Home Người Việt Năm Châu Cô gái Việt lãnh án tù vì trồng cần sa tại Úc
Người Việt Năm Châu

Cô gái Việt lãnh án tù vì trồng cần sa tại Úc

Báo Nước Úc – Bị cáo Anh Luu bị tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam vì tội trồng cần sa trái phép cùng một đồng phạm khác.

Tòa án tại thành phố Ballarat, bang Victoria (Úc) vừa tuyên án 2 năm 6 tháng tù đối với cô gái Việt tên Anh Luu (22 tuổi).

Cảnh sát Úc phát hiện cây cần sa tại nhà của Anh Luu

Tờ The Courier dẫn cáo trạng cho biết Luu và đồng phạm Trong Vu (33 tuổi) bị bắt hồi tháng 6.2018 sau khi cảnh sát phát hiện hai người này trồng 54 cây cần sa (trọng lượng tổng cộng 129,5 kg) tại ngôi nhà ở khu Miners Rest thuộc Ballarat.

Vu mua căn nhà vào tháng 11.2017 và Luu chuyển đến sống sau đó 2 tháng. Cặp đôi khai bắt đầu trồng cần sa từ ngày 10.1.2018.

Tại phiên xét xử hôm 27.6, luật sư biện hộ cho Luu đề nghị tòa đưa ra bản án bằng với thời gian tạm giam của bị cáo vì Luu đã thành thật nhận tội, còn trẻ và mang thai vào thời điểm bị bắt. Luu sinh con vào tháng 8.2018 khi đang bị tạm giam.

Tuy nhiên, thẩm phán Michael McInerney nói đây là tội nghiêm trọng có mức án tối đa lên tới 25 năm tù giam và vai trò của bị cáo là không thể phủ nhận vì cô sống trong ngôi nhà này.

Ông McInerney cho biết đã cân nhắc các yếu tố như độ tuổi của bị cáo, thời gian bị tạm giam, việc sinh con trong tù và sống ở nơi đất khách mà không có gia đình trước khi đưa ra bản án.

Vị thẩm phán nói thêm rằng nếu Luu không nhận tội thì có thể bị tuyên 3 năm 6 tháng tù với thời gian tối thiểu để được ân xá là 2 năm 4 tháng.

Tòa án cho biết Luu đến Úc vào năm 2014 bằng visa sinh viên để học kinh doanh và dự tính quay về Việt Nam sau khi hoàn tất bản án.

Bản án dành cho Vu sẽ được đưa ra trong phiên tòa tiếp theo.

Đọc thêm: Các “tập đoàn trồng cần sa ở Úc” phần lớn được điều hành bởi tội phạm Việt Nam

Một cuộc điều tra của ABC 7.30 đã phát hiện có rất nhiều ngôi nhà trồng cần sa đang tồn tại ngay tại Sydney, được vận hành bởi những người Việt đến. Đó là bởi vì, chỉ trong vài tuần, họ có thể kiếm được gấp 10 lần mức lương trung bình của người Việt Nam.

Không cách nào có thể nói chính xác được có bao nhiêu nhà trồng cần sa đang hoạt động tại Úc, chỉ biết quy mô của hệ thống này đang ở mức đáng báo động – Chỉ huy biệt đội ma túy và vũ khí NSW Peter McErlain cho ABC 7.30 biết.

Nhiều nhà trồng cần sa có liên quan đến những tổ chức tội phạm của Việt Nam

Ông McErlain đã giải thích với ABC 7.30 về mô hình hoạt động ‘phân tán’ của tổ hợp các nhà trồng cần sa này. Chúng được thiết kế để nếu một trong số những địa điểm trồng cần sa bị phát hiện, thì cả hệ thống còn lại cũng như tình hình kinh doanh không hề bị ảnh hưởng.

Từ năm 2011, lực lượng cảnh sát NSW Zambesi đã đột kích hơn 570 ngồi nhà ở Tây Nam Sydney, tìm thấy khoảng 205 triệu đô la cần sa chỉ mới trong một vùng nhỏ – một phát hiện chấn động làm dấy lên câu hỏi về quy mô của những tổ chức này thực sự lớn mạnh đến mức nào.

Vào năm 2017, Cảnh sát Victoria đã tịch thu gần 33.000 cây cần sa, với tổng số cần sa nặng hơn 14 tấn, từ khoảng 160 nhà trồng.

Ủy ban tội phạm và tham nhũng của Queensland đã báo cáo rằng trong khi hầu hết các loài cần sa trồng trong nước là từ Victoria và Nam Úc, việc phát hiện những tội phạm trồng cần sa đến từ Việt Nam mỗi lúc một gia tăng.

Vào tháng 12, cảnh sát đã bắt giữ tổ chức trồng cần sa thủy canh lớn nhất trong lịch sử Queensland với trị giá 60 triệu đô la, liên quan đến một tổ chức tội phạm của Việt Nam.

Tại Tây Úc và Nam Úc cũng có nhiều ghi nhận sự gia tăng những nhà trồng có liên kết với các tổ chức này.

‘Nông dân cần sa’ đến từ Việt Nam

Phạm Minh Đức là một trong số những ‘nông dân cần sa’, được thuê để làm công việc trồng cần sa trong nhà. Nhiệm vụ của anh là điều chỉnh hệ thống đèn và hoàn thành một danh sách những nhiệm vụ hằng ngày. Đức không phải là người Việt Nam đầu tiên chọn làm công việc đó.

Hoàng Vũ Duy 28 tuổi, cũng là một chàng trai người Việt đến Úc theo diện du học sinh. Thế nhưng khi thị thực của anh hết hạn, một tổ chức đã liên lạc và tuyển dụng anh vào làm.

Đức bị bắt vào năm 2016, bị giam giữ 1 năm và trục xuất. Duy bị bắt vào năm 2014 và bị trục xuất vào năm tiếp theo.

Trong quá trình lấy lời khai của những nông dân cần sa này, cảnh sát đã thu thập được thông tin về quá trình sinh sống và làm việc của họ trước đây. Không ít người trong số họ đã giải thích vì hoàn cảnh mà họ chọn trồng cần sa. Lý do là vì chỉ trong vài tuần, người trồng cần sa có thể kiếm được gấp 10 lần mức thu nhập trung bình của người Việt Nam.

Chỉ tính riêng năm nay, tại Tòa án sơ thẩm Victoria, trung bình cứ hai tuần lại có một đợt, tầm 14 người trồng cần sa đã đến Úc dưới diện thị thực sinh viên hoặc du lịch, đều đã bị kết án.

Thẩm phán đã cho biết, điểm chung của những nông dân cần sa này là họ đều chưa từng có tiền án tiền sự, họ đã đến Úc và thị thực quá hạn, họ là dân nhập cư sinh sống bất hợp pháp, thế nên không có cách nào có thể truy lùng ra họ trên đất Úc. Khi cảnh sát bắt được những người trồng cần sa, họ chẳng có thông tin gì để cung cấp. Họ chỉ đơn giản là bị giam và trục xuất.

Tất cả những người trồng cần sa đều không có thông tin gì về tổ chức ngầm đứng đằng sau kiểm soát các địa điểm trồng cần. Những người trồng cần sa trực tiếp thường là những đối tượng duy nhất bị cảnh sát bắt được.

Theo chỉ huy McErlain, các băng đảng tội phạm trồng cần sa đứng sau đã thông qua việc sử dụng sòng bạc làm nơi rửa tiền lên đến hàng triệu đô la, cũng như việc các manh mối đều có liên kết về Việt Nam. Các tổ chức phức tạp hơn sẽ sử dụng các doanh nghiệp có nguồn thu là tiền mặt như tiệm làm móng và nhà hàng để rửa tiền của họ, thay vì rửa tiền dưới hình thức tài sản và sòng bạc, vốn rất dễ bị truy tìm.

Trong quá trình điều tra của ABC 7.30, họ đã phát hiện có 5 trường hợp gần đây của các tổ chức tội phạm Việt Nam đã cố gắng nhập khẩu hàng triệu đô la thuốc phiện, ma túy đá và MDMA từ Canada và bán tại những tiệm spa ở Úc.

Theo Báo Thanh niên

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *