Home Tin Nước Úc Tập đoàn Huawei của Trung Quốc tài trợ quan chức Úc đi nước ngoài nhiều nhất
Tin Nước Úc

Tập đoàn Huawei của Trung Quốc tài trợ quan chức Úc đi nước ngoài nhiều nhất

Tin Tức Nước Úc – Báo cáo của Tổ chức Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) cho thấy tập đoàn Huawei là doanh nghiệp tài trợ nhiều nhất cho những chuyến đi nước ngoài của quan chức Úc.

Thông tin này được đưa ra giữa lúc một số quan chức Úc yêu cầu cấm Huawei tham gia đấu thầu dự án hạ tầng 5G vì lo ngại chính phủ Trung Quốc kiểm soát tập đoàn này và có thể tiến hành do thám, đe dọa an ninh nội địa Úc, theo Reuters ngày 26.6.

Theo báo cáo trên, Huawei tài trợ toàn bộ chi phí 12 chuyến đi của quan chức Úc đến các cơ sở của tập đoàn này ở thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc) trong giai đoạn 2010-2018.

Những quan chức tham gia các chuyến đi bao gồm Ngoại trưởng Julie Bishop, Bộ trưởng Thương mại Steve Ciobo và cựu Bộ trưởng Thương mại Andrew Robb.

Huawei đóng góp 12 trong tổng số 55 chuyến đi được tài trợ toàn bộ chi phí cho các quan chức Úc, theo ASPI.

Tuy nhiên, ABC dẫn lời giới chức Úc cho biết đây chỉ là những chuyến đi học tập kinh nghiệm nhằm đánh giá sự phát triển công nghệ của Trung Quốc.

Trước đó, cơ quan an ninh Úc năm 2012 yêu cầu chính phủ cấm Huawei đấu thầu dự án đường truyền băng thông rộng quốc gia vì lý do an ninh. Mới đây, Úc tuyên bố xem xét lại luật phòng chống gián điệp sau các cáo buộc cho rằng Bắc Kinh can dự vấn đề chính trị nội bô của Canberra .

Theo Thanh Niên

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...