Home Cộng Đồng Chuyện LẠ: Xem phim sex được trả tiền ở Hàn Quốc
Cộng Đồng

Chuyện LẠ: Xem phim sex được trả tiền ở Hàn Quốc

(www.Alouc.com) – Trong thời buổi công nghệ, phát tán phim ảnh phòng the đã trở thành một vấn nạn nhức nhối, đến mức người ta phải lập ra các công ty chuyên theo dõi và gỡ bỏ những nội dung này khỏi Internet.

Trong 6 năm qua, anh Tony Kim, một người Hàn Quốc sống ở thủ đô Seoul, làm một công việc khá lạ lùng: xem phim sex! 

Nói chính xác, anh được trả lương để mỗi ngày ngồi chăm chú theo dõi những hình ảnh, video chứa cảnh nhạy cảm như khỏa thân, quan hệ tình dục…

Một công việc khác thường

Chàng trai 27 tuổi lần đầu tiên nộp đơn xin việc ở công ty Santa Cruise chỉ vì “tò mò”. 

“Ban đầu tôi cảm thấy rất không thoải mái khi phải xem mấy cái video đó từ ngày này qua ngày khác. Bây giờ thì tôi quen rồi, không còn cảm thấy gì nữa. Nó chỉ là công việc” – anh Tony Kim giãi bày với hãng tin AFP.

Ông Kim Ho Jin thành lập công ty Santa Cruise năm 2008 với chuyên môn ban đầu là dọn dẹp những tin đồn ác ý và thông tin sai lệch trên Internet theo yêu cầu của doanh nghiệp và người nổi tiếng.

Nhưng những năm gần đây, ông Ho Jin gặp một dạng khách hàng mới: những phụ nữ có hình sex, clip phòng the bị phát tán lên mạng bởi bạn trai, chồng cũ, những người tuy đã chia tay nhưng còn ôm trong lòng mối thù hận, hoặc bởi một người quen nào đó có ý đồ xấu.

Vậy là các nhân viên của Santa Cruise, trong đó có anh Tony Kim, được giao nhiệm vụ đi săn lùng những nội dung nhạy cảm bị phán tán và gỡ bỏ chúng. Công việc nghe có vẻ “hơi thảm” này thật ra là một phần của ngành công nghiệp “giặt tẩy kỹ thuật số” đang phất lên ở Hàn Quốc.

Khi Santa Cruise phát hiện một video, công ty sẽ liên lạc với người điều hành trang web – đôi khi là một trang web cờ bạc, mạng xã hội chứ không hẳn là web khiêu dâm – để yêu cầu gỡ bỏ, kèm theo là lời cảnh báo vi phạm luật bảo vệ quyền riêng tư. 

Nhiều người nhanh chóng hợp tác, nhưng nếu họ không chịu hành động, hoặc “ngoài vùng phủ sóng”, Santa Cruise sẽ yêu cầu cơ quan quản lý Internet chặn truy cập đối với nội dung đó. Tuy nhiên cách sau có thể mất đến nhiều tuần lễ vì các thủ tục.

“Bất kể chúng tôi gỡ chúng xuống bao nhiêu lần, xóa hoàn toàn các đoạn video đó khỏi Internet là gần như bất khả thi” – ông giám đốc Kim Ho Jin than vãn. 

Để mua dịch vụ của Santa Cruise, một khách hàng phải bỏ ra 2 triệu won (1.750 USD) mỗi tháng – gần tương đương 2/3 lương trung bình ở Hàn Quốc.

Xem phim sex được trả tiền ở Hàn Quốc - Ảnh 3.

Ông Kim Ho Jin, giám đốc công ty Santa Cruise – Ảnh: AFP

Hiện tượng toàn cầu

Không chỉ ở Hàn Quốc, “khiêu dâm trả thù tình” là một hiện tượng toàn cầu. Theo AFP, một nghiên cứu phát hiện khoảng 2% người Mỹ sử dụng Internet bị phát tán hình ảnh nhạy cảm – một thực tế khiến các mạng xã hội lớn như Facebook phải vắt óc tìm cách đối phó.

Ở Hàn Quốc, chính quyền thống kê có 7.325 yêu cầu gỡ bỏ video nhạy cảm khỏi Internet trong năm 2016, tăng gấp 7 lần chỉ trong giai đoạn 4 năm. 

Nội dung video cũng rất “phong phú”, chẳng hạn cảnh phụ nữ bị quay lén trong phòng thay đồ, toilet công cộng bằng camera, điện thoại… Một số kẻ thì ghép gương mặt của các cô gái quen biết vào những nội dung khiêu dâm.

“Hầu hết thủ phạm là đám thanh thiếu niên hoặc đàn ông trong độ tuổi 20, những kẻ muốn chứng kiến các cô gái đẹp, nổi tiếng nhưng ngoài tầm với của họ bị làm nhục trên mạng” – ông Kim Ho Jin kể lại kinh nghiệm của mình.

Một cô gái Hàn Quốc – nạn nhân của dạng tội phạm này – cho biết cô đã nghỉ việc, cắt hết liên lạc với bạn bè, gia đình sau khi đoạn video nhạy cảm của cô xuất hiện trên mạng. 

“Tôi từng là một người hạnh phúc, sống bình thường như ai. Bây giờ tôi sợ đi ra ngoài và sợ cả thế giới” – đây là nội dung tin nhắn cô gái chia sẻ với Trung tâm Phản ứng bạo hành tình dục trên không gian ảo của Hàn Quốc.

Xem phim sex được trả tiền ở Hàn Quốc - Ảnh 4.

Ngày nay, một người có thể tìm thấy bất cứ thứ gì trên Internet chỉ với một chiếc điện thoại – Ảnh minh họa

Hình phạt chưa đủ răn đe

Bà Seo Lang, người đứng đầu Trung tâm phản ứng, nhận xét những phụ nữ Hàn Quốc rất xấu hổ khi trở thành nạn nhân và họ phải đương đầu với một xã hội bảo thủ.

Bà cho rằng đơn vị cảnh sát chống tội phạm mạng của Hàn Quốc quá thiếu thốn về nhân lực, và trong hầu hết trường hợp, họ đổ lỗi cho các nạn nhân – đa phần là phụ nữ – vì đã “không hành xử đúng mực”.

Nhận thức được tình trạng này, Seoul gần đây công bố một gói chính sách cứng rắn để chống lại tội phạm tình dục trên mạng, cân nhắc đưa ra hình phạt tù tối thiểu dành cho các tội danh thuộc dạng này.

Hiện tại, chỉ có 6% người phán tán hình ảnh/video sex bị kết án và phạt tù, 65% khác bị phạt tiền, theo Hiệp hội Nữ luật gia Hàn Quốc. Người đàn ông khiến cô gái Hàn Quốc nói trên sống khổ sở chỉ bị phạt 1 triệu won (900 USD), riêng trang web đăng nội dung đó bị phạt 3 triệu won.

Trở lại với Santa Cruise, ông giám đốc Kim Ho Jin ước tính có khoảng 140 phụ nữ nhờ công ty ông giúp đỡ mỗi tháng. Một số cô gái chỉ biết mình là nạn nhân khi một người quen nào đó gửi cho họ đường link và hỏi “Có phải em đó không?”.

Nhưng, điều ông Ho Jin sợ nhất là khi khách hàng không còn khả năng tài chính và mất liên lạc. “Khi tôi gọi, thỉnh thoảng bố mẹ họ trả lời điện thoại, nói rằng con gái họ đã chết” – ông tả lại nỗi ám ảnh.

Theo Phúc Long – Tuổi Trẻ