồm một danh sách để làm sáng tỏ ở mọi cấp trong trường hợp một chính phủ nước ngoài tìm cách ảnh hưởng đến tiến trình chính trị và lập pháp của đất nước chúng ta.”

Ủy ban an ninh tình báo của quốc hội đề nghị tất cả các bộ trưởng trong nội các, các dân biểu thượng nghị sĩ và các công chức tại chức, kể cả các cựu công chức nào có liên hệ với ngoại quốc cũng phải đăng ký.

Danh sách này bao gồm luôn cả các công chức cao cấp làm việc cho các bộ trưởng, và được công khai hóa.

Phát ngôn nhân Tư pháp của đối lập, Mark Dreyfus hoan nghênh những sửa đổi của chính phủ và nói rằng chuyện này cần có sự nhất trí của các đảng.

Bang giao Úc-Trung bị đe dọa?

Trung Quốc đã không vui khi chính phủ Úc đưa dự luật chống sự can thiệp của nước ngoài.

Mới đây phát biểu trước Diễn đàn Doanh Nghiệp Úc Trung, đại sứ Trung Quốc tại Canberra Trương Trung Đệ nói rằng quan hệ giữa hai nước cần được cải thiện.

“Trung Quốc không bao giờ can thiệp vào nội tình của nước khác, nói chi đến chuyện tìm cách thâm nhập nước khác.”

“Tôi tin rằng để xóa tan nỗi ám ảnh đó và để phát triển quan hệ song phương một cách bền vững và tốt đẹp, cả hai nước cần phải tăng cường giao lưu và bớt nghi ngại lẫn nhau.”

Ông Đệ nói rằng hai nước cần xây dựng niềm tin và bớt đi sự hiểu lầm.

“Chúng ta cần phải nhìn ý định phát triển của nhau một cách tích cực thay vì duy trì tư duy chiến tranh lạnh”

Cựu thủ hiến Victoria John Brumby, hiện chủ trì diễn đàn thương mại Úc-Trung nói rằng mối bang giao đang có vấn đề và cần phải được chấn chỉnh.

“Tôi nghĩ năm nay chúng ta có thêm những thách thức. Trong khi quan hệ thương mại và đầu tư thì vẫn mạnh, nhưng quan hệ giữa hai chính phủ đang bị suy giảm và có nguy cơ làm ảnh hưởng đến các cơ hội làm ăn, và chắc chắn là ảnh hưởng đến sự thành công của chúng ta trong tương lai.”
 
Nhưng Tổng trưởng Mậu dịch Steve Ciobo khẳng định bang giao thương mại giữa hai nước không bị đe dọa như một số người theo ông đã thổi phồng lên.

“Là người đã thực hiện đến 12, 13 chuyến đi đến Trung Quốc trong 2 năm qua, tôi tìm thấy sự hân hoan trong việc tiếp đón chúng ta tại Trung Quốc.”

“Tôi sẽ không giả vờ là không có những khác biệt thế nhưng nói chung, mối bang giao giữa hai nước vẫn là nồng ấm”.
 
Nhưng phát ngôn nhân Ngoại giao của đối lập, Thượng Nghị sĩ Penny Wong nói bang giao Úc-Trung đang bị đe dọa và kêu gọi chính phủ Turnbull hãy bới chỉ trích Bắc Kinh.

Đại sứ Trung Quốc Trương Trung Đệ đề nghị giải pháp để cải thiện bang giao giữa hai nước.

“Trung Quốc và Úc ở trong cùng khu vực. Cả hai nền kinh tế hỗ trợ nhau rất tốt. Chúng ta có những quyền lợi chung. Tiềm năng hợp tác là khổng lồ bao gồm thương mại và dịch vụ.”

“Cả hai nước đều chủ trương tự do thương mại và mở cửa kinh tế. Vì vậy Không có lý do gì để chúng ta không phát triển mối bang giao tốt hơn dựa trên lợi ích chung và sự tin tưởng ở nhau.”

Theo SBS Vietnamese

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...