Home Tin Nước Úc NSW chuẩn bị mở cửa khu vực ăn uống khách sạn từ tháng 10
Tin Nước Úc

NSW chuẩn bị mở cửa khu vực ăn uống khách sạn từ tháng 10

Các quán rượu ở New South Wales đang xem xét kế hoạch an toàn COVID để mở cửa trở lại vào tháng 10. Úc đã vượt mốc 21 triệu liều vắc xin được sử dụng. Nhưng Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews đang đặt câu hỏi về việc phân phối vắc xin trên toàn quốc.

Steven Speed, chủ quán rượu ở Sydney cho biết đang bận rộn xem xét các kế hoạch an toàn COVID mới bao gồm việc đăng ký giấy chứng nhận tiêm chủng chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại đã được chờ đợi từ lâu.

Ông nói rằng hầu hết các nhân viên của ông đã được tiêm vắc xin và ông đang khuyến khích công chúng làm điều tương tự.

“Bạn biết đấy, hầu hết nhân viên của tôi đã chích mũi đầu và đang chờ mũi thứ hai. Mọi chuyện tiến triển tốt. Chúng tôi sẽ có đủ nhân viên để đến khi chúng tôi được bật đèn xanh. Chúng tôi đang nhận được rất nhiều tin nhắn trên trang mạng xã hội của chúng tôi, hỏi khi nào chúng tôi sẽ mở cửa lại. Ý tôi là, rất đơn giản, hãy tiêm phòng, nếu đã tiêm phòng, thì bạn có thể ghé quán của chúng tôi.”

Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian cho biết khu vực kinh doanh có thể mong đợi mở cửa trở lại vào tháng 10 khi tiểu bang dự kiến ​​sẽ đạt 70% tỷ lệ bao phủ vắc xin hai liều.

“Thông điệp mạnh mẽ của tôi cho lĩnh vực khách sạn là xóa sạch các kế hoạch an toàn COVID của bạn, mọi thứ sẽ hoạt động trở lại vào tháng 10 và chúng tôi cảm ơn mọi người vì sự kiên nhẫn của họ và thời gian qua thực khó chịu. Hãy hy vọng rằng tháng 10 mở cửa trở lại có nghĩa là lần cuối cùng biện pháp phong tỏa được áp dụng trên toàn tiểu bang.”

“Điều đó có nghĩa là trong tương lai, chúng tôi sẽ đối phó với các đợt bùng phát trên cơ sở cục bộ, dựa trên tỷ lệ tiêm chủng là bao nhiêu. Đó là toàn bộ mục đích của việc đạt được tỷ lệ cao của tiêm chủng. Nó bảo vệ chúng ta khỏi việc phải đóng cửa tiểu bang, điều mà không ai trong chúng ta muốn thấy lại.”

Nhưng với sự gia tăng số ca nhiễm và số ca nhập viện được dự báo trong tháng 10, nhiều người đang đặt câu hỏi về kế hoạch mở cửa trở lại.

Tiểu bang NSW đã ghi nhận 1.480 ca nhiễm mới ttong cộng đồng và thêm 9 ca tử vong trong 24 giờ qua. Hầu hết tất cả các trường hợp tử vong đều chưa tiêm phòng và có các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

Hơn 74% dân số NSW hiện đã được tiêm liều vắc-xin COVID đầu tiên và hơn 41% đã được tiêm chủng đầy đủ.

Tỷ lệ tiêm chủng đã tăng lên ở các khu vực chính quyền địa phương cần quan tâm, ví dụ như 85% được tiêm liều đầu tiên ở Blacktown, 81% ở Paramatta và 76% ở Canterbury-Bankstown.

Người dân ở các khu vực nông thôn đang được nhắc nhở để cảnh giác, vì ít nhất 70 trường hợp mới đã được ghi nhận ở những khu vực đó của bang.

Bà Pauline Deweerd giám đốc điều hành của Trung tâm sức khỏe Thổ dân của Bệnh viện Saint Vincents, đang khuyến khích người Úc bản địa đi tiêm chủng.

“Thông qua công việc của tôi tại Bệnh viện St Vincent, tôi thấy điều gì sẽ xảy ra với những người thực sự bị bệnh COVID. Những người đến bệnh viện của chúng tôi. Tôi thấy sự cô đơn, tôi thấy sự cô lập. Tôi không muốn điều đó, và tôi chắc rằng bạn cũng không muốn điều đó. Tôi biết những gì được yêu cầu chúng ta làm đôi khi rất khó. Tôi cũng biết chúng ta muốn đến với nhau và được tự do khi đến với nhau. Nhưng ngay bây giờ, cộng đồng của chúng ta cần phải sống sót qua đại dịch này. Ở nhà và tiêm phòng là cách chúng ta vượt qua điều này. Đó là cách chúng ta đảm bảo rằng không ai bị bỏ sót khi chúng ta có cơ hội gặp nhau trở lại.”

Chính phủ Victoria sẽ nới lỏng các hạn chế coronavirus trong các khu vực từ thứ Năm với việc cư dân có thể sớm rời khỏi nhà vì bất kỳ lý do gì.

Tiểu bang này đã ghi nhận 221 trường hợp nhiễm coronavirus mới mắc tại địa phương sau hơn 40 000 xét nghiệm và tỷ lệ lây nhiễm thấp ở các khu vực nông thôn đồng nghĩa với việc tự do hơn.

Thủ hiến Daniel Andrews hy vọng Shepparton có thể nới lỏng một số hạn chế kể từ tuần tới, nhưng vẫn phải thận trọng để ngăn chặn sự lây lan.

Úc đã vượt mốc 21 triệu người đã chích ngừa vắc-xin coronavirus. Chính phủ cho biết chỉ còn chưa đến 1,4 triệu người nữa là đạt được mục tiêu 70% tỷ lệ tiêm vắc xin ít nhất một mũi.

Bộ trưởng Y tế Liên bang Greg Hunt cho biết 1,7 triệu liều vắc xin bổ sung đến từ Singapore và Vương quốc Anh sẽ được phân phối công bằng cho các tiểu bang và lãnh thổ.

“Chúng tôi đang mong đợi vào tối thứ Năm sẽ có thêm 450,000 liều và đến cuối tuần sẽ có thêm khoảng 300,000 liều nữa từ Vương quốc Anh với số dư sẽ được giao là khoảng một triệu một tuần.”

Nhưng Thủ hiến tiểu bang Victoria Daniel Andrews đang đặt câu hỏi về việc phân phối vắc xin trên toàn quốc.

“Tôi đã ký tham gia kế hoạch quốc gia để tiêm chủng cho toàn quốc chứ không phải là một kế hoạch quốc gia để tiêm chủng cho Sydney. Chúng tôi đã thấy hàng trăm nghìn liều vắc xin đáng lẽ phải đến và đáng lẽ phải nằm trong tay của người dân Victoria, nhưng đã được đưa đến Sydney. Cần phải tính toán xem khi nào các liều bổ sung sẽ đến với Victoria.”

“Tôi sẽ để các Thủ hiến của Queensland và Tây Úc phát biểu về những gì họ nghĩ sẽ xảy ra. Nhưng có một số thứ giống như 340,000 liều vắc xin được cam kết đã không đến Victoria mà lẽ ra phải có. Bởi vì nếu có, chúng tôi đã tiến gần hơn tới mực tiêu 70%. Điều đó có nghĩa là chúng tôi tiến gần hơn đến mục tiêu 80%. Điều đó có nghĩa là chúng tôi sắp kết thúc các đợt phong tỏa.”

Ông Andrews nói rằng ông chấp nhận việc tăng cường vắc xin ban đầu là cần thiết cho Sydney, nhưng than phiền rằng việc phân bổ vắc xin cho Sydney không được thông báo hoặc liên lạc công khai.

Thủ hiến Tây Úc Mark McGowan đồng ý rằng đã đến lúc các tiểu bang nên chia sẻ liều lượng vắc xin.

“Bây giờ, chúng tôi đã hoàn thành công việc của mình. Chúng tôi muốn nhận được phần của chúng tôi về Pfizer cho Tây Úc. Chúng tôi muốn tăng cường nguồn cung Pfizer của mình để bù đắp cho những gì chúng tôi đã sẵn sàng nhường cho New South Wales trước đây.”

Trong khi đó, một trung tâm tiêm chủng mới hôm nay sẽ mở cửa tại Brisbane, với khả năng tiêm chủng cho 3,000 người một ngày. Hơn 34% người dân ở tiểu bang Queensland đã được tiêm chủng đầy đủ.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...