Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Úc

0

Úc là một trong số những quốc gia có số người sử dụng methylamphetamine (còn gọi là methamphetamine) – thành phần chủ yếu trong các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá) cao nhất trên thế giới. Đó là kết luận được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng tiến hành phân tích các mẫu nước thải ở nước này.

Báo cáo của Ủy ban Tình báo Hình sự đã phát hiện ra sự gia tăng tổng thể trong việc tiêu thụ ma túy bất hợp pháp tại Úc. Ảnh: AAP.

Ngày 30/6, Ủy ban Tình báo hình sự Úc (ACIC) đã công bố báo cáo thứ 16 của Chương trình Quốc gia về giám sát ma túy thông qua xét nghiệm nước thải, trong đó tập trung vào 12 loại chất kích thích và ma  túy trong các xét nghiệm mẫu nước thải thu thập từ tháng 12/2021 đến tháng 2/2022. Kết quả cho thấy trong số 20 quốc gia thực hiện báo cáo tương tự, Úc là nước có mức tiêu thụ methylamphetamine tính trên đầu người ở mức cao nhất.

Methylamphetamine là một chất kích thích có thể gây rối loạn tâm thần, thay đổi tâm trạng và kích động người dùng thực hiện các hành vi bạo lực.

Theo Giám đốc điều hành của ACIC – ông Michael Phelan, báo cáo trên cho thấy mức độ sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Úc sau khi chính phủ nước này nới lỏng các biện pháp để phòng dịch COVID-19. Năm nay cũng là lần đầu tiên kể từ chương trình giám sát nêu trên được triển khai (năm 2017), số liệu thống kê cho thấy việc sử dụng methylamphetamine, cocaine và thuốc lắc (MDMA) ở các thành phố lớn cao hơn so với các khu vực còn lại trong cả nước.

Theo baotintuc.vn

Leave a comment