Home Tin Nước Úc Melbourne Những chuyến xe Bus “ma” tại thành phố Melbourne
MelbourneTin Nước Úc

Những chuyến xe Bus “ma” tại thành phố Melbourne

Tài liệu mật của chính phủ cho thấy có những tuyến xe bus ở một số vùng tại Melbourne không hề có một hành khách nào và nếu tính bình quân mỗi xe chỉ chở chưa đến 10 người một ngày.

Xe bus, xe lửa ngày nay, đặc biệt vào giờ đi học đi làm thì đông “không cựa nổi”. Tất nhiên, những giờ tàu xe vắng thường là đêm khuya hoặc sáng sớm.

Thế nhưng, trên thực tế thì trong tình trạng tàu xe chạy tăng tuyến để phục vụ hành khách. Tại Melbourne vẫn đang tồn tại những tuyến xe bus gọi là “vắng như chùa bà đanh”.

Xe bus “ma”…có mỗi tài xế

Theo The Age, một tài liệu mật của chính phủ mới đây đã cho thấy có những tuyến xe bus ở một số vùng tại Melbourne trong tình trạng không hề có hành khách và nếu tính bình quân thì mỗi xe chỉ chở chưa đến 10 người một ngày.

Đó là lý do tại sao người gọi những chuyến xe bus này là Ghost Buses – “Những chuyến xe Bus ma”.

Tình trạng xe bus “vắng như chùa bà đanh” này có thể thấy rõ hơn khi mà một số xe buýt đêm ngay trong thành phố vốn được đưa vào hoạt động nhằm chở mọi người về nhà hoặc đi làm vào cuối tuần, nhưng hầu như không được sử dụng đến.

Có đến một phần ba trong số 21 tuyến bus loại này chỉ chở chưa đến 5 hành khách vào mỗi thứ Bảy.

Dữ liệu của Bộ Giao thông vận tải thu được theo luật Tự do Thông tin đã cho thấy hầu hết các tuyến xe bus vắng vẻ ở Melbourne, xảy ra trong khoảng hai năm nay.

Dữ liệu xe về tình trạng xe buýt ma cho thấy năm tuyến, bao gồm chuyến 696 từ Olinda đến Monbulk, 886 từ Rosebud đến Rosebud TAFE và 777 từ Karingal đến Langwarrin, đã chứng kiến chỉ có chưa đầy 10 khách mỗi ngày trong năm 2016 và 2017.

Hơn 15 tuyến xe bus qua các vùng như Hawthorn, Knox, Mordialloc và Lilydale thường chỉ chở trung bình chưa đến 50 người vào một ngày trong tuần trong năm 2017.

Chờ 2 tiếng mới có một chuyến

Nói về tình trạng này, Giáo sư nghiên cứu giao thông tại Đại học Monash Graham Currie cho rằng việc người đi xe phải chờ từ 1 đến 2 tiếng mới có một chuyến ở một số tuyến đường ngoại ô, đã góp phần khiến cho xe bus ở đó không còn được ưa chuộng và vì thế quá vắng khách.

Ông cho biết nhiều xe buýt ít khách nhất thì thường là ở những tuyến đường để lấp đầy những điểm cách biệt mạng lưới giao thông, và nó thường phục vụ người về hưu và những người có thu nhập thấp, vốn không có cách nào khác để đến nơi họ cần đến.

Trong khi đó, một số xe buýt đêm được giới thiệu vào năm 2016 đang phải vật lộn để thu hút khách, theo số liệu thu được từ Đảng Xanh tiểu bang Victoria.

Những chiếc xe buýt này dự kiến ​​sẽ chở ít hành khách hơn so với các dịch vụ ban ngày, nhưng số lượng vẫn còn quá thấp.

Có ba tuyến xe buýt mà chỉ chở không quá 100 hành khách trong suốt cả năm tài chính 2016-17.

Thêm vào đó có 5 tuyến xe buýt đêm chạy qua Ringwood, Croydon, Lilydale và Dandenong trung bình chỉ chở có duy nhất một hành khách, hoặc không có khách nào vào một ngày thứ bảy hoặc chủ nhật trong năm 2017.

Bus ban ngày cũng vắng khách

Đó là xe bus ban đêm, còn một số xe buýt vào ban ngày ở Melbourne, cũng đã phải đối mặt với sự sụt giảm đáng kể về số lượng hành khách.

Số lượng hành khách trên các tuyến qua St Albans, Caroline Springs và Chadstone giảm khoảng một phần ba trong khoảng thời gian hai năm.

Phát ngôn nhân vận tải của Đảng Xanh, Sam Hibbins kêu gọi chính phủ đầu tư nhiều hơn vào việc thúc đẩy mạng lưới xe buýt và cho biết chính phủ phải thực hiện những lời hứa của mình để tạo bước đột phá cho cả mạng lưới xe bus công cộng.

“Chúng ta cần xem xét việc tạo ra các tuyến xe buýt trực tiếp và thường xuyên hơn, bởi vì bằng chứng cho thấy rằng khi bạn cung cấp đủ dịch vụ và hoạch định các tuyến xe buýt ngắn và trực tiếp hơn, nhiều người sẽ bắt xe bus để đi lại,” ông Hibbins nói.

Kể từ năm 2015, chính phủ đã chi khoảng 650 triệu đô la/ năm cho xe bus đô thị và khoảng 100 triệu đô la cho mạng lưới khu vực.

Hàng triệu đô la tiền thuế của người dân đã được chi cho các chiến dịch quảng cáo để quảng bá mạng lưới xe bus nhưng mức tăng trưởng về lượt hành khách giảm 0,2% trong năm 2017-18 tức là xuống còn 117,8 triệu lượt, trong khi đó hành khách chọn đi tàu và xe Tram lại tăng.

Chính phủ Andrew đã tìm cách cải thiện hiệu suất xe buýt khi đàm phán lại hợp đồng cho nhiều nhà khai thác xe bus của Melbourne năm ngoái.

Bộ trưởng Giao thông Công cộng Melissa Horne tuyên bố sẽ loại bỏ các tuyến xe bus quá cũ vốn không đi qua các trung tâm thương mại và dân cư lớn.

Phát ngôn nhân Bộ giao thông tiểu bang Victoria thừa nhận rằng nhiều tuyến xe buýt của Melbourne đã bị ảnh hưởng do thời gian chạy không đạt yêu cầu.

Chính phủ Victoria tiếp tục đầu tư và xem xét mạng lưới xe buýt trên khắp các khu vực đô thị và ngoại ô, nhằm cung cấp các dịch vụ tốt nhất có thể cho hành khách.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...