Home Cộng Đồng Điều gì sẽ xảy ra khi mở cửa máy bay lúc đang bay?
Cộng Đồng

Điều gì sẽ xảy ra khi mở cửa máy bay lúc đang bay?

(www.Alouc.com) – Trước đây có một người phụ nữ đã mở nhầm cửa khoang máy bay trên chuyến bay từ Sydney tới Avalon (Australia), nhưng may mắn là việc này xảy ra khi máy bay chuẩn bị cất cánh nên chuyến bay chỉ bị hoãn lại chứ không có thương vong. Nhưng nếu có người mở cửa máy bay khi đang bay trên cao thì điều gì sẽ xảy ra?

Điều gì sẽ xảy ra khi mở cửa máy bay lúc đang bay?
(Ảnh: Fotolia)

Theo tờ “The Daily Telegraph”, nếu có người mở cửa máy bay khi đang bay, thì khoang máy bay sẽ lập tức bị mất áp suất, sau đó sẽ liên tiếp xảy ra các thảm họa.

Khi cửa máy bay mở ra, bất cứ ai đứng ở cửa sẽ lập tức bị bắn ra khỏi máy bay, nhiệt độ bên trong khoang sẽ giảm nhanh chóng, thậm chí các bộ phận máy bay sẽ bắt đầu bị rời ra.

Vào năm 1988, khi chiếc máy bay Boeing 737 chở theo 90 người của Hãng hàng không Aloha Airlines đang bay ở độ cao 7.315 mét, trần của máy bay xuất hiện một vết nứt, máy bay bị mất áp suất khiến một mảnh trần lớn hơn rơi xuống và khiến một nữ tiếp viên hàng không bị hút bay ra ngoài qua lỗ hổng ở trần máy bay.

May mắn là tất cả các hành khách khác đều được dây an toàn giữ cố định trên ghế, phi hành đoàn đã hạ cánh máy bay 13 phút sau đó, tránh tổn thất nhiều hơn về người.

Theo bài báo, dù khoang máy bay không bị mất áp suất quá nhanh nhưng cũng sẽ dẫn đến thiệt mạng.

Bên trong khoang máy bay. (Ảnh: Fotolia)

Lấy ví dụ như vụ tai nạn trên không của Hãng hàng không Helios Airways xảy ra vào năm 2005, một chiếc máy bay Boeing 737 của hãng này bị mất dần áp suất khi đang bay khiến phi hành đoàn mất năng lực hành vi do thiếu oxy, khi đó máy bay đang trong chế độ lái tự động và cuối cùng rơi xuống đất sau khi hết nhiên liệu, dẫn đến toàn bộ 121 người trên máy bay đều bị thiệt mạng.

Dù máy bay bị mất áp suất là rất nguy hiểm, nhưng việc ai đó muốn mở cửa máy bay khi đang bay thì hầu như là điều không thể.

Trong quyển “Bí mật buồng lái” (Cockpit Confidential), tác giả kiêm phi công Patrick Smith giải thích rằng áp suất bên trong khoang máy bay sẽ ngăn cản không cho cửa máy bay bị mở ra.

Vào năm 1971, từng có một kẻ tấn công một chiếc máy bay Boeing 727 và sau khi lấy được tiền và tài sản, hắn muốn nhảy dù xuống từ phía sau khoang máy bay, nhưng kẻ này phải yêu cầu phi công hạ áp máy bay rồi mới mở được cửa khoang.

Còn khi máy bay ở trên mặt đất thì sẽ không có tình trạng này.

Ông Smith cho biết có thể mở được cửa khoang khi máy bay lăn bánh trên mặt đất và một khi bị mở ra, thang cứu sinh sẽ được thả xuống ngay sau đó. Khi máy bay đến gần cửa nối, phi công sẽ tắt chế độ tự động thả thang cứu sinh để tránh xảy ra sự cố.

Theo Trí Thức VN