Home Cộng Đồng Ông Trump ‘nắm thóp’ lãnh đạo nhiều nước từ Trung Quốc đến… Úc, Ý, Anh
Cộng Đồng

Ông Trump ‘nắm thóp’ lãnh đạo nhiều nước từ Trung Quốc đến… Úc, Ý, Anh

Hãng tin Bloomberg ngày 8-10 nhận định Tổng thống Trump đang hiểu rõ điểm yếu của các lãnh đạo thế giới, không chỉ Ukraine hay Trung Quốc mà cả Ý, Úc và Anh, để vận động những nước này giảm uy tín các đối thủ chính trị trong nước.

Có vẻ đây là chiến thuật mà ông chủ Nhà Trắng đang vận dụng để giành lấy lợi thế trong bối cảnh chạy đua cho nhiệm kỳ tổng thống thứ hai.

Nghệ thuật đàm phán

Sau 3 năm làm việc cùng Tổng thống Trump, giới chính trị gia thế giới đã nhận ra các cuộc đối thoại với ông Trump có thể đem lại kết quả khó đoán và bất ngờ chừng nào.

Theo quan sát của Bloomberg, ông Trump đã ngầm cho phép Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào Syria, dù vẫn lên tiếng cảnh báo sẽ “sờ gáy” nền kinh thế Thổ Nhĩ Kỳ nếu mọi chuyện đi quá xa. Trước đó, ông Trump đã điện đàm cùng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Ông Trump nắm thóp lãnh đạo nhiều nước từ Trung Quốc đến... Ý, Anh - Ảnh 1.
Tổng thống Mỹ Donald Trump – Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ còn hiểu được rằng uy tín của Thủ tướng Anh Boris Johnson trong giai đoạn đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu đang phụ thuộc vào Mỹ.

Kể cả Thủ tướng Scott Morrison của Úc cũng đang dựa vào Washington để đối chọi với sự bành trướng của Trung Quốc tại châu Á.

Tại Ý, ông Trump cũng đang chìa tay giúp đỡ Ý đúng lúc chính phủ của Thủ tướng Giuseppe Conte chia rẽ.

Các chuyên gia cho rằng ngay cả Trung Quốc, tuy không cảm thấy phải nhờ cậy Mỹ, vẫn đang bị xoay như chong chóng trong cuộc chiến thương mại. Điều này có thể khiến Bắc Kinh cân nhắc đề nghị do ông Trump đưa ra hôm 4-10 về việc điều tra ứng viên chạy đua tranh cử tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ, ông Joe Biden.

Ông Trump nắm thóp lãnh đạo nhiều nước từ Trung Quốc đến... Ý, Anh - Ảnh 2.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc gặp năm 2017

“Ông Trump nhìn thế giới hoàn toàn thông qua các giao dịch”, bà Nathalie Tocci, giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế tại Rome, Ý, lưu ý.

Các chiến thuật này được ông Trump đề cập trong cuốn sách Nghệ thuật đàm phán của mình. Ông viết: “Điều tốt nhất bạn có thể làm là thỏa thuận từ thế mạnh, và đòn bẩy là thế mạnh lớn nhất bạn có thể sở hữu. Đòn bẩy là nắm trong tay thứ mà người khác muốn. Hoặc tốt hơn thế, là cần”.

Hành động

Một nhà ngoại giao châu Âu nói với Bloomberg rằng các lãnh đạo hiện phải chuẩn bị cho những yêu cầu kì lạ và bất ngờ nhất khi điện đàm cùng ông Trump. Họ dần dần đã học được cách giữ bầu không khí tích cực trong khi không đưa ra một cam kết nào.

Điển hình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đang bị dồn vào tình thế cực kì khó khăn kể từ khi nhậm chức hồi tháng 5. Ông Zelenskiy cần chứng minh bản thân đang được Nhà Trắng chống lưng để làm đối trọng với Nga.

Trong cuộc điện đàm hồi tháng 7, Tổng thống Ukraine đã nói với người đồng cấp phía Mỹ rằng ông cần mua thêm tên lửa chống tăng Javelin để đối phó với các lực lượng chống chính phủ mà phương Tây cho rằng Moscow đang hậu thuẫn.

Đáp lại, ông Trump đã nói những lời bị cho rằng mang tính chất gợi ý, “nhờ” ông Zelenskiy hỗ trợ bộ trưởng Tư pháp William Barr điều tra báo cáo của cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ 2016.

Không chỉ Ukraine, các thủ tướng Anh, Úc và Ý cũng bị Tổng thống Trump kéo vào cuộc điều tra của ông Barr.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *