Home Tin Nước Úc Người dân Sydney chi tiêu 500 triệu AUD trong một tuần sau phong tỏa
Tin Nước Úc

Người dân Sydney chi tiêu 500 triệu AUD trong một tuần sau phong tỏa

Chỉ trong một tuần sau khi kết thúc phong tỏa, người dân thành phố Sydney của Úc đã chi tới 500 triệu AUD cho các nhu cầu cơ bản mà trước đó không thể thực hiện được do dịch bệnh.

Ngay trong tuần đầu tiên sau khi lệnh phong tỏa được gỡ bỏ tại Sydney, người dân của thành phố lớn nhất tại Úc đã mạnh tay chi tiêu cho các nhu cầu cá nhân bao gồm cắt tóc, làm đẹp, giải trí và mua sắm trực tiếp tại các cửa hàng. Theo số liệu của Bộ Ngân khố Úc, chi tiêu dùng của người dân Sydney đã tăng ở mức kỷ lục là 25% chỉ trong một tuần và đạt 500 triệu AUD.

Hiện tại, chính quyền bang New South Wales và thủ phủ Sydney đã cho phép mở cửa các quán cà phê, nhà hàng, phòng tập gym, hồ bơi, câu lạc bộ đêm… Những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 có thể đi lại tự do, được phép đi mua sắm không hạn chế thời gian hoặc tham gia các hoạt động giải trí. Tối đa 200 người được phép tụ tập ngoài trời và 1.000 người có thể tham dự các sự kiện thể thao.

Người dân Sydney tận hưởng không khí tự do sau hơn 3 tháng phong tỏa. (Ảnh: Jeremy Piper)

Lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại áp dụng đối với nhiều khu vực của thành phố Sydney được áp dụng trong hơn 3 tháng và chỉ được gỡ bỏ từ ngày 11/10 vừa qua. Trong thời gian phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh, ước tính mỗi tuần nền kinh tế của bang đông dân nhất tại Úc thiệt hại khoảng 1,9 tỷ AUD. Và trong giai đoạn này, chính phủ liên bang tại Úc cũng đã phải chi gần 12 tỷ AUD để hỗ trợ cho những người lao động phải nghỉ việc tại các bang bị phong tỏa.

Để thúc đẩy hồi phục kinh tế sau đại dịch, chính quyền bang New South Wales mới đây đã công bố khoản chi 2,8 tỷ AUD để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, đồng thời khuyến khích người dân tăng chi tiêu, góp phần khôi phục ngành dịch vụ. Theo kế hoạch này, mỗi hộ gia đình có con trong độ tuổi đi học sẽ nhận được các phiếu mua hàng trị giá 250 AUD để chi tiêu cho các dịch vụ ăn uống và giải trí.

Tình hình dịch bệnh tại thủ phủ Sydney và trên toàn bang New South Wales đang dần được kiểm soát khi trong tuần gần đây bang này chỉ ghi nhận khoảng 300 ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi vaccine của bang hiện đã vượt mốc 85% người từ 16 tuổi trở lên. Dự kiến từ tháng 12 tới, bang New South Wales bắt đầu thí điểm đón 500 sinh viên quốc tế đầu tiên quay trở lại học tập./.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...