Home Tin Nước Úc Kinh tế Úc tăng trưởng chậm nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu
Tin Nước Úc

Kinh tế Úc tăng trưởng chậm nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu

Nền kinh tế Úc đã tăng trưởng chậm lại, với mức tăng GDP trong cả năm 2018 chỉ đạt dưới 2%.

Cụ thể, nền kinh tế Úc đã tăng trưởng ở mức 0.4% trong ba tháng đầu năm nay và 1.8% trong năm ngoái – mức thấp nhất kể từ quý tháng Chín 2009.

Theo ABC News, số liệu của quý đầu năm nay chỉ cho thấy mức tăng 0.2% so với quý IV/2018, thấp hơn mức kỳ vọng của thị trường và thấp hơn mức tăng 1% trong quý tháng Ba 2018.

Không kể tác động của tăng trưởng dân số, GDP đã tăng trưởng ở mức âm một chút trong quý thứ ba liên tiếp, mở rộng suy thoái GDP bình quân đầu người.

>>> Xem ngay:  Tỷ giá đô la Úc hôm nay!

Photo: ABC

Kết quả này bị giảm sút là do chi tiêu hộ gia đình giảm từ năm ngoái, chỉ tăng 1.8% trong vòng một năm, trong khi các hộ gia đình cắt giảm chi tiêu cho các mặt hàng gia dụng, giải trí.

Chi tiêu hộ gia đình chỉ đóng góp 0.1% vào mức tăng trưởng kinh tế. Lĩnh vực xây dựng dân dụng cũng giảm đáng kể, với tổng mức đầu tư vào nhà ở giảm 2.5% trong quý I/2019, làm giảm 0.1 điểm phần trăm trong tổng GDP.

Nguyên nhân chính khiến kinh tế tăng chậm là do chính phủ gia tăng chi tiêu trong lĩnh vực y tế, chăm sóc người cao niên và người khuyết tật, với mức tăng 0.8% trong quý đầu năm nay và 5.1% trong vòng một năm.

Nhà phân tích Ben Udy thuộc công ty Capital Economics nhận xét nền kinh tế Úc đã có “một khởi đầu khó khăn trong năm 2019”. “Dữ liệu mới khiến chúng tôi không tự tin nhiều vào triển vọng kinh tế Úc. Và trong khi tình trạng suy thoái của thị trường địa ốc vẫn tiếp tục diễn ra trong năm 2019, chúng tôi không nghĩ rằng trở ngại này chỉ xảy ra một lần. Các hộ gia đình dường như sẽ chọn cách tiết kiệm nhiều hơn, dẫn đến tỷ lệ tiết kiệm tiền gia tăng”, ông Udy nói.

Trong khi đó, nhà kinh tế trưởng Shane Oliver thuộc công ty AMP Capital cho rằng nền kinh tế Úc sẽ phải chịu nhiều rủi ro hơn sau 28 năm không bị suy thoái.

“Mặc dù triển vọng tăng trưởng ngắn hạn vẫn có vẻ tích cực, song triển vọng kinh tế vào năm 2020 sẽ gặp nhiều thách thức do chi tiêu của chính phủ vào cơ sở hạ tầng có thể sẽ chậm lại sau năm nay. Lĩnh vực xây dựng dân dụng có khả năng sẽ tiếp tục giảm, chi tiêu tiêu dùng vẫn yếu và rủi ro từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc có thể sẽ ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế toàn cầu. Chúng tôi nhận thấy nguy cơ suy thoái kinh tế của Úc sẽ ở mức cao hơn vào năm 2020 – với rủi ro ở được dự đoán ở mức khoảng 25% so với mức dự đoán 15% trước đó”, Tiến sĩ Oliver nhận định.

Theo Vtimes

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...