Home Tin Nước Úc Lô vắc-xin AstraZeneca đầu tiên đã đến Úc, sẵn sàng để chích ngừa từ 8/3
Tin Nước Úc

Lô vắc-xin AstraZeneca đầu tiên đã đến Úc, sẵn sàng để chích ngừa từ 8/3

300,000 liều vắc-xin AstraZeneca đã về đến phi trường Sydney ngày hôm qua. Hơn một tháng nay NSW không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong cộng đồng nhưng vẫn có các ca mới từ ngoại quốc đến. Dấu vết của coronavirus được tìm thấy tại một số khu vực phía tây của Victoria.

Cơ quan quản lý dượng phẩm của Úc TGA nay sẽ kiểm tra các lô vắc-xin AstraZeneca trước khi bắt đầu chích ngừa cho dân chúng kể từ ngày 8 tháng ba.

Tổng trưởng Y tế Liên bang Greg Hunt cho hay, các tiểu bang và lãnh thổ sẽ nhận được 200,000 liều.

“Đây là một bước quan trọng dù luôn luôn cần phải kiểm tra chất lượng, đó là trách nhiệm của TGA, nhưng tính đến giờ mọi tiêu chuẩn an toàn đã được áp dụng và các lô hàng đã về đến Sydney. Điều đó có nghĩa sẽ giúp chúng ta nhanh chóng chủng ngừa, thêm lý do để hy vọng và được bảo vệ.”

Trong vài tuần tới Úc sẽ nhận 1,2 tiệu liều vắc-xin AstraZeneca. Bước kế tiếp là công ty dượng phẩm CSL sẽ bào chế 50 triệu liều loại vắc-xin này tại Úc. Tổng cộng Úc sẽ có 3,8 triệu liều mua từ ngoại quốc và 50 triệu liều sản xuất tại chỗ.

Chuyển gia dịch tễ học Hassan Vally cho biết vắc-xin AstraZeneca  có thể cất giữ ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường nên sẽ bớt rắc rối cho việc phân phối.

“Cuối cùng chúng ta sẽ tự sản xuất vắc-xin và không còn phụ thuộc vào vặc-xin của ngoại quốc. Vắc-xin này có thể cất giữ ở nhiệt bình thường của tủ lạnh là 4 độ, chứ không cần phải ở 70 độ âm như đối với loại vắc-xin Pfizer.”

Chính phủ Liên cũng vừa mới tung ra chiến dịch tuyên truyền thứ nhì để khuyến khích dân chúng chích ngừa Covid-19. Ông Hunt cho biết chiến dịch phí tổn 31 triệu Úc kim sẽ giải thích cặn kẻ chiến dịch chủng ngừa toàn quốc đang được tiến hành.

“Có những thông tin không đúng đang lan truyền cho nên cần tới đơn vị đặc biệt chúng tôi thành lập trong năm 2020 để giải thích mọi thứ. Chúng tôi làm việc trực tiếp với truyền thông, nhưng đồng thời cũng nhanh chóng đưa thông tin đến với công chúng. Chúng tôi không muốn những thông tin sai lạc làm lung lay niềm tin của công chúng đối với chiến dịch chủng ngừa.”

Chính phủ Liên bang cho biết công chúng sẽ có thể kiểm tra khi nào đến phiên được chích ngừa.

Kể từ hôm 15 tháng Hai đến giờ 30,000 người đã được chích ngừa, kể cả 8,110 người cao niên trong các viện dưỡng lão. Nhân viên y tế và biên phòng của tiểu bang NSW đang được chích ngừa nhưng Thủ hiến Gladys Berejiklian muốn biết khi nào thì đến phiên công chúng.

“Tôi phải nói thông tin là chìa khóa để các tiểu bang có thể làm tốt nhất. Nhân viên y tế NSW đã có thể tiến hành chích ngừa vắc-xin Pfizer rất nhanh bởi vì chúng tôi đã lên kế hoạch. Càng có nhiều thông tin chừng nào càng tốt chừng ấy bởi vì chúng ta muốn chích ngừa cho dân chúng càng sớm càng tốt.”

Hơn một tháng nay NSW không có ca nhiễm mới nào trongcộng đồng, nhưng vẫn ghi nhận các ca nhiễm trong khách sạn cách ly. Dr Jan Fizzel của Bộ Y tế NSW nói dân chúng cần cảnh giác.

“Khi mà các ca nhiễm mới vẫn ghi nhận được trong số người từ ngoại quốc đến có nghĩa nguy cơ lây lan ra cộng đồng vẫn còn đó. Nếu bạn có triệu chứng, cho dù nhẹ đến đâu, cũng nên đi làm xét nghiệm ngay và tự cách ly cho đến khi nhận được kết quả âm tính.”

Tiểu bang Victoria đã nới lỏng thêm các biện pháp an toàn Covid, cho phép 50 người tụ tập trong nhà, 30 người ra sàn nhảy vtrong đám cưới. Tiểu bang này đã chích ngừa cho 3,762 người ở tuyến đầu.

Nhưng công chúng Lilydale, Chirnside Park, Coldstream, Kalorama, Olinda, Montrose, Mt Dandenong, Mt Evelyn, Yarra Glen, và Yering được khuyên hãy đi làm xét nghiệm bởi vì dấu vết của coronavirus vẫn được tìm thấy trong mẫu nước thải trong những khu vực này.

Tuy các chuyên gia dịch tễ ca ngợi vắc-xin Covid, nhưng khuyên rằng chỉ có giữ vệ sinh thực tốt mới có thể ngăn được virút xâm nhập cơ thể của chúng ta.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...