Home Cộng Đồng Cuộc sống trong bóng tối, không tương lai của nhân viên thời vụ Google
Cộng Đồng

Cuộc sống trong bóng tối, không tương lai của nhân viên thời vụ Google

Theo Bloomberg, các nhân viên thời vụ của Google có mức lương trung bình, không nhận được quyền lợi, ít cơ hội thăng tiến nhưng luôn phải giữ kín mọi thông tin.

Theo Bloomberg, các nhân viên thời vụ của Google có mức lương trung bình, không nhận được quyền lợi, ít cơ hội thăng tiến nhưng luôn phải giữ kín mọi thông tin.

Kevin Kiprovski có một công việc thú vị: giới thiệu thiết bị thực tế ảo của Google đến các sinh viên trẻ. Anh mặc chiếc áo phông màu xám có in hình cá voi và biểu tượng Google khi tới các trường học. Nhưng danh tiếng của tập đoàn đôi khiến Kiprovski khó xử.

Một lần, một giáo viên đã hỏi anh: “Anh cảm thấy thế nào khi ở đây, khi biết rằng thu nhập của anh cao hơn tất cả chúng tôi rất nhiều?”. “Tôi phải nói với cô ấy rằng tôi chỉ kiếm được 40.000 USD mỗi năm. Và tôi không thực sự làm việc cho Google”, Kevin Kiprovski kể lại.

Kiprovski làm việc cho Vaco Nashville, một trong số những công ty nhân sự và hợp đồng được Google sử dụng. Kiprovski xin thôi việc hồi tháng 10 và viết email chỉ trích sự chênh lệch trong lực lượng lao động hai tầng của công ty.

Vỡ mộng ở Google

Việc sử dụng lao động hợp đồng của Google đã nhận được nhiều chú ý trong năm qua, công ty tiếp tục “không thảo luận về những vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi (nhân viên hợp đồng)”, theo Kiprovski. Google hiện quay cuồng vì những bất ổn nội bộ về các vấn đề lao động.

Hơn nửa số nhân viên tại Google là nhân viên thời vụ hoặc theo hợp đồng ngắn hạn (TVC). “Lực lượng lao động bóng tối” này không được hưởng nhiều lợi ích và đặc quyền từng giúp gã khổng lồ Internet được bầu chọn là một trong những nơi làm việc tốt nhất hành tinh.

Cuoc song trong bong toi, khong tuong lai cua nhan vien thoi vu Google hinh anh 1
Cựu nhân viên thời vụ của Google – Kevin Kiprovski – nộp đơn xin thôi việc vào tháng 10 qua. Ảnh: Bloomberg.

Năm ngoái, nhóm TVC hoạt động với tư cách chuyên gia phân tích dữ liệu tại Pittsburgh đã bỏ phiếu để hợp nhất, một điều hiếm thấy trong lĩnh vực công nghệ.

Kiprovski bắt đầu làm việc với tư cách TVC của Google vào đầu năm 2018, anh làm việc trong nhóm quảng bá Google đến các trường học. Công việc tại gã khổng lồ Internet sớm khiến anh vỡ mộng. Mục tiêu doanh thu của bộ phận cao, lịch trình hoạt động không linh hoạt, trách nhiệm ngày một tăng nhưng Kiprovski không được trả lương xứng đáng.

“Tôi đã được thăng chức bốn lần nhưng thu nhập và quyền lợi tăng không đáng kể”, Kiprovski than phiền.

Thêm vào đó, mùa hè này, Google còn hạn chế quyền truy cập của các TVC vào tài liệu nội bộ vì vấn đề an ninh. “Khóa TVC” đã đến mà không có cảnh báo, theo Kiprovski. Nhiều nhân viên tại Google và các công ty hợp đồng cũng xác nhận vụ việc này.

Phát ngôn viên của Google cho biết quyết định này nhằm bảo vệ dữ liệu của khách hàng và nhân viên thời vụ vẫn có quyền truy cập vào những tài liệu cần thiết cho công việc của họ.

Hàng nghìn nhân viên hợp đồng làm việc trong các văn phòng tại Google, công việc của họ từ tiếp thị sản phẩm đến xử lý video Youtube. Trong khi đó, công việc của Kiprovski là mang Google đến các trường học, yêu cầu đại diện của công ty đi ra thế giới bên ngoài.

Một số TVC làm trong các mảng khác cũng gặp phải nhiều trường hợp lúng túng khi đại diện cho Google nhưng không nằm trong bảng lương chính thức của công ty này.

Che giấu thân phận

Tại một số văn phòng công ty, các nhân viên thời vụ làm nhiệm vụ đón tiếp ứng viên nộp đơn vào Google. Các ứng viên thường hỏi về quyền lợi mà họ yêu thích nhất khi làm việc cho Google. Nhưng những TVC phải trả lời rằng họ không thực sự là nhân viên của Google.

Một TVC khác phải đi đến một trường đại học ở New York để giới thiệu về công cụ lao động của Google là G Suite đến các sinh viên. Anh tổ chức buổi “Lunch with a Googler” để hướng dẫn cách kiếm một công việc ở gã khổng lồ tìm kiếm.

Cuoc song trong bong toi, khong tuong lai cua nhan vien thoi vu Google hinh anh 2
Các TVC thường bị nhắc nhở không được tiết lộ việc không phải nhân viên chính thức của Google. Ảnh: Bloomberg.

Kiprovski cho biết các quản lý của mình thường ám chỉ rằng anh nên che giấu việc không phải nhân viên chính thức của Google. Sau công việc về thực tế ảo, anh chuyển sang quảng bá cho G Suite tại các trường đại học.

Một nhân viên thời vụ khác của Google làm việc tại Vaco cho biết sự thật có thể bị che giấu theo nhiều cách khác nhau. Nhân viên của Vaco có thể được làm việc trong cùng một không gian, thậm chí cùng tầng với nhân viên Google chính thức.

Khi tiếp xúc với công chúng, các nhân viên hợp đồng không nhận được chỉ thị chính thức về việc trả lời câu hỏi liên quan đến việc làm của họ. “Thông thường, tôi chỉ nói rằng tôi làm việc tại Google. Tôi cố gắng trung thực hết mức có thể mà không vượt qua giới hạn vì tôi không biết Google muốn tôi trả lời ra sao. Nếu họ không muốn chúng tôi nói với mọi người, có phải họ ngầm thừa nhận rằng việc đó có vẻ xấu?”, một nhân viên chia sẻ.

Vaco nói trên website của mình rằng dịch vụ sẽ giúp các nhân viên tìm thấy tự do trong công việc. “Chúng tôi sẽ giúp mọi người tìm thấy tự do. Tự do từ một công việc nhàm chán. Tự do để tìm thấy sự rõ ràng bên trong đống hỗn độn”.

Google khẳng định rằng chính sách của họ là nhân viên tạm thời nên công khai làm việc cho Vaco và chỉ “hỗ trợ cho Google”. Chính sách cũng cho rằng các TVC không nên đại diện cho Google ở các buổi nói chuyện trước công chúng.

Lộ trình thăng tiến mập mờ

Đối với Kiprovski, giọt nước tràn ly là khi anh nhận ra lộ trình thăng tiến tại Google. Khi anh làm việc tại các văn phòng của Google, một số người cho biết Kiprovski có thể thăng tiến lên vị trí chính thức tại gã khổng lồ công nghệ.

Kiprovski hy vọng sẽ trở thành nhân viên toàn thời gian. “Đó thực sự là lý do khiến tôi ở lại lâu. Tôi muốn có một công việc ở Google để hỗ trợ gia đình”, anh kể lại.

Sau đó anh vỡ mộng khi đọc phản hồi của Eileen Naughton, Giám đốc nhân sự của Google, trước Quốc hội. Bà tuyên bố Google sẵn sàng tăng lương và quyền lợi cho TVC, nhưng cũng nhấn mạnh rằng công ty cần sự linh hoạt trong tuyển dụng nhân sự ở các lĩnh vực không yêu cầu chuyên môn cao.

Cuoc song trong bong toi, khong tuong lai cua nhan vien thoi vu Google hinh anh 3
Các nhân viên thời vụ không có cơ hội trở thành nhân viên chính thức của gã khổng lồ công nghệ. Ảnh: Bloomberg.

“Trở thành một nhân viên thời vụ không có nghĩa là sẽ thăng tiến tại Google”, bà nhấn mạnh. Kiprovski nhận thấy đó là dấu hiệu chắc chắn về việc đảo ngược chính sách. “Google đã không trung thực về vấn đề này”.

Phát ngôn viên của Google khẳng định chính sách tuyển dụng của Google không thay đổi. Bà bổ sung rằng công ty đã yêu cầu công ty hợp đồng cung cấp “chăm sóc sức khỏe toàn diện”, nhưng đã chuyển câu hỏi của Kiprovski cho phía Vaco.

Kiprovski quyết định từ chức và chuẩn bị gửi mail cho đầu nghiệp để chỉ trích việc đối xử không công bằng đối với các TVC. Vài tuần trước khi rời đi, anh thay chữ ký email, không còn nhắc đến Google và thay bằng Vaco. “Nhưng tôi nghĩ không ai để ý điều đó”, anh nói thêm.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *