Home Tin Nước Úc Lô hàng đầu tiên của vắc-xin Pfizer đã về đến Úc
Tin Nước Úc

Lô hàng đầu tiên của vắc-xin Pfizer đã về đến Úc

Những lô vắc-xin Pfizer đầu tiên đã đến Úc, sẵn sàng cho chiến dịch chích ngừa Covid bắt đầu từ cuối tháng này. Ổ dịch liên quan đến khách sạn cách ly Holiday Inn ở Melbourne tiếp tục gia tăng.

An ninh được tăng cường khi chuyến hàng đầu tiên của 20 triệu liều vắc-xin Pfizer về đến Úc, chuẩn bị cho chiến dịch chích ngừa Covid dự trù bắt đầu từ ngày 22 tháng Hai.

Tổng trưởng Y tế Greg Hunt cho báo chí biết 142,000 liều vaccine đã đến phi trường Sydney hôm nay.

Cần phải bảo đảm nhiệt độ cần thiết được duy trì trong suốt chuyến bay để thuốc không bị hư và lô hàng được bảo quản an toàn. Cơ quan quản lý dược phẩm TGA tiến hành kiểm tra một số mẫu, và chuẩn bị cho liều thứ nhì sau khi đã chích liều thứ nhất cũng phải bảo đảm chất lượng theo lời khuyên của toán chuyên gia của Giáo sư Murphy.

Từ 60-80 ngàn người trong diện ưu tiên một sẽ được chích ngừa trong đợt đầu, tiến hành đồng loạt trên toàn quốc, bao gồm các nhân viên y tế tuyến đầu, nhân viên kiểm dịch, và nhân viên và cư dân của các viện dưỡng lão.

Ông Hunt cho biết các tiểu bang và lãnh thổ đã sẵn sàng tiếp nhận vaccine và chính phủ dự kiến đến cuối tháng này 60 ngàn người sẽ được chích ngừa, tức nhanh hơn dự kiến một tí.

Nhân viên của trung tâm cách ly Howard Springs ở Bắc Úc trong số những người được chích ngừa đầu tiên, kể cả nhân viên các bệnh viện và viện dưỡng lão, cảnh sát, hải quan, và những người làm ở phi trường.

Phó Thủ tướng Michael McCormack nói đưa vaccine đến các cộng đồng hẻo lánh là một thách thức.

Tôi không nói là mọi chuyện sẽ không êm xuôi nhưng mà chúng ta không được có sai sót gì. Hệ thống kiểm dịch rõ ràng không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Sai sót có thể xảy ra trong chiến dịch chích ngừa vaccine Covid. Đây là chiến dịch lớn nhất từ nhiều năm nay. Chúng ta hy vọng mọi chuyện sẽ êm xuôi, nhưng sẽ có lúc việc chích ngừa có thể bị chậm trễ là không tránh khỏi.

Trong khi đó tại Victoria, sau khi làm xét nghiệm cho hơn 25 ngàn người trong 24 giờ qua, ổ dịch liên quan đến khách sạn Holiday Inn ở Melbourne đã lên đến 17 người, với hai ca mới nhất là một trong cộng đồng và một trong khách sạn.

Thủ hiến Daniel Andrews cho biết người nhiễm trong cộng đồng là một nhân viên y tế của bệnh viện Alfred.

Người này không có triệu chứng nhưng làm việc trong khu tâm thần của Bệnh viện Alfred và khu tầm thần của Bệnh viện Broadmeadows. Dù kết quả xét nghiệm chưa rõ lắm, nhưng cho mục đích truy tìm chúng tôi cho đó là dương tính. Các khu vực liên quan trong hai bệnh viện đó đều đã được phong tỏa. Những ai có tiếp xúc với người này đều tự cách ly và làm xét nghiệm.”

Hai ca trước đó, 1 em bé 3 tuổi và 1 phụ nữ 50 tuổi, là từ một buổi tiệc gia đình có sự tham dự của một người làm việc trong khách sạn cách ly đã xét nghiệm dương tính.

Trưởng ban Y tế Brett Sutton cho biết nhà chức trách phải đặc biệt cẩn thận vì có sự hiện diện của chủng virút dễ lây Anh quốc.

Chỉ cần 1 người lây cho 2 người rưỡi là chúng ta sẽ có vài ngàn ca trong vài tuần. Chúng ta đang có chủng virút có thể lây nhiễm nhanh dễ dàng hơn đến 70 phần trăm so với các chủng trước đây. Vì vậy chúng tôi phải nghĩ rằng có thể nó đã lây trong phi trường, trong một quán càphê trong đó, và chúng tôi đang truy tìm tất cả những ai có mặt vào lúc đó.”

Nhiều doanh nghiệp ở Melbourne thất thu vì lệnh phong tỏa nhằm ngay dịp Tết Âm Lịch và Lễ Tình Yêu. Chủ tiệm hoa Panache Flowers, Clinton Kelleher, cho biết cũng may một số khách hàng có thể đặt mua trên mạng.

Chúng tôi làm việc bở hơi tai vì nhiều người để tới phút chót mới nhận ra phải mua hoa cho người yêu. Trang mạng bán hoa của chúng tôi phải chạy hết tốc độ luôn vì cứ mỗi ba phút là có một đơn đặt hàng.

Ban tổ chức Giải quần vợt Úc vẫn chưa biết có thể tiếp tục hay không sau khi tay vợt Hy Lạp Michail Pervolarakis xét nghiệm dương tính với Covid-19. Trưởng ban tổ chức Tiley nói với Đài số 9 là giải vẫn tiếp tục.

Điều quan trọng là tuy anh ta xét nghiệm dương tính nhưng đã vrời khỏi Úc hôm 9 tháng Hai, cách đây hơn 5 ngày rồi. Tùy vào khuyến cáo y tế chúng tôi có mỗi ngày, chúng tôi cung cấp đầy đủ thông tin cho họ và tùy họ đưa ra khuyến cáo phù hợp.” 

Tiểu bang Victoria sẽ không gia tăng số người từ ngoại quốc trở về trong lúc đang phong tỏa, dự trù cho đến nửa đêm thứ Tư nếu tình hình được kiểm soát.

Chính phủ Liên bang cho biết sẽ không bắt người New Zealand đến Úc phải cách ly, mặc dù Aukland ghi nhận thêm 3 ca nhiễm trong cộng đồng, khiến Thủ tướng Jacinda Ardern phải ban lệnh phong tỏa trong 3 ngày.

Ba ngày đủ để chúng ta thu thập thông tin, làm xét nghiệm đại trà để xác định là lây lan trong cộng đồng có đang diễn ra hay không. Chúng tôi tin rằng đó là hành động cần thiết.”

Trong khi đó từ lúc có dịch đến giờ lần đầu tiên tiểu bang New South Wales không ghi nhận ca nhiễm cộng đồng nào trong 28 ngày qua.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...