Home Tin Nước Úc Giữa chiến tranh loạn lạc, cậu bé mù 9 tuổi đứng lớp dạy học thay thầy cô
Tin Nước Úc

Giữa chiến tranh loạn lạc, cậu bé mù 9 tuổi đứng lớp dạy học thay thầy cô

Ahmed, cậu bé 9 tuổi bị mù bẩm sinh, phải đứng lớp dạy học tạm vào những ngày các thầy cô tình nguyện không thể đến lớp ở một ngôi trường gần chiến tuyến giữa Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), cứ 5 trường học tại Yemen thì có 1 trường học không thể sử dụng được nữa. Tuy nhiên, các giáo viên vẫn quyết định mở lại một đống đổ nát từng là một ngôi trường gần chiến tuyến giữa chính phủ và phiến quân Houthi tại thành phố Taiz.

Ahmed, cậu bé 9 tuổi bị mù bẩm sinh, đứng lớp thay mỗi khi giáo viên không thể đến trường tại thành phố Taiz, Yemen – Ảnh: BBC

Dù ở một vùng chiến sự loạn lạc, hàng trăm trẻ em vẫn chăm chỉ mỗi ngày đến ngôi trường đó vì con chữ, bất chấp việc không có bàn học, không có trang thiết bị và rủi ro vẫn chực chờ, theo Đài BBC ngày 28-2.

Các thầy cô giáo đều dạy học tự nguyện và không nhận được đồng lương nào từ chính phủ. Khi một giáo viên vì vấn đề nào đó không thể đến trường dạy, cậu bé Ahmed mới 9 tuổi sẽ đứng lớp thay.

“Em dạy các học sinh những gì em đã được học. Môn dễ nhất đối với em là kinh Koran và khoa học”, cậu bé mù bẩm sinh chia sẻ.

“Chúng em muốn có một ngôi trường mới, bàn ghế mới, cửa và cả cửa sổ, bảng đen, đèn và cả điện. Chúng em muốn xây lại các tầng trên của ngôi trường. Nếu có cửa, gió và nắng sẽ không thể chiếu vào phòng học và nếu có cửa sổ thì mưa sẽ không rơi trúng người chúng em”, cậu bé Ahmed mong ước.

Ngôi trường tại thành phố Taiz, nằm gần chiến tuyến giữa Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi, chỉ còn lại một đống đổ nát nhưng vẫn đón nhận và dạy học cho hàng trăm học sinh mỗi ngày – Ảnh: BBC

Ngôi trường đổ nát chỉ còn lại phần khung cùng các bức tường xiêu vẹo, trong đó nhiều bức tường đã sập hẳn vì bom đạn. Trường đóng cửa từ năm 2016 sau khi bị phiến quân Houthi chiếm đóng.

Trường được mở lại sau khi quân đội chính phủ ép lực lượng Houthi phải rời bỏ nơi này. “Bùm, bùm. Chúng em luôn phải nghe thấy âm thanh này. Mỗi khi nghe thấy nó, em cứ nghĩ mình sắp chết rồi”, Ahmed nói.

“Chúng em sợ đó có thể là đạn, cũng sợ đó là mìn. Chúng em mạo hiểm đến trường và mạo hiểm về nhà khi tan học” – cô bé Khulood, nữ sinh của ngôi trường đổ nát ở Taiz, cho biết.

“Chúng em đến trường để gặp bạn bè, chúng em đến để học nhằm có thể trở thành bác sĩ hay một điều gì tương tự. Với chúng em, việc đi học luôn nguy hiểm. Chúng em muốn cuộc chiến này chấm dứt. Mọi người không thể thả lỏng trong thời chiến”, nữ sinh Khulood chia sẻ thêm.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...