Home Tin Nước Úc Lễ truy điệu ANZAC sẽ diễn ra vào lúc hừng đông trên toàn nước Úc
Tin Nước Úc

Lễ truy điệu ANZAC sẽ diễn ra vào lúc hừng đông trên toàn nước Úc

(Tin Nước Úc) – Các buổi lễ truy điệu đã được tổ chức vào lúc hừng đông trên khắp cả nước, đánh dấu 104 năm ngày diễn ra cuộc đổ bộ ở Gallipoli trong Đệ Nhất Thế Chiến. 

Tại Sydney, Thiếu tướng Bộ binh Greg Bilton đã phát biểu trước đám đông cựu chiến binh, thân nhân bạn bè của họ, cùng các chính trị gia và công chúng.

“Thật ấm lòng và nhiều ý nghĩa khi hàng ngàn người trên khắp nước đã thức dậy từ sáng sớm để đến đây trong yên lặng, cũng giống như những gì những người lính tre xưa kia đã làm. Mọi người tụ tập về đây để cùng nhau mặc niệm những người đã hy sinh cho tự do chúng ta đang hưởng ngày hôm nay.”

Nhiều người trẻ lần đầu tiên đã dự lễ hừng đông, như cô Molly Wang trong đoàn thanh niên quốc tế vì hòa bình tham dự lễ ở Tây Syndey vì muốn học hỏi về các cuộc chiến trước đây.

“Bởi vì bất kể chuyện gì đã xảy ra trong quá khứ đó cũng đều là một sự cảnh báo hoặc bài học cho chúng ta. Chỉ cần nghiêng mình trong giây lát tại lễ hừng đông ngày hôm nay là chúng ta đã chứng tỏ sự tri ân của chúng ta.”

Thủ tướng Scott Morrison tạm ngưng chiến dịch vận động tranh cử để tưởng nhớ ông nội của mình.

“Đó là những câu chuyện ông tôi không muốn một cậu bé vô tội biết đến chứ đừng nói là trải nghiệm. Sứ mệnh của ông là thi hành bổn phận chứ không phải một cuộc thám hiểm.”

“Ngày ANZAC là lúc ông gặp lại bạn bè từng phục vụ trong quân ngũ, họ yên lặng bước đi trong đoàn diễn hành. Ông tôi nhớ về cuộc chiến một cách riêng tư, trong yên lặng, và ông đã giữ như vậy cho đến hết cuộc đời.”

Ông Morrison nói chúng ta cũng không quên rằng đằng sau mỗi người lính Úc ra trận ở nước ngoài là gia đình của họ còn ở lại.

“Họ phục vụ trên khắp thế giới, ở Iraq, Afghanistan, Israel, Lebanon, và Philippines, để bảo vệ người dân, bảo vệ quyền lợi và những giá trị của chúng ta ở bên ngoài biên giới của chúng ta.”

Thủ lãnh đối lập Bill Shorten ghi nhận sự hiện diện của nhiều người trẻ trong lễ hừng đông của ngày ANZAC.

“Tôi cảm thấy rất khích lệ khi đặc biệt có rất nhiều người trẻ tham dự lễ hừng đông. Tôi học hỏi được rất nhiều từ các cựu chiến binh từng phục vụ ở Việt Nam và cảm thấy xấu hổ về cách chúng ta đối xử với họ trước đây. Tôi khuyến khích mọi người nên tìm biết lịch sử của đất nước và sự hy sinh của những người đã nằm xuống.”

Nhiều bạn trẻ như Nicole ở Melbourne, họ chưa bao giờ tham dự lễ hừng đông trước đây.

“Tôi luôn luôn bồi hồi khi nghe nhạc truy điệu và cảm động khi đến đây trong không khí khác lạ và nghĩ về những người đang cầm súng và cảm thấy hãnh diện vì những người tôi biết đã phục vụ trong quân đội.”

Cựu quân nhân Gary Williamson muốn đến một buổi lễ trong trung tâm thành phố khi ông còn đủ sức khỏe để tham dự.

“Tôi từng tham chiến ở Việt Nam trong Đại đội Victor 6 của New Zealand. Tôi đeo trên ngực huân chương của dì tôi, người từng phục vụ ở Ai Cập và Pháp trong Đệ Nhất Thế Chiến,” ông khoe.

Phát biểu tại lễ hừng đông ở Melbounre, Thủ hiến Daniel Andrews nói chúng ta phải truyền lại những câu chuyện anh hùng ANZAC và bảo vệ các thế hệ tương lai.

“Làm thế nào để bày tỏ lòng biết ơn trước những sự hy sinh to lớn. Câu trả lời rất đơn giản nhưng đầy thuyết phục, đó là hãy đến đây trong lúc mặt trời chưa thức dậy và tưởng nhớ đến những người đã nằm xuống vì chúng ta.”

Tại buổi lễ ở Canberra, người được trao huân chương cao quý của Úc, Victoria Cross, là ông Mark Donaldson tri ân những người đã cầm súng xông ra trận mạc dù không biết sống chết thế nào.

“Chúng ta nói với giới trẻ đây là tinh thần ANZAC, nhưng có lẽ nó hơn như vậy. Đã có gần 400 ngàn người thương vong trên bán đảo Gallipoli, trong đó có hơn 36 ngàn người lính trẻ của Úc và New Zealand.”

Vietnam Veteran Gram Fernnell is seen during the Anzac day dawn service at the War Memorial on North Terrace in Adelaide.

Cùng nhìn lại không khí hùng tráng của lễ truy điệu lúc hừng đông và lễ diễn hành ANZAC Day 2019 tại Melbourne.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...